QC 1
Thứ 6, ngày 14/05/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Bao giờ giá thép hạ nhiệt?

Các dự báo trước đó về việc giá thép sẽ chỉ tăng tối đa là hết quý II/2021 đã trở nên thay đổi khi nhiều dự báo mới nhận định rằng thời gian thép có thể tăng hết quý III/2021 khi nhìn vào những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, EU và nhiều thị trường lớn khác.

bao gio gia thep ha nhiet
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Còn “sóng” năm 2021

Qua quan sát, cổ phiếu thép đã tăng mạnh mẽ trong năm 2020 trong bối cảnh hàng loạt các doanh nghiệp ngành này công bố kết quả kinh doanh khởi sắc trong năm 2020.

Trước diễn biến cổ phiếu ngành thép như hiện nay, câu hỏi đặt ra chính là năm 2021 có tiếp tục là một năm bội thu với doanh nghiệp thép lớn tại Việt Nam?.

Báo cáo chiến lược đầu tư năm 2021 của Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định, ngành Vật liệu xây dựng sẽ là ngành được hưởng lợi lớn nhất trong xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng từ năm 2021.

Theo nhìn nhận của nhóm chuyên gia, các doanh nghiệp thép xây dựng hàng đầu có thể sẽ giành thêm thị phần trong năm 2021.

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng, Hoa Sen và Nam Kim sẽ gặp khó khăn về biên lợi nhuận gộp trong năm nay do tình trạng dư cung đến từ sự gia nhập của các doanh nghiệp mới dẫn đến sự cạnh tranh về giá, thêm vào đó là khả năng giảm giá của HRC (nhu cầu thép cuộn cán nóng).

Bên cạnh đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, ngành thép chuẩn bị bước sang trang mới trong đó chuỗi giá trị là yếu tố sẽ thay đổi cục diện ngành. VDSC cũng cho rằng, các doanh nghiệp tôn mạ và ống thép như Hoa Sen hay Nam Kim sẽ đối mặt với nhiều rủi ro trong cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn so với triển vọng tăng trưởng.

Các rủi ro có thể kể đến là: Rủi ro ngành xây dựng trong nước vẫn chịu nhiều tác động tiêu cực, rủi ro giá thép điều chỉnh giảm, rủi ro bảo hộ thương mại tại các quốc gia xuất khẩu, rủi ro áp thuế nhập khẩu thép HRC… trong đó VCBS đặc biệt nhấn mạnh đến rủi ro dư cung và áp lực cạnh tranh lớn đến từ Hòa Phát đồng thời khẳng định đây là rủi ro lớn nhất trong dài hạn.

Thực tế quý I/2021

Bước sang quý I/2021, doanh nghiệp ngành thép tiếp tục “lên hương” nhờ giá bán tăng mạnh. Tại Tập đoàn Hoa Sen, sản lượng tiêu thụ tháng 3/2021 đạt 214.036 tấn; Doanh thu, lợi nhuận lần lượt đạt 4.522 tỷ đồng và 501 tỷ đồng – tăng 40% và 217% so với tháng liền kề trước đó.

Tương tự, tại CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (TLH), trong quý I/2021, TLH ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt gần 979 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 120 tỷ đồng trong khi quý I/2020 đạt 943 tỷ đồng doanh thu và chỉ có lãi gần 4 tỷ đồng.

CTCP Kim khí TP. HCM – VnSteel (HMC) doanh thu quý I/2021 đạt 1.116,4 tỷ đồng – tăng 40% so với cùng kỳ; lãi ròng gần 65 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại chưa công bố báo cáo tài chính quý I/2021 nhưng nhiều doanh nghiệp ngành thép khác cũng đã cho thấy tình hình sản xuất, kinh doanh khả quan trong những tháng đầu năm.

Chẳng hạn, tại Tập đoàn Hoà Phát, luỹ kế quý I/2021, Hòa Phát cung cấp ra thị trường hơn 184.000 tấn ống thép các loại, tăng 27% so với quý I/2020 qua đó tiếp tục giữ thị phần số 1 Việt Nam về ống thép với 30,2%. Trong khi đó, tôn Hòa Phát đạt gần 74.000 tấn, gấp 3 lần cùng kỳ. Ống thép Hòa Phát xuất khẩu gần 7.000 tấn, tới các thị trường Mỹ, Úc, Canada, tăng 31% so với quý I/2020.

Thép Nam Kim (NKG) cũng vừa công bố các chỉ tiêu sản xuất tháng 3 và quý I/2021 với đà tăng khá tốt. Luỹ kế 3 tháng đầu năm 2021, công ty sản xuất 244.301 tấn, tiêu thụ 240.072 tấn. Lượng xuất khẩu cao kỷ lục với 151.992 tấn, các thị trường chủ lực hiện nay gồm các nước châu Âu và Mỹ.

Kết quả kinh doanh cùng với kỳ vọng vào yếu tố vĩ mô đã tác động tích cực lên giá cổ phiếu. Tiếp nối đà tăng của năm 2020, từ đầu năm 2021 đến nay, giá cổ phiếu ngành thép tiếp tục dựng ngược trong đó HPG tăng 31,7% so với giá đầu năm; HSG tăng 36,5%; TLH tăng 34%; NKG tăng 56%; POM tăng 46%; VGS tăng 69%; SMC tăng 73%; HMC tăng 36%… Riêng phiên giao dịch hôm nay 16/4, cổ phiếu HMC tím lịm nhờ tin kết quả kinh doanh hỗ trợ. Các cổ phiếu khác như HSG, TLH, VGS… cũng được giao dịch ở mức giá đỉnh nhất lịch sử…

bao gio gia thep ha nhiet
Nguồn ảnh Vneconomy.vn

Theo quan sát, việc giá thép nguyên liệu liên tục tăng cao, cùng với đó là sự thiếu hụt nguồn cung đã khiến giá thép thành phẩm tăng đột biến. Nhiều doanh nghiệp ngành thép đã hưởng lợi từ việc tăng giá này.

Giá thép quý I tăng đột biến

Lý giải về nguyên nhân giá thép liên tục tăng cao, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, do giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu đẩy giá thép thành phẩm tăng cao.

Cụ thể, giá quặng sắt tính đến đầu tháng 3 ghi nhận mức trên 170 USD/tấn, tăng 55% so với cuối năm 2020 và gấp đôi cùng kỳ năm trước; giá thép cuộn cán nóng (HRC) ghi nhận 660 USD/tấn, giảm 6% so với cuối năm và tăng 44% so cùng kỳ năm trước.

Theo VSA, việc thiếu hụt nguồn cung thép và thời gian giao hàng kéo dài ở châu Âu, Mỹ cũng là lý do khiến giá thép tăng mạnh. Nhu cầu thép tại Trung Quốc tăng cao sau dịch bệnh trước đà phục hồi kinh tế và các biện pháp kích thích kinh tế như đầu tư cơ sở hạ tầng.

Năm 2020, Trung Quốc đã nhập 38,56 triệu tấn thép, tăng 150% so với năm trước. Viện Nghiên cứu và Quy hoạch Công nghiệp Luyện kim Trung Quốc dự báo khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau dịch COVID-19, nhu cầu thép quốc tế tăng gần 5%, tương ứng 1,83 tỷ tấn vào năm 2021; riêng Trung Quốc là 991 triệu tấn, tăng 1%.

Giá thép nguyên liệu tăng và sự thiếu hụt nguồn cung khiến giá thép thành phẩm tăng đột biết trong thời gian qua.

Tại Việt Nam, các chuyên gia dự báo nhu cầu thép năm 2021 sẽ tăng từ 3% đến 5% so với năm 2020. Động lực đến từ các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn đang được triển khai như cao tốc Bắc – Nam, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, sân bay quốc tế Long Thành; thị trường bất động sản, nhà ở được dự báo sẽ “nóng” trở lại trong năm nay; một số hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP,… được thực thi kỳ vọng có thêm thị trường xuất khẩu mới.

bao gio gia thep ha nhiet
Trong báo cáo nhận định ngành thép năm 2021, các chuyên gia của SSI Research nhận định, nhu cầu thép có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi sự phục hồi của thị trường bất động sản, dòng vốn FDI và đầu tư công trong những năm tới. Tại thị trường trong nước dự kiến sẽ phục hồi trở lại mức bình thường là 8% so với mức thấp năm 2020.Về giá, các chuyên gia phân tích của SSI Research cho rằng giá thép sẽ vẫn ổn định trong những tháng tới do nhu cầu thế giới phục hồi và gián đoạn nguồn cung. Trong khi đó, Hiệp hội thép Việt Nam mới đây cho biết, nhiều dự báo đang điều chỉnh về thời gian thép có thể tăng hết quý III/2021.

Giá thép sẽ tăng đến bao giờ?

Mới đây, bản tin thị trường thép Việt Nam của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, các dự báo trước đó về việc giá thép sẽ chỉ tăng tối đa là hết quý II/2021 đã trở nên thay đổi khi nhiều dự báo mới nhận định rằng thời gian thép có thể tăng hết quý III/2021 khi nhìn vào những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, EU và nhiều thị trường lớn khác.

Tuy nhiên, theo chia sẻ mới đây của chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam thị trường tiếp tục thay đổi và hiện rất khó để đưa ra dự báo mới.

“Tình hình tăng giá thép đã kéo dài nhiều tháng. Lúc đầu Hiệp hội dự báo chỉ kéo dài đến hết quý II nhưng tình hình hiện nay rất khó dự báo do diễn biến mới của dịch COVID-19 khi nó vừa bùng phát tại nhiều quốc gia.

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc liên tục biến động, không thể lường trước được, bài học từ các năm 2008 – 2009 còn rất rõ (thời điểm đó là do khủng hoảng toàn cầu còn bây giờ là do dịch COVID-19 đang khắc chế nguồn cung nên Hiệp hội phải thận trọng trong dự báo”, ông Nghiêm Xuân Đa cho biết.

Còn theo BSC, giá thép trong đà tăng mạnh kể từ đầu năm 2021. Trong khi giá thép dài về lại mức đỉnh năm 2018 thì giá thép dẹt, đại diện bởi thép cuộn cán nóng đã vượt đỉnh 10 năm, đặc biệt là giá tại Mỹ và EU.

“Chu kỳ tăng giá thép sẽ còn tiếp diễn đến nửa cuối năm 2021 nhờ vào những diễn biến đang diễn ra tại các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và EU”, BSC nhận định.

Dù giá thép tăng nhưng đại diện VSA khẳng định, với năng lực sản xuất của ngành thép, Việt Nam hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu thị trường

Cụ thể, thép xây dựng sản xuất mỗi năm khoảng 17-18 triệu tấn, nhưng nhu cầu chỉ 10,5 triệu tấn, năng lực sản xuất của ngành thép hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu. Nhưng vấn đề là nguyên liệu sản xuất phải phụ thuộc vào thị trường thế giới nhu sắt, thép phế, than, vật tư…

Trước tình hình giá thép liên tục tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) vừa có “đơn kêu cứu” gửi văn phòng Chính phủ vì lo ngại nguy cơ vỡ trận, phá sản khi tình hình giá thép tăng đột biến một cách phi mã trong quý I/2021, đặc biệt là những ngày tháng 4 này.

“Các nhà thầu xây dựng đều vấp phải khó khăn, không có cách tháo gỡ do các chủ đầu tư không phải vốn nhà nước đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng). Vì vậy, các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt lớn này”, VACC cho hay.

Trong khi đó, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng đã kiến nghị đối với các doanh nghiệp nhằm ứng phó với diễn biến khó khăn hiện nay đó là cần đẩy mạnh sản xuất, phát huy tối đa công suất để cung ứng cho thị trường, cắt giảm chi phí, phối hợp trong chuỗi cung ứng để giảm giá thành, ổn định thị trường.

Theo Quân Vương/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/bao-gio-gia-thep-ha-nhiet-92720.html