QC 1
Thứ 7, ngày 12/06/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Bắc Giang tiêu thụ hết toàn bộ lượng vải thiều chín sớm giữa tâm dịch Covid-19

Sở Công Thương Bắc Giang cho biết đến ngày 9/6, toàn tỉnh tiêu thụ được hơn 51.000 tấn trong tổng số 58.000 tấn vải chín sớm, giá bán bình quân 13.000-30.000 đồng/kg, tương đương năm 2020.

Địa phương dẫn đầu sản lượng vải thiều đã tiêu thụ là huyện Lục Ngạn với gần 30.000 tấn, tiếp đến là huyện Tân Yên với 15.500 tấn, huyện Lục Nam 13.160 tấn…

Về tiêu thụ, chủ yếu vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ trong nước với sản lượng 43.068 tấn (chiếm khoảng 64%), còn lại là xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Singapore.

“Chiếm lĩnh” được thị trường Nhật Bản

Sau khi “bỏ lỡ” dịp tiến vào thị trường khó tính này năm 2020, sang năm nay, ngay từ đầu vụ, các cơ quan chuyên môn đã tham mưu với tỉnh kết nối sớm với các bộ, ngành Trung ương đàm phán với đối tác Nhật Bản. Kết quả là công đoạn nghiệm thu xông hơi, khử trùng, đóng gói vải thiều đã được phía Nhật Bản ủy quyền cho Việt Nam thực hiện.

Ngày 26/5 là dấu mốc quan trọng với vùng vải sớm xã Phúc Hòa (huyện Tân Yên) khi lần đầu tiên xuất khẩu 20 tấn vải sớm sang Nhật Bản. Mặc dù thị trường Nhật Bản có nguồn vải thiều nhập từ nhiều nước, vùng lãnh thổ khác song vi hương vị đặc biệt của vải thiều Việt Nam, trong đó có Bắc Giang, đã đưa quả vải Việt Nam trở thành loại vải ngon nhất tại thị trường nước bạn, với giá bán tương đương 300.000 đồng/kg.

Đến nay, gần 100 tấn vải thiều Bắc Giang đã xuất sang thị trường Nhật Bản. Dự kiến năm 2021, xuất khẩu khoảng 1.000 tấn sang thị trường này.

Một điểm thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngan, tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Ngọc Hưng)

Đa dạng hóa kênh tiêu thụ

Nói về bài học thành công của địa phương trong việc tiêu thụ vải thiều trong bối cảnh là dịch Covid-19, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, trước hết tỉnh đã nhanh chóng khoanh vùng kịp thời, xây dựng kế hoạch sản xuất vải thiều an toàn, không Covid-19.

Đó là đầu tháng 5, sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại khu công nghiệp trên địa bàn, tỉnh Bắc Giang đã lập tức chỉ đạo quản lý chặt, không để các trường hợp F1, F2 về vùng vải thiều; người trong vùng vải không ra khỏi địa phương. “UBND tỉnh đã chỉ đạo lập các chốt kiểm dịch chặn các ngả đường ra vào vùng vải thiều, nhất là huyện Lục Ngạn để tạo thành vành đai an toàn cho quả vải” – ông Trần Quang Tấn cho biết.

Sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo xây dựng kế hoạch tiêu thụ vải thiều từ sớm với 3 kịch bản. Kịch bản 1 nếu dịch được kiểm soát, vải thiều tiêu thụ thuận lợi với 50% trong nước và 50% xuất khẩu. Kịch bản 2 dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, 70% tiêu thụ trong nước và xuất khẩu 30%. Kịch bản cuối cùng là khi dịch ảnh hưởng toàn diện và xuất khẩu bị đóng băng, vải thiều sẽ tiêu thụ hoàn toàn trong nội địa.

Đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ, thỏa thuận tiêu thụ với 48 đơn vị, sản lượng lên tới hơn 61.000 tấn, tiêu biểu như MM Mega Market, VinMart +, Central Retail (hơn 700 tấn), Saigon Coop (6.000 tấn)… Đáng chú ý, với tinh thần “cả nước vì Bắc Giang”, nhiều đơn vị, bộ ngành, tổ chức, đoàn thể… cũng tham gia hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang.

Đặc biệt, tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài cũng rất tích cực quảng bá sản phẩm vải thiều chất lượng cao Bắc Giang tại thị trường ngoại. Nhất là thông qua hội nghị trực tuyến tiêu thụ vải thiều tại 30 điểm cầu trong nước và quốc tế, trong đó có 8 điểm cầu tại các nước Nhật Bản, Australia, Singapore, Trung Quốc tổ chức ngày 8/6, nhiều nước đã dành sự quan tâm và cam kết tạo điều kiện cho tiêu thụ vải thiều Bắc Giang.

Vải thiều chín sớm huyện Tân Yên được vận chuyển đi xuất khẩu

Chuẩn bị kỹ cho tiêu thụ vải chính vụ

Từ ngày 9/6, vải Bắc Giang đã bước vào thu hoạch chính vụ, sớm hơn so với kế hoạch một ngày. Theo Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang Trần Quang Tấn, tỉnh sẽ tiếp tục kết nối với các bạn hàng, kích hoạt 3 kịch bản tiêu thụ vải thiều, trong đó trọng tâm vẫn hướng đến thị trường trong nước bởi tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Với sản lượng vải thiều vào chính vụ lớn (hơn 100.000 tấn), tỉnh Bắc Giang cũng chủ động phương án phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân mua vải tại vườn để giảm áp lực giao thông từ trục Quốc lộ 31, nhất là địa bàn huyện Lục Ngạn. “Với sản lượng thu hoạch vải tới đây lên tới 10.000 tấn/ngày, phải có phương án giải pháp căn cơ để tránh tình trạng ùn tắc giao thông khi tiêu thụ vải” – ông Trần Quang Tấn cho hay.

Cũng liên quan tới vấn đề lưu thông, tiêu thụ, lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, tỉnh đã lên kế hoạch khử khuẩn phương tiện, test kháng nguyên cho lái xe chở vải thiều từ sớm… để giảm thời gian kiểm tra, tạo sự thông thoáng, tránh ùn tắc trên các cửa khẩu ở Lạng Sơn và Lào Cai.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo quản lý chặt chẽ các vùng vải, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 một cách nghiêm ngặt để chất lượng trái vải thiều đạt tiêu chuẩn cao nhất.

“Đặc biệt, nhằm tri ân người tiêu dùng cả nước đã ủng hộ trái vải thiều Bắc Giang thời gian qua, tỉnh sẽ đẩy mạnh phát triển các vùng vải hữu cơ, VietGAP, Global GAP… để đưa tới tay người tiêu dùng sản phẩm chất lượng nhất” – ông Trần Quang Tấn chia sẻ.

Theo Thu Uyên/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/bac-giang-tieu-thu-het-toan-bo-luong-vai-thieu-chin-som-giua-tam-dich-covid-19-95528.html