QC 1
Thứ 6, ngày 09/06/2023 | Hotline: 0889.066.066

Bộ Y tế: Chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để triển khai tiêm vaccine mũi 4

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bản, đề xuất nhu cầu vaccine tiêm mũi 4 theo phân vùng quản lý trước 25/5.

Đề xuất nhu cầu tiêm vaccine mũi 4 trước ngày 25/5

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng và y tế ngành về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 – mũi 4.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến ngày 4/5/2022, cả nước đã triển khai tiêm chủng được khoảng 215 triệu liều vaccine phòng Covid-19, tỷ lệ bao phủ liều cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%; Tỷ lệ bao phủ mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi lần lượt là 100% và 96,4%; Tỷ lệ tiêm mũi 3 (liều nhắc lại) cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 57,5%; Tỷ lệ bao phủ mũi 1 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi là 13,7%.

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng, theo kinh nghiệm sử dụng vaccine của một số quốc gia và khuyến cáo của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế, để triển khai tiêm chủng đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả theo tình hình dịch và tiến độ cung ứng vaccine, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo hoàn thành trong quý 2/2022.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đảm bảo an toàn, hiệu quả và hoàn thành việc tiêm cho trẻ đủ điều kiện tiêm chủng trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Về tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế cho biết đối tượng tiêm là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến dầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Bộ Y tế: Chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để triển khai tiêm vaccine mũi 4 - Ảnh 1
Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm mũi 4 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine. (Ảnh minh họa)

Vaccine sử dụng để tiêm là vaccine mRNA (vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); Vaccine do Astrazeneca sản xuất; Vaccine cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc  lần 1). Khoảng cách ít nhất là 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1).

Đối với người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3, trì hoãn 3 tháng sau khi mắc Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bản, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm mũi 4 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

Sở Y tế các địa phương đề xuất nhu cầu vaccine tiêm mũi 4 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý trước 25/5/2022.

Bộ Y tế yêu cầu các Viện Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tổng hợp gửi về Viện Vệ sinh dịch Trung ương trước 30/5/2022 để tổng hợp và đề xuất số lượng vaccine.

Đồng thời, Bộ Y tế giao các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur: hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Ưu tiên dùng vaccine Moderna được viện trợ cho trẻ 6-12 tuổi

Trong công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur; Sở Y tế và CDC 63 tỉnh, thành phố mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các Sở Y tế, CDC các tỉnh/thành phố chỉ đạo các địa phương trong khi chưa kịp thời huy động nhóm đối tượng người trên 18 tuổi tiêm mũi nhắc lại sẽ ưu tiên sử dụng trước vaccine Moderna từ nguồn viện trợ của COVAX Facility cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi (sau khi được rà soát).

Điều này nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Đơn vị này cũng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur phối hợp với các tỉnh/thành phố trong khu vực phụ trách, chủ động điều phối vaccine giữa các địa phương để đảm bảo sử dụng hiệu quả vaccine.

Trước đó, hôm 1/3, Viện này có quyết định phân bổ vaccine Moderna từ nguồn viện trợ của COVAX Facility để sử dụng tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương chưa sử dụng hết số vaccine Moderna đã được phân bổ từ nguồn này.

Để giảm thiểu nguy cơ hao phí vaccine Moderna, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có thư đề xuất và được COVAX Facility chấp thuận có thể sử dụng số vaccine Moderna trên để tiêm chủng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine Moderna tiêm cho trẻ từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi, liều tiêm bằng 1/2 liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), giống như tiêm vaccine cho người lớn liều nhắc lại.

Mỗi trẻ được tiêm 2 mũi, cách nhau 4 tuần, không tiêm trộn với bất kỳ loại vaccine mRNA nào khác. Ngoài ra, Việt Nam sử dụng hai loại vaccine của Moderna và Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đó vaccine của Moderna được dùng để tiêm cho trẻ từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi. Tới hết ngày 4/5, đã có hơn 1,61 triệu trẻ  từ 5 tới dưới 12 tuổi ở Việt Nam đã được tiêm mũi 1 vaccine Covid-19.

Liên quan đến việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ 4, Việt Nam đã nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các chuyên gia cho rằng mũi thứ 4 này cần ưu tiên cho nhóm người có nguy cơ cao, suy giảm miễn dịch, có bệnh nền, người cao tuổi vì đây là nhóm dễ trở nặng, nguy cơ tử vong cao khi mắc Covid-19. Những nhóm còn lại đã được bảo vệ ở mũi tiêm thứ 3. Mũi thứ 4 chưa nên tiêm đại trà.

Theo Lan Anh/Kinh tế Môi trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/bo-y-te-chuan-bi-moi-dieu-kien-can-thiet-de-trien-khai-tiem-vaccine-mui-4-66937.html