QC 1
Thứ 3, ngày 04/10/2022 | Hotline: 0889.066.066

Cạn “room” tín dụng, doanh nghiệp khát vốn

Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng liên tục “nóng” thời gian gần đây khi nhiều ngân hàng dùng hết hạn mức, doanh nghiệp (DN) và người đi vay “nháo nhào” vì thiếu vốn.

Khó tiếp cận vốn ngân hàng

Nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp đang tăng cao nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh kịp về đích trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, cầu đang có nhưng cung thì chưa đủ, hiện rất khó tiếp cận được vốn do ngân hàng hết hạn mức tín dụng.

Tiếp cận các khoản vay vốn ngân hàng đang là việc khó đối với doanh nghiệp du lịch này nói riêng và ngành du lịch lữ hành nói chung.

Tính đến đầu tháng 8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa nới “room” cho bất kỳ nhà băng nào. Một số nhân viên ngân hàng cũng thừa nhận, bản thân ngân hàng cũng “mòn mỏi” chờ cấp thêm “room” vì năm nay “căng thẳng”, lo lạm phát. Nhiều khách hàng rất cần giải ngân nhưng phải xếp “lốt” chờ, khi có khách trả nợ thì dư nợ cho vay giảm, sẽ “nới” được thêm.

Tổng Giám đốc TPBank Nguyễn Hưng cũng dự báo, các ngân hàng đang chờ NHNN phân bổ thêm hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, hạn mức được cấp thêm bao nhiêu và khi nào được nới room phụ thuộc vào cơ quan quản lý. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng sẽ phải thích nghi, tìm giải pháp để đảm bảo dư nợ ở mức NHNN cho phép, nhưng tổng thu nhập vẫn phải tăng trưởng thông qua việc đẩy mạnh các nguồn thu ngoài lãi, kinh doanh dịch vụ.

Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa nới lỏng tín dụng

Tại Hội nghị sơ kết ngành ngân hàng, bên cạnh kiên định mục tiêu tín dụng 14% của cả năm, lãnh đạo NHNN cũng mong các ngân hàng thương mại thông cảm bởi vì áp lực lạm phát, tỷ giá rất lớn, phải nhắm tới mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô.

Đại diện NHNN lý giải với bản chất hoạt động ngân hàng chủ yếu tập trung cho vay ngắn hạn, cho vay bổ sung vốn lưu động thì thường xuyên có nguồn thu nợ, cho vay. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng (TCTD) chủ yếu cho vay trung dài hạn, tập trung vào lĩnh vực bất động sản thì thời gian quay vòng vốn chậm, không thu hồi được nợ nhanh, nên dẫn đến hết dư địa tăng trưởng tín dụng.

Đại diện NHNN đề nghị các TCTD cần chọn lọc, thẩm định, cho vay các dự án hiệu quả, có khả năng trả nợ, đóng góp tích cực vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế; đồng thời cần tiếp tục kiểm soát chặt lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao để đảm bảo an toàn hệ thống.

Theo ông Trình, Ủy ban Chứng khoáng Nhà nước, Bộ Tài chính nên phát triển kênh huy động vốn qua thị trường chứng khoán dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời cần có các thủ tục riêng, sàn riêng linh hoạt hơn để các doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn niêm yết trên sàn. Mặc khác dễ dàng tiếp cận được với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào.

“Để huy động vốn thành công, doanh nghiệp cần minh bạch hoạt động và báo cáo tài chính. Những phương án hoạt động của doanh nghiệp phải có hiểu quả. Đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhìn được thị trường, cam kết đầu tư có hiệu quả thì những người cung cấp vốn cho vay mới tin tưởng và mở hầu bao cho vay”, ông Trình cho biết thêm.

Như vậy, nếu nới tín dụng quá mức sẽ tạo ra cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi giữa các ngân hàng, gây áp lực lạm phát lớn. Ngược lại, nếu thắt chặt tín dụng sẽ khiến doanh nghiệp thiếu vốn sản xuất, kinh doanh, làm nguồn cung hàng hóa suy giảm, đẩy giá cả tăng cao. Đây là bài toán không hề đơn giản của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ.

Theo Thu Uyên/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/can-room-tin-dung-doanh-nghiep-khat-von-143709.html