QC 1
Thứ 3, ngày 29/11/2022 | Hotline: 0889.066.066

Bình Phước “bất lực” trước việc thu hồi gần 600ha đất giao sai

UBND tỉnh Bình Phước cho rằng việc thu hồi đất chỉ đạt 93,76/587,34 ha đất giao sai đối tượng, là do nếu thu hồi toàn bộ thì các hộ dân được giao sai không còn đất để sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ.

Bình Phước “bất lực” trước việc thu hồi gần 600ha đất giao sai. (Ảnh Lao Động)

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về tình hình giải quyết khiếu nại – tố cáo và kết quả kiểm tra, rà soát một số vụ việc khiếu nại – tố cáo của công dân tỉnh Bình Phước tại Báo cáo số 740/BC-TTCP ngày 16/5/2019.

Theo đó, cách đây 7 năm, tại Báo cáo kết luận số 13/KL-TTCP ngày 23/6/2012 của Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Phước: “Thu hồi ngay diện tích đất đã giao không đúng và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có vi phạm. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm đối với cán bộ, đảng viên là lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước đã giao đất của doanh nghiệp nhà nước cho người thân trong gia đình, mua bán đất dự án trái phép”.

Tại báo cáo năm 2012, căn cứ theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thì tổng diện tích đất cần thu hồi do giao sai đối tượng là 587,34 ha (gồm 5 tổ chức và 27 cá nhân sở hữu).

Tuy nhiên, đến nay, Bình Phước mới chỉ thực hiện thu hồi, chi trả tiền và nhận bàn giao vườn cây của 1 tổ chức và 9 cá nhân, với diện tích 93,76 ha. Diện tích đất giao vẫn chưa thu hồi được còn 493,58ha.

Giải thích cho việc thu hồi đất chỉ đạt 93,76/587,34 ha giao sai đối tượng, UBND tỉnh Bình Phước cho rằng: “Nếu thu hồi toàn bộ diện tích đất giao sai đối tượng, thì các hộ không còn đất để sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân”.

Qua đó, UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ về diện tích 493,58 ha đất chưa thu hồi, chỉ nên thu hồi 2/3 diện tích, giao lại 1/3 diện tích cho các hộ tiếp tục canh tác. Số tiền hỗ trợ cho các hộ khi thu hồi đất sẽ được UBND tỉnh Bình Phước tính toán hợp lý…

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Phước cũng cho biết, tỉnh đã tập trung xử lý các tổ chức, cá nhân có sai phạm, kết quả có 17 trường hợp bị xem xét xử lý kỷ luật. Trong đó, có 6 trường hợp bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm và 11 trường hợp bị kỷ luật về mặt chính quyền.

Sự việc nghiêm trọng là thế, nhưng không hiểu vì sao chính quyền Bình Phước lại có kiến nghị tiếp tục giao diện tích đất giao sai cho các đối tượng được sử dụng tiếp.

Việc này đã gây nhiều bức xúc cho người dân nơi đây, trong đó, ông Trần Đức Lý (45 tuổi, ở xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú) là người đã có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ cho rằng: Trong diện tích đất trên, có đất do lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước lợi dụng chức vụ, quyền hạn lấy giao cho người thân trong gia đình của mình – như Thanh tra Chính phủ đã kết luận. Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thu hồi toàn bộ diện tích đất giao sai đối tượng…

Vậy mà sau 7 năm, chính quyền thu hồi không được bao nhiêu, bây giờ còn kiến nghị tiếp tục giao cho các đối tượng trên, thì khác nào lấy cái sai này chồng lên cái sai trước.

Theo Gia Phú/Kinh tế môi trường