QC 1
Thứ 7, ngày 13/08/2022 | Hotline: 0889.066.066

Bill Gates tiếc nuối điều gì nhất trong những năm ở Microsoft?

Việc bỏ lỡ mất hệ điều hành Android và để nó rơi vào tay Google là điều khiến Bill Gates hối hận nhất.

Bill Gates vẫn tiếc nuối vì đã “vồ hụt” hệ điều hành Android

Tỉ phú Bill Gates vừa chia sẻ về thất bại khiến ông hối hận nhất trong quá trình điều hành Microsoft tại sự kiện dành cho các nhà sáng lập các tập đoàn công nghệ, tổ chức bởi Village Global. Theo đó, việc không giành lấy quyền sở hữu hệ điều hành Android mà để nó rơi vào tay Google là thứ khiến tỉ phú này không thể “nuốt trôi”.

Hệ điều hành Android được khai sinh vào năm 2003 bởi Andy Rubin, Rich Miner, Nick Sears và Chris White với cái tên Android Inc., ban đầu đặt trụ sở tại Palo Alto, California với mục đích tạo ra một hệ điều hành giúp các thiết bị di động thông minh hơn, khởi đầu với những máy ảnh kỹ thuật số để xin cấp vốn vào tháng 4/2004.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng nhóm phát triển nhận ra rằng thị trường máy ảnh số quá nhỏ nên đã quyết tâm biến Android trở thành hệ điều hành có thể cạnh tranh được với Symbian OS và Windows Mobile trên di động thời bấy giờ.

Cho đến tháng 7/2005, Google mua lại Android Inc và đưa những kỹ sư thuộc công ty này về dưới trướng mình để tiếp tục phát triển hệ điều hành di động, phần còn lại đã là lịch sử.

Bill Gates cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì đã không đánh giá đúng tầm vóc của tương lai ngành di động: “Sai lầm lớn nhất của tôi là tính toán sai khiến Microsoft không có được hệ điều hành Android, nền tảng di động chuẩn mực không phải của Apple, nhưng có khả năng trở thành tiêu chuẩn mới.

Nó là thứ có thể giúp cho Microsoft thành công, trở thành đối thủ duy nhất cạnh tranh với hệ điều hành của Apple. Đáng lẽ công ty M (Microsoft) đang có một khối tài sản 400 tỉ USD, nhưng giờ nó lại thuộc về công ty G (Google).

Bill thừa nhận việc quản lý sai lầm khi đã không hiểu được tầm quan trọng của di động, không điều động các nguồn lực xứng đáng để phát triển, bị phân tâm bởi các ưu tiên trên desktop và liên tục thay đổi định hướng.

“Dù sao, điều tuyệt vời đối với tôi sau sai lầm này – và sau vụ kiện chống độc quyền cùng hàng loạt những thứ khác là các tài sản khác như Windows, Office, vẫn rất mạnh. Vì vậy chúng tôi là công ty dẫn đầu. Nếu chúng tôi làm điều đúng đắn kể trên, chúng tôi sẽ là công ty mạnh nhất thế giới” – Bill Gates cho biết thêm.

Theo Ngọc Quang/Kinh tế môi trường