QC 1
Thứ 5, ngày 29/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Bộ Xây dựng không có trách nhiệm trong việc điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định, việc điều chỉnh quy hoạch dự án HH Linh Đàm không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

Thông tin trên được nêu ra trong văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch hàng nghìn dự án. Trước đó, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về tình trạng điều chỉnh quy hoạch thường xuyên diễn ra.

Nữ đại biểu dẫn số liệu báo cáo cho thấy, có 1.390 dự án được điều chỉnh quy hoạch từ 1-6 lần. Đặc biệt là việc điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của nhà đầu tư làm thay đổi lớn so với quy hoạch ban đầu, gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.

Bà Thuý nêu ví dụ, dự án tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng tại ô HH1, HH2, HH3 và HH4 lô CC6 khu du lịch tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm. Dự án này đã điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng.

Từ dẫn chứng đó, nữ đại biểu chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong số 1.390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh, bao nhiêu dự án thuộc thẩm quyền của Bộ, được Bộ cho phép điều chỉnh, bao nhiêu dự án đã được Bộ thanh tra, việc phát hiện sai phạm và xử lý như thế nào, trách nhiệm của Bộ Xây dựng đối với việc điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng và tầng cao tại lô CC6 (hồ Linh Đàm)?…

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Xây dựng khẳng định trong thẩm định, phê duyệt quy hoạch, trách nhiệm của Bộ Xây dựng là thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng; có ý kiến thống nhất đối với các đồ án trước khi được UBND tỉnh phê duyệt.

Bộ trưởng cũng khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch dự án HH Linh Đàm không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, tại thời điểm Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng kết thúc thanh tra trực tiếp tại dự án vào ngày 14/11/2014, công trình HH3 và HH4 chưa có vi phạm về tầng cao theo quy hoạch được duyệt (công trình HH3 đang xây dựng được khoảng 5/40 tầng; công trình HH4 đang xây dựng được khoảng 18/40 tầng và 01 tầng hầm; công trình HH1 và HH2 chưa được tổ chức thi công xây dựng).

Các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án tổ hợp HH chỉ xảy ra sau thời điểm tháng 6/2015, là thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển kết luận thanh tra đến UBND TP. Hà Nội để xử lý theo quy định.

Theo Thành Nam/Thương Gia