QC 1
Thứ 5, ngày 06/08/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Ấn Độ cấm thêm 47 ứng dụng Trung Quốc, đặt 275 đối tượng khác vào tầm ngắm

Chỉ vài tuần sau khi ra lệnh cấm 59 ứng dụng Trung Quốc vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia, Chính phủ Ấn Độ ngày 27/7 đã tuyên bố cấm thêm 47 ứng dụng khác của Trung Quốc.

Ấn Độ cấm thêm 47 ứng dụng Trung Quốc, đặt 275 đối tượng khác vào tầm ngắm (Ảnh minh họa)

Trong thông cáo đưa ra ngày 27/7, Bộ Công nghệ Ấn Độ cho biết 47 ứng dụng Trung Quốc bị chặn vì “gây tổn hại tới quyền riêng tư và an ninh của Ấn Độ”. Do đó, Google và Apple được yêu cầu gỡ các ứng dụng có mặt trong danh sách trên khỏi App Store và Play Store hiện lưu hành tại Ấn Độ.

Danh sách các ứng dụng Trung Quốc mới bị cấm chưa được công bố cụ thể, song theo các nguồn thạo tin, 47 ứng dụng Trung Quốc vừa bị cấm là các biến thể và bản sao của 59 ứng dụng Trung Quốc đã bị cấm hồi tháng 6. Trong số này, có các bản sao ứng dụng của TikTok, Helo, SHAREit, BIGO và VFY.

Theo truyền thông Ấn Độ, giới chức nước này đã lập danh sách 275 ứng dụng khác của Trung Quốc, bao gồm các ứng dụng được liên kết với Alibaba, để kiểm tra xem có vi phạm quyền riêng tư của người dùng hoặc an ninh quốc gia hay không.

Trong danh sách này có một vài cái tên đáng chú ý như PUBG của Tencent, Zili của Xiaomi, AliExpress của tập đoàn Alibaba, đồng thời là 2 công ty con khác của ByteDance là ULike và Resso.

Trước đó, Chính phủ Ấn Độ ngày 29/6 đã ra lệnh chặn 59 ứng dụng di động Trung Quốc trên hệ điều hành Android và iOS. Trong đó có nhiều cái tên nổi bật như Tik Tok, Wechat, Weibo, Clash of Kings, CamScanner…

Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết quyết định chặn 59 ứng dụng di động Trung Quốc được đưa ra sau khi cơ quan này nhận được nhiều phản ánh, bao gồm cả các báo cáo về việc đánh cắp và gửi trái phép dữ liệu của người dùng tới các máy chủ nằm bên ngoài lãnh thổ Ấn Độ.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 30/6 nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh “quan ngại mạnh mẽ” về lệnh cấm.

Ông Triệu cho hay giới chức nước này vẫn đang “kiểm tra và xác minh thông tin về tình hình” và nói thêm trách nhiệm của Ấn Độ là duy trì những quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu tháng 7 tuyên bố Mỹ hoan nghênh quyết định của chính phủ Ấn Độ cấm 59 ứng dụng có liên hệ với Trung Quốc.

Ông Pompeo khẳng định rằng cách tiếp cận ứng dụng sạch của Ấn Độ sẽ thúc đẩy chủ quyền của Ấn Độ. Nó cũng sẽ thúc đẩy sự toàn vẹn và an ninh quốc gia của Ấn Độ.

Theo số liệu từ Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ, các công ty Internet Trung Quốc đang có khoảng 300 triệu người dùng tại thị trường này, ước tính 2/3 người sở hữu smartphone tại Ấn Độ đã tải một ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo Minh Đăng/Vietnam Finance/ CNBC

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/an-do-cam-them-47-ung-dung-trung-quoc-dat-275-doi-tuong-khac-vao-tam-ngam-20180504224241568.htm