QC 1
Thứ 4, ngày 27/01/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

ACB dừng bán bảo hiểm AIA và Manulife từ ngày 2/12

Động thái trên diễn ra sau khi ACB và Sun Life Việt Nam kí thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm nhân thọ trong thời hạn 15 năm.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB – Mã: ACB) mới đây đã phát đi thông báo cho biết, sẽ ngừng hoạt động phân phối các sản phẩm bảo hiệm của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA (Việt Nam) và Công ty TNHH BHNT Manulife Việt Nam tại tất cả chi nhánh, phòng giao dịch kể từ ngày 2/12.

“Việc ngừng hợp tác này sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng đối với các hợp đồng bảo hiểm đã mua từ hai công ty trên và ACB vẫn tiếp tục hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu phát sinh liên quan đến các hợp đồng bảo hiểm”, thông cáo của ACB nêu rõ.

Quyết định trên được đưa trong bối cảnh ACB và Sun Life Việt Nam vừa kí thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong thời hạn 15 năm.

Dự kiến việc hợp tác sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 1/1/2021 thông qua mạng lưới của ACB trên 48 tỉnh, thành.

Giá trị của thương vụ chưa được các bên tiết lộ nhưng theo nhận định của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc kí hợp đồng bảo hiểm độc quyền sẽ giúp cho ACB có được khoản phí trả trước khá lớn. Với tập khách hàng hiện có, BVSC ước tính mức phí trả trước có thể hơn 90 triệu USD (2.100 tỷ đồng).

Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cũng dự đoán mức phí độc quyền trong trường hợp của ACB có thể vào khoảng 2.500 đến 3.000 tỷ đồng.

Còn theo nguồn tin của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), mức phí trả trước mà ACB nhận được lên tới 370 triệu USD (tương đương 8.500 tỷ đồng).

VCBS cho rằng mức phí trả trước mà ACB nhận được cao hơn nhiều so với các ngân hàng có qui mô tài sản tương đương là do ngân hàng có doanh số bán bảo hiểm tốt nhất trong nhóm ngân hàng chưa có hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền. Việc các ngân hàng hiện tại chưa có hợp đồng độc quyền còn rất ít khiến cho quyền lực trong đàm phán của các các ngân hàng này tăng lên so với các công ty bảo hiểm.

Theo PV/Kinh tế chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/acb-dung-ban-bao-hiem-aia-va-manulife-tu-ngay-212-83166.html