QC 1
Thứ 4, ngày 10/08/2022 | Hotline: 0889.066.066

9X Việt lọt top ‘Forbes Under 30 Asia’

Năm nay, Việt Nam đóng góp 3 gương mặt trong danh sách “Forbes Under 30 Asia”, trong đó có 2 doanh nhân trong lĩnh vực tài chính và đầu tư mạo hiểm là Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc Nextrans tại Việt Nam và Mai Hồ – Giám đốc Quỹ đầu tư Hustle Fund.

Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc Nextrans tại Việt Nam

Nữ giám đốc của quỹ Nextrans tại Việt Nam, Lê Hàn Tuệ Lâm sinh năm 1995 tại Hải Dương. Tuệ Lâm từng chia sẻ, cô sinh ra trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo, bố mất sớm nên toàn bộ mọi việc trong gia đình đều do một tay mẹ quán xuyến. Quyết không phụ lòng mẹ, Tuệ Lâm chuyên tâm vào học hành và thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương.

Từ năm nhất, cô đã làm thêm đủ nghề để trang trải việc học. Tuệ Lâm cho rằng, quyết định lớn nhất trong thời sinh viên là đầu tư tất cả vào chứng khoán. Khoảng thời gian đó đã mang lại cho cô nhiều bài học đắt giá và sau này, cô cũng coi đầu tư như công việc hàng ngày.

Năm 2015, sau khi ra trường, Tuệ Lâm làm thực tập viên phân tích tài chính tại IP Communications, một công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin. Sau đó, cô làm việc ở Ngân hàng Citibank Hà Nội với vị trí chuyên viên tư vấn tài chính tín dụng cá nhân, trước khi bén duyên với start up Base.vn trong 2 năm.

Tuệ Lâm gia nhập Quỹ đầu tư Nextrans (trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc) từ năm 2019 với nhiệm vụ tham gia vào việc đánh giá và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu ở Đông Nam Á và Mỹ. Quỹ đầu tư mạo hiểm này hoạt động chủ yếu ở ba thị trường Hàn Quốc, Mỹ và Việt Nam với danh mục quản lý hơn 70 công ty trong nhiều lĩnh vực.

Thương vụ đầu tiên của Tuệ Lâm dưới vai trò Giám đốc đại diện Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam là “chốt đơn” dự án trí tuệ nhân tạo tại Mỹ với khả năng giúp xạ trị ung thư mà không cần bác sĩ. Đúng chất đầu tư mạo hiểm, cuộc gặp gỡ với nhà sáng lập của dự án chỉ diễn ra trong 20 phút tại sân bay, sau hai tuần gặp mặt thương thảo và gói gọn trong 3 tuần.

Đến thời điểm hiện tại, Nextrans tại Việt Nam cùng Tuệ Lâm đã đầu tư hơn 20 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực với mức đầu tư dao động từ 70.000 – 120.000 USD. Trong đó, có thể kể đến những cái tên quen thuộc như TopCV, Luxstay, Base, Okela, Ecomobi, VDES, Ecotruck… Ngoài công việc tại Nextrans, Lê Hàn Tuệ Lâm còn nổi tiếng với vai trò diễn giả tại các diễn đàn đầu tư, khởi nghiệp cho giới trẻ.

Mai Hồ – Giám đốc Quỹ đầu tư Hustle Fund

Còn Mai Hồ, Giám đốc đầu tư Hustle Fund, cũng còn khá trẻ, chỉ 29 tuổi. Mai Hồ tên đầy đủ là Hồ Hoàng Mai, là nhà kinh doanh và đầu tư, hiện giữ vai trò Giám đốc đầu tư của Quỹ đầu tư mạo hiểm Hustle Fund. Ngoài ra, Mai Hồ còn quản lý quỹ đầu tư của gia đình.

Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, cô tốt nghiệp khối chuyên Lý trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP. HCM. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, cô nhận học bổng toàn phần bậc đại học của trường đại học Westminster College, Salt Lake City (Mỹ), theo học chuyên ngành Kế toán Tài chính. Rời trường đại học, Mai Hồ đầu quân cho một số tên tuổi lớn trong giới đầu tư của Mỹ như quỹ đầu tư UVF tại Salt Lake City (với 18 triệu USD tài sản quản lý) và tiếp đó là Goldman Sach, nơi cô đảm nhận vị trí chuyên gia phân tích chứng khoán. Tại đây, cô theo dõi hơn 20 công ty trong mảng Công nghệ truyền thông như Blackberry, Cisco và Qualcomm.

Đến năm 2015, Mai Hồ được công ty trò chơi điện thoại hàng đầu thung lũng Silicon là Storm8 chiêu mộ về làm Quản lý phát triển khách hàng, chịu trách nhiệm quản lý hơn 10 triệu đô ngân sách marketing cho hơn 40 games. Storm8 về sau được mua lại bởi tập đoàn Stillfront Group với giá 300 triệu USD.

Sau những thành công nhất định và có chỗ đứng trong ngành, Mai Hồ đầu quân cho công ty khởi nghiệp giáo dục Schoold với vai trò Phó giám đốc phát triển khách hàng và Thương mại điện tử. Dưới sự dẫn dắt của cô, ứng dụng Schoold khi vừa ra mắt đã được lọt vào danh sách Featured App của cả Apple App Store và Google Play Store trong nhiều tuần liên tiếp. Trong vòng 8 tháng ra mắt sản phẩm, ứng dụng Schoold trụ vững trong danh sách Top 10 ứng dụng giáo dục, mang lại hơn 1,5 triệu lượt download với hàng trăm ngàn khách hàng sử dụng hàng tháng.

Đầu năm 2017, Mai Hồ thành lập công ty startup trong mảng thương mại điện tử BigBalo, kết nối khách hàng có nhu cầu mua hàng xách tay với các bạn trẻ du lịch bụi. Đầu năm 2019, Mai Hồ bán lại công ty cho một đối thủ cạnh tranh.

Mai Hồ gia nhập quỹ đầu tư mạo hiểm Hustle Fund (có trụ sở tại Thung lũng Silicon) vào năm 2020. Trong năm qua, cô đã cùng với Hustle Fund đầu tư vào các startup Việt như ứng dụng sách nói Fonos và công ty xe máy điện Dat Bike đầu tiên do Việt Nam sản xuất. Ngoài công việc tại Hustle, Mai Hồ còn quản lý quỹ đầu tư của gia đình, chủ yếu vào các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản, chăm sóc sức khỏe và năng lượng tái tạo.

 
Danh sách “Forbes Under 30 Asia” năm 2021 còn có sự góp mặt của fashionista Châu Bùi ở lĩnh vực nghệ thuật. Châu Bùi là người mẫu và fashionista nổi tiếng tại Việt Nam. Trang Instagram của cô gái sinh năm 1997 có 3 triệu người theo dõi và trên trang Facebook của cô cũng có 2 triệu người “follow”.

Năm 2019, Châu Bùi được ELLE Style Awards xướng tên là “Người có phong cách cá nhân ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội”. Cô cũng là đại diện của Việt Nam xuất hiện thường xuyên.

Theo Hà Anh/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/9x-viet-lot-top-forbes-under-30-asia-20180504224263284.htm