QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

4 ngân hàng quốc doanh và công ty SJC dừng bán vàng miếng trực tiếp

Từ ngày 17/6, 4 ngân hàng quốc doanh (Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank) đã thông báo sẽ chỉ bán vàng miếng cho khách hàng đã đăng ký mua trực tuyến. Còn Công ty SJC cho biết, khách hàng có thể đăng ký mua vàng qua tin nhắn điện thoại.

Cùng với Vietcombank, 3 ngân hàng quốc doanh khác gồm: BIDV, Vietinbank, Agribank thông báo sẽ triển khai tiện tiện ích đăng ký mua vàng miếng trực tuyến ngay trên trang thông tin của ngân hàng từ ngày 17/6.

Khách hàng có nhu cầu mua vàng sẽ đăng ký mua trực tuyến trên trang thông tin của các ngân hàng vào buổi sáng thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày nghỉ, lễ).

Thời gian thanh toán và nhận vàng tại điểm bán từ 13h30-16h trong ngày đăng ký mua. Các ngân hàng sẽ hủy thông tin đăng ký mua nếu khách đến muộn 30 phút so với lịch hẹn nhận vàng.

4 ngân hàng quốc doanh và công ty SJC dừng bán vàng miếng trực tiếp - Ảnh 1
4 ngân hàng quốc doanh và công ty SJC dừng bán vàng miếng trực tiếp.

Các ngân hàng kể trên đều lưu ý, chỉ cung cấp dịch vụ bán vàng miếng cho khách hàng đã đăng ký mua vàng miếng thành công trên website của đơn vị.

Còn Công ty SJC cũng cho biết, khách hàng có thể mua vàng đăng ký qua tin nhắn điện thoại từ ngày 17/6. Sau khi nhắn tin theo cú pháp, khai thông tin cá nhân qua tin nhắn, ngân hàng sẽ gửi lại số chờ cho khách hàng và hẹn ngày tới giao dịch.

Trước đó từ ngày 3/6, 4 ngân hàng quốc doanh và Công ty SJC mở bán vàng miếng trực tiếp cho người dân theo giá do Ngân hàng Nhà nước quy định, nhằm mục tiêu bình ổn giá vàng trong nước với giá vàng thế giới.

Từ thời điểm mở bán, trước các điểm bán vàng bình ổn của các đơn vị này đều xảy ra tình trạng hàng dài người dân xếp hàng chờ lấy số để chờ được mua vàng.

Đáng chú ý, có trường hợp xếp hàng từ 4h sáng để lấy số nhưng mất 3 hôm sau mới mua được vàng. Tình trạng xếp hàng diễn ra ngày càng đông tại các ngân hàng và Công ty SJC.

Bên cạnh việc người dân có nhu cầu mua trực tiếp, cũng có hiện tượng một số cá nhân được thuê xếp hàng để mua vàng “giá rẻ” từ Ngân hàng Nhà nước cung ứng. Ngân hàng Nhà nước cũng phải lên tiếng cảnh báo và đề nghị công an vào cuộc tình trạng xếp hàng thuê.

Để giải quyết tình trạng nói trên, từ tuần trước, Vietcombank  đã triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng trực tuyến. Kể từ khi áp dụng hình thức này, trước các điểm bán vàng của Vietcombank đã không còn tình trạng người dân xếp hàng dài, chờ đợi để lấy số thứ tự mua vàng.

Về mục tiêu bình ổn giá vàng, trong 1 thông báo Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới ở mức phù hợp.

Theo H.A/ Kinh Tế Môi Trường