QC 1
Thứ 3, ngày 28/09/2021 | Hotline: 0889.066.066

ADB: Thị trường trái phiếu của Việt Nam khôi phục đà tăng trong quý I

Theo ADB, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã khôi phục đà tăng trong quý I/ 2019, với mức tăng 0,7% theo giá trị đồng nội tệ lên tới 51,4 tỷ USD, sau khi giảm 5,3% trong quý IV năm 2018.

ADB cho biết mức tăng trưởng này là nhờ gia tăng số dư trái phiếu kho bạc ở mức 0,9% trong quý I/2019 lên 47 tỷ USD, sau khi sụt giảm 6,1% trong quý IV năm 2018. Tăng trưởng của thị trường trái phiếu chính phủ cũng bù đắp cho tỉ lệ sụt giảm 1,3% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong quý I năm 2019.

Thông tin trên được ADB công bố tại báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á. ADB nhận định các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi tiếp tục mở rộng trong quý đầu tiên của năm 2019, bất chấp những xung đột thương mại và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.

ADB cho biết, tính tới cuối tháng 3, đã có 15 nghìn tỷ USD trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi, cao hơn 2,9% so với cuối năm 2018 và nhiều hơn 14% so với thời điểm cuối tháng 3/2018. Trong khi đó, giá trị trái phiếu phát hành trong khu vực đã tăng lên tới 1,4 nghìn tỷ USD trong quý I, cao hơn 10% so với quý cuối cùng của năm 2018 trong bối cảnh việc phát hành các công cụ nợ của chính phủ mạnh hơn.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philipines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

“Các nhà đầu tư nước ngoài đã rất lạc quan với Trung Quốc trong quý I năm 2019 nhờ tăng trưởng kinh tế tốt hơn kỳ vọng. Indonesia cũng thu hút được đầu tư trực tiếp nước ngoài cao hơn, song tỉ lệ nắm giữ của khối ngoại tại Philipines giảm mạnh khi các nhà đầu tư thu hồi lợi nhuận. Sự không chắc chắn về kết quả tổng tuyển cử đã thúc đẩy cách tiếp cận chờ đợi và nghe ngóng của các nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan”, báo cáo của ADB chỉ ra.

Trong một chương đặc biệt, báo cáo ghi nhận rằng việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở sẽ làm tăng khả năng tiếp cận các khoản cho vay mua nhà tại thời điểm nhu cầu đang gia tăng và đa dạng hóa nguồn tài chính cho nhà ở, vốn trước đây được cung cấp bởi các ngân hàng thương mại. Việc cung cấp nguồn tài chính cho nhà ở có thể sẽ giảm rủi ro mất cân đối về kỳ hạn giữa việc các chủ sở hữu nhà thường vay dài hạn với việc cho vay ngắn hạn của các ngân hàng.

Báo cáo nhận định rằng việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở có thể giúp các quốc gia huy động vốn để xây thêm nhiều đơn vị nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở đang gia tăng trong khi cũng đóng góp vào tăng trưởng và phát triển thông qua tạo việc làm.

“Chúng tôi nhận thấy tiềm năng trong việc phát triển trái phiếu nhà ở để tài trợ cho nhu cầu nhà ở đang gia tăng khi các vùng quê chuyển sang đô thị hóa, cũng như trái phiếu xanh để tài trợ cho các dự án về năng lượng sạch và các dự án thân thiện với khí hậu khác”, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định.

Theo Hoàng Lan/ Vietnam Finance