QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

13% các công ty sẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc vì đòn thuế của Mỹ?

“Nhiều người đã rời khỏi Trung Quốc và nhiều người khác cũng đang chuẩn bị rời đi… Họ đang trải qua năm tồi tệ nhất từng có trong 61 năm”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (31/8) tuyên bố với báo giới rằng, ít nhất 13% các công ty sẽ rời Trung Quốc trong tương lai gần vì thuế quan mới của Washington đối với Bắc Kinh – bắt đầu có hiệu lực vào đầu tháng tới.

“Nhiều người đã rời khỏi Trung Quốc và nhiều người khác cũng đang chuẩn bị rời đi… Họ đang trải qua năm tồi tệ nhất từng có trong 61 năm”, ông chủ Nhà Trắng nói, đồng thời khẳng định Mỹ đã nhận được “hàng tỷ USD từ các mức thuế (đã áp với Trung Quốc)”.

“Nếu nhìn vào chính phủ Trung Quốc, những gì họ đã làm với thuế quan là khá thú vị. Họ đã phá giá tiền tệ của mình rất nhiều, điều mà cuối cùng sẽ làm tổn thương chính họ”, ông Trump lập luận khi đề cập đến tình hình giảm mạnh của đồng NDT hồi đầu tháng này. Vào thời điểm đó, chính quyền Trump đã xác định Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở TP Biarritz của Pháp hồi cuối tuần trước, ông Trump cũng nói rằng các công ty Mỹ tốt hơn hết nên rời Trung Quốc một khi Washington không thực hiện được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.Trong một bài đăng trên Twitter cá nhân mới đây, Tổng thống Trump viết rằng Trung Quốc đã mất hàng triệu việc làm do đòn thuế quan khắc nghiệt của ông. Cơ sở của khẳng định này được cho là đến từ một báo cáo của công ty chứng khoán Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, China International Capital Corporation Limited (CICC).

Theo Hương Thảo/Kinh tế & đô thị