QC 1
Thứ 4, ngày 21/08/2019 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

109 đại gia Châu Á – Thái Bình Dương “rớt” nhóm tỷ phú, tổng tài sản giảm 212 tỷ USD

Các tỷ phú ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã chịu thiệt hại nặng nề trong năm 2018, trong đó tổng tài sản ròng và số lượng tỷ phú “bốc hơi” rất mạnh nhất trên toàn cầu.

Tỷ phú Jack Ma

Theo dữ liệu từ báo cáo của hãng nghiên cứu tài sản Weath-X, năm 2018, số lượng tỷ phú ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm 13% và tổng tài sản mất 8% so với năm trước.

Cụ thể, 109 đại gia ở Châu Á – Thái Bình Dương đã bị rớt khỏi nhóm tỷ phú và tổng giá trị tài sản giảm 212 tỷ USD.

4 quốc gia nổi tiếng có nhiều tỷ phú ở khu vực là Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ và Singapore chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất. Trong khi chỉ 1 năm trước, Châu Á – Thái Bình Dương được ghi nhận là nơi có nhiều tỷ phú giàu có nhất toàn cầu.

Theo Weath-X, sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán, chiến tranh thương mại Mỹ Trung và tình trạng biến động mạnh của các thị trường mới nổi (do đồng USD mạnh)… là những nguyên nhân khiến số lượng tỷ phú giảm nhanh.

Trong năm 2018, tổng tài sản của các tỷ phú trên toàn cầu giảm 7% và số lượng tỷ phú giảm bớt 5,4%. Đây là năm giảm mạnh thứ hai về số lượng tỷ phú kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bắc Mỹ là khu vực duy nhất có sự gia tăng nhanh về số lượng tỷ phú, trong đó tăng thêm 3%. Các tỷ phú Mỹ hưởng lợi nhiều từ chính sách tăng lãi suất của FED và  các gói cải cách thuế của chính quyền Donald Trump.

Bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Theo: CNBC

Dù là vậy, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn là quê nhà của 4 trong số 15 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất.

Trung Quốc vẫn là quốc gia có số lượng tỷ phú nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ với tổng cộng 285 tỷ phú sở hữu tổng tài sản là 996 tỷ USD. Quốc gia này đã vượt xa Đức (xếp vị trí số 3) và chiếm 12% số lượng tỷ phú trên toàn cầu.

Ấn Độ giảm 4 bậc trên bảng xếp hạng và đứng ở vị trí số 8 với 82 tỷ phú. Trong khi đó, Singapore duy trì ở vị trí thứ 15, mặc dù số lượng tỷ phú của đảo quốc sư tử đã giảm xuống 39 người, tương đương giảm 11%.

Các thành phố ở khu vực Trung Á ít bị tác động bởi đà giảm trong khu vực. Hàng Châu (Trung Quốc) – là quê nhà của tỷ phú Jack Ma – và Tokyo (Nhật Bản) chỉ giảm 1 tỷ phú, nhưng không thay đổi vị trí trên bảng xếp hạng (tương ứng là vị trí 14 và 15).

Theo Đức Quân/Kinh tế môi trường