QC 1
Chủ nhật, ngày 16/01/2022 | Hotline: 0889.066.066

2 kịch bản về diễn biến dòng tiền khối ngoại năm 2022

Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, năm 2022, thị trường chứng khoán nhiều khả năng vẫn duy trì tăng điểm nhờ các yếu tố nền tảng vĩ mô, doanh nghiệp và dòng tiền.

Theo Báo cáo Triển vọng vĩ mô và Thị trường chứng khoán năm 2022, Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về cả chất và lượng trong năm 2021 và đang trên đà bước theo con đường của các nền kinh tế “Những con hổ châu Á” cách đây 25 – 30 năm.

Trong năm 2022, thị trường chứng khoán nhiều khả năng vẫn duy trì tăng điểm nhờ các yếu tố nền tảng vĩ mô, doanh nghiệp và dòng tiền.

Sau một năm bùng nổ về nhiều khía cạnh, triển vọng thị trường năm 2022 được dự báo thận trọng hơn khi các yếu tố quốc tế bớt dần tính thuận lợi mặc dù các yếu tố trong nước vẫn hỗ trợ cho tăng trưởng. Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán gồm kinh tế vĩ mô ổn định, gói hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua sẽ tạo đà giúp nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng sau kiểm soát dịch bệnh.

Cụ thể, vĩ mô tích cực giúp cho lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cải thiện mạnh nhờ phục hồi sản xuất, tiêu dùng trong nước và quốc tế, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp.

Bên cạnh đó, các quốc gia và khu vực chủ chốt tiếp đà tăng trưởng sau dịch bệnh tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất trong nước hồi phục và mở rộng các hiệp định thương mại quan trọng có hiệu lực.

Mặt khác, thị trường đang thu hút mạnh mẽ dòng vốn nhà đầu tư trong nước và liên tiếp tạo ra kỷ lục về thanh khoản. Mặt bằng lãi suất thấp vẫn sẽ giữ chân nhà đầu tư trong nước nửa đầu năm 2022 trong khi áp lực rút vốn khối ngoại không còn nhiều; sự chuyển dịch dòng tiền sang thị trường mới nổi và thị trường biên biên có thể xảy ra do tương quan hấp dẫn giữa tăng trưởng và định giá hợp lý.

Cuối cùng, Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực trong 2021 là văn bản pháp lý cao nhất kiện toàn các thành phần điều hành thị trường, cơ sở cho ra đời các sản phẩm mới hỗ trợ nhà đầu tư và qua đó có thể nâng hạng thị trường.

Dù vậy, ngoài những yếu tố thuận lợi kể trên, BSC cho rằng, rủi ro phần lớn sẽ đến từ bên ngoài và lưu ý ở một số yếu tố như ngân hàng Trung ương các nước chủ chốt đẩy nhanh quá trình trung hòa chính sách tiền tệ nới lỏng và tăng lãi suất; Khả năng kiểm soát dịch dưới kỳ vọng ảnh hưởng đến tăng trưởng và hồi phục của nền kinh tế trong nước và quốc tế; CPI và giá cả hàng hóa leo thang do chuỗi cung ứng gián đoạn; Tăng trưởng của Trung Quốc chững lại và thị trường chứng khoán các nước phát triển có diễn biến tiêu cực hoặc đảo chiều.

Theo đó, BSC đã đưa ra hai kịch bản cho VN-Index trong năm 2022 trong đó với kịch bản thứ nhất, VN-Index có thể đạt 1.633 điểm khi giả định EPS tăng trưởng 13% và P/E 17 lần. Ở kịch bản thứ hai, VN-Index đạt 1.782 điểm với giả định EPS tăng trưởng 16,5% và P/E 18 lần.

Ngoài ra, công ty chứng khoán này cũng đưa ra hai kịch bản về giao dịch của khối ngoại khi cho rằng dòng vốn này có thể bán ròng 200 triệu USD với kịch bản thứ nhất và mua ròng 500 triệu USD với kịch bản thứ hai thông qua kỳ vọng các thương vụ M&A từ các công ty tư nhân lớn, khối ngân hàng niêm yết và áp lực rút ròng không còn lớn từ khối nước ngoài.

Theo Anh Tú/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/2-kich-ban-ve-dien-bien-dong-tien-khoi-ngoai-nam-2022-108609.html