QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Bóng đen suy thoái bao phủ nền kinh tế toàn cầu

 Tốc độ tăng trưởng ngành sản xuất trên toàn cầu chậm lại khi các biện pháp phòng dịch COVID-19 của Trung Quốc – công xưởng thế giới, cùng với xung đột tại Ukraine đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng hàng hóa, khiến lạm phát gia tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua, trong khi nguy cơ suy thoái gia tăng của nền kinh tế đầu tàu thế giới là Mỹ đang tạo ra một mối đe dọa mới đối với kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo mới nhất, các chỉ số hoạt động của các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Anh, khu vực sử dụng đồng euro và Mỹ đều chững lại trong tháng 6. Riêng tại Mỹ, các nhà sản xuất lần đầu tiên ghi nhận số đơn đặt hàng mới giảm sút trong 2 năm qua do niềm tin của người tiêu dùng và các doanh nghiệp đều sụt giảm.

Cụ thể, chỉ số quản lý thu mua (PMI) đã giảm từ 53,6 điểm trong tháng 5 còn 51,2 điểm trong tháng 6 này và đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 tháng qua. Trong khi đó, chỉ số sản xuất của tháng 6 lại giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm, từ 57 điểm của tháng 5 còn 52,4 điểm vào tháng 6 và yếu hơn nhiều so với mức 56 điểm theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Theo nhà kinh tế trưởng Chris Williamson tại S&P Global, niềm tin doanh nghiệp hiện ở mức báo trước về một cuộc suy thoái kinh tế và điều này làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế thực sự đối với Mỹ.

Trong khi đó, khu vực sử dụng đồng euro dường như đang bước vào giai đoạn lạm phát đình trệ với giá hàng hóa và dịch vụ sẽ vẫn ở mức cao. Theo dự báo của các nhà kinh tế, khu vực này có khoảng 33% nguy cơ rơi vào suy thoái trong 12 tháng. Các nhà kinh tế cũng cho rằng mức lạm phát kỷ lục 8,1% mà châu Âu ghi nhận hồi tháng trước, vẫn chưa phải là mức đỉnh.

Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang cố gắng kiềm chế lạm phát bằng việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, công ty đầu tư PIMCO của Mỹ cảnh báo chính sách siết chặt tiền tệ nhằm ứng phó với lạm phát sẽ làm gia tăng nguy cơ suy thoái đối với nền kinh tế số 1 thế giới này.

Theo kết quả một cuộc thăm dò của Reuters, có 25% nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm 2023 và nguy cơ này lên tới 40% trong năm tiếp theo.

Theo Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/bong-den-suy-thoai-bao-phu-nen-kinh-te-toan-cau-post122152.html