QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Apple hợp tác cùng OpenAI ra mắt Apple Intelligence

Apple sẽ hợp tác với OpenAI để tạo ra “Apple Intelligence”, một hệ thống trí tuệ cá nhân dành cho iPhone, iPad và Mac.

“Gã khổng lồ” công nghệ nước Mỹ đã khai mạc Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu kéo dài 5 ngày với bài phát biểu quan trọng tại Apple Park ở California.

Apple đã công bố một loạt bản cập nhật cho hệ điều hành của iPhone, iPad, Mac, Watch và Vision Pro, nhưng điểm nổi bật trong ngày là sự ra mắt kế hoạch của Apple nhằm thúc đẩy thế giới AI đang phát triển nhanh chóng.

Phát biểu tại sự kiện, CEO Tim Cook của Apple cho biết: “Những phát triển gần đây về trí tuệ nhân tạo và các mô hình ngôn ngữ lớn mang đến những khả năng mạnh mẽ, mang đến cơ hội đưa trải nghiệm sử dụng các sản phẩm của Apple lên một tầm cao mới”.

Apple Intelligence có các chức năng mới được hỗ trợ bởi AI như tương tác trực quan hơn với trợ lý ảo Siri để giúp thu thập thông tin trên các ứng dụng, viết lại email và văn bản, chỉnh sửa ảnh chỉ bằng một chạm và tạo văn bản thành biểu tượng cảm xúc.

Công nghệ mới sẽ có sẵn ở chế độ thử nghiệm beta như một phần của hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone, iPad và Mac sắp ra mắt vào mùa thu này. Nhiều chức năng hơn sẽ xuất hiện “trong năm tới”, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

Apple Intelligence sẽ có sẵn trên iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max cũng như iPad và máy Mac có bộ xử lý M1 trở lên.

Ngoài việc phát triển AI của riêng mình, Apple cũng công bố hợp tác với OpenAI hôm thứ Hai. Với ChatGPT được tích hợp trên các hệ thống của mình, chatbot AI có thể giúp trả lời các câu hỏi mà Siri không thể xử lý và cũng có thể cung cấp thêm khả năng hiểu ảnh và tài liệu mà Apple Intelligence chưa có.

Ngoài ChatGPT, Apple cho biết họ có ý định tích hợp các mô hình AI khác trong tương lai.

Kể từ khi ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022, nhiều công ty Big Tech đã nỗ lực áp dụng AI tạo sinh vào các sản phẩm của mình.

Ben Wood, nhà phân tích trưởng tại CCS Insight, một công ty nghiên cứu công nghiệp có trụ sở tại London, cho biết: “Apple cần đưa ra một câu chuyện về AI và Apple Intelligence giúp xoa dịu các nhà đầu tư đang lo lắng và trấn an họ rằng Apple đang theo kịp các đối thủ của mình. Sự hợp tác với OpenAI cho ChatGPT đánh dấu một hướng đi mới cho Apple, hãng trước đây đã miễn cưỡng hợp tác về công nghệ cốt lõi.”

Một phần hạn chế của Apple Intelligence có thể xuất phát từ việc công ty chú trọng đến quyền riêng tư.

Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple cho biết: “Nền tảng của hệ thống trí tuệ cá nhân là xử lý trên thiết bị”.

Nhà sản xuất iPhone đã quảng cáo về quyền riêng tư và bảo mật của Apple Intelligence, đồng thời cho biết nó mang lại sự minh bạch hơn cho người dùng trong việc xác minh xem thông tin của họ có được sử dụng hay không và bởi ai so với các AI dựa trên đám mây khác.

Apple Intelligence được kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số bán iPhone vốn đang đình trệ trong những tháng gần đây.

Theo Bắc Hiệp/ Ngày Nay