QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào năm 2023

Theo báo cáo của Nikkei Asia, Apple sẽ bắt đầu sản xuất một số máy tính MacBook tại Việt Nam vào năm tới.

Theo Nikkei Asia, Apple được cho là đã đàm phán vào tháng 8 để chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook, Apple Watches và HomePods sang Việt Nam. Giờ đây, đối tác lắp ráp Foxconn của công ty có thể bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam ngay sau tháng 5/2023.

Động thái này phản ánh nỗ lực mở rộng sản xuất của “gã khổng lồ công nghệ” ra bên ngoài Trung Quốc, khi các công ty phải vật lộn với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ngày càng gia tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến Covid-19.

Apple thường sản xuất khoảng 20 triệu đến 24 triệu chiếc MacBook mỗi năm. 

Nikkei Asia cho biết công ty đã lên kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam trong hai năm qua. Các đối tác sản xuất của công ty cũng đã chế tạo một số iPhone ở Ấn Độ và cũng đang đàm phán để chế tạo AirPods ở đó.

Trong khi đó, CEO Tim Cook của Apple đã cam kết mua chip do Mỹ sản xuất từ một nhà máy TSMC mới ở bang Arizona. TSMC đang xây dựng hai nhà máy ở bang này, với nhà máy đầu tiên sẽ mở cửa vào năm 2024 và một nhà máy khác sẽ mở cửa vào năm 2026.

2022 là một năm đầy thách thức đối với Apple trong việc điều hướng chuỗi cung ứng. Tháng trước, nhân viên tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới do Foxconn điều hành tại Trinh Châu (Trung Quốc) đã có vụ đụng độ khá nghiêm trọng với lực lượng an ninh. Bên cạnh đó, nhà máy này cũng bị ảnh hưởng lớn bởi đợt bùng phát Covid-19 vào tháng 10 khiến công nhân phải chạy trốn khỏi khi nhà máy thực hiện cách ly toàn bộ khu vực. 

Các nhà phân tích cho biết tình trạng dịch bệnh vừa qua tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến hoạt động quý tháng 12 của Apple – cùng là quý quan trọng nhất của năm, được thúc đẩy bởi các hoạt động mua sắm mùa lễ hội. 

Theo Mỹ Hân/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/apple-se-bat-dau-san-xuat-macbook-tai-viet-nam-vao-nam-2023-53445.htm