QC 1
Thứ 4, ngày 08/04/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Cập nhật tình hình dịch bệnh do COVID-19 tại Hà Nội ngày 19/2

Địa bàn Hà Nội hiện đang có 409 người đến từ vùng dịch COVID-19 phải giám sát y tế, 55 người phải cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Thành phố.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế cập nhật đến sáng 19/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19, tổng số ca nghi nhiễm COVID-19 được cộng dồn từ đầu mùa dịch đến nay là 74 trường hợp, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, thực tế trong cộng đồng, người dân và thậm chí cả một số cơ sở có sự hiểu biết chưa đúng về những khái niệm giám sát y tế, cách ly theo dõi COVID-19 dẫn đến tình trạng cứ nghe thông tin có ca phải cách ly tập trung, giám sát y tế là “đánh đồng” với trường hợp nghi mắc COVID-19, gây tâm lý hoang mang.

Trước thực trạng đó, ngày 18/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát phát hiện người nghi mắc COVID-19.

Công văn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chỉ rõ, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 là những trường hợp có yếu tố lâm sàng và yếu tố dịch tễ sau:

Về lâm sàng: Có ít nhất một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm phổi.

Về dịch tễ: có ít nhất một trong 3 yếu tố sau: Có tiền sử đến/ở/về từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày; có tiền sử đến/ở/về từ các xã có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày; có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài (nếu điều tra xác minh được) trong vòng 14 ngày.

Các khu vực có ổ dịch COVID-19 tại Việt Nam: xã Sơn Lôi, Quất Lưu, Thiện Kế, Gia Khánh (Bình Xuyên – Vĩnh Phúc), xã Minh Quang (Tam Đảo – Vĩnh Phúc), xã Hợp Hòa (Tam Dương – Vĩnh Phúc), xã Định Hóa (Yên Định – Thanh Hóa), phường 5 (quận 3 – TP. Hồ Chí Minh).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố yêu cầu TTYT quận, huyện, thị xã khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần thông báo ngay lập tức cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để phối hợp điều tra, khoanh vùng xử lý và thu thập mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định.

Việt Nam nỗ lực “sớm ngắt dịch corona”
Công dân về từ vùng dịch được cách ly trong doanh trại quân đội phải kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày hai lần. Ảnh: Giang HuyNgày 19/2, cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) thống nhất chủ trương “kiên quyết để ngắt dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trở lại bình thường”.
Theo Ban chỉ đạo, công tác chống dịch “đang được thực hiện tốt”. 14 trong 16 người mắc nCoV đến nay đã được chữa khỏi.Còn lại trường hợp bệnh nhân Việt kiều Mỹ 73 tuổi điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM đã 5 lần cho kết quả âm tính, dự kiến xuất viện vào ngày 21/2. Trường hợp bé 3 tháng tuổi điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đã ổn định sức khỏe, âm tính lần một với nCoV. Với tình trạng tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và tiếp tục có kết quả âm tính, bé sẽ được sớm xuất viện.Ban chỉ đạo ghi nhận việc không chỉ ở tuyến Trung ương, tuyến tỉnh mà tuyến huyện cũng chữa khỏi bệnh cho những người bị nhiễm nCoV.
Ngoài ra, hiện còn 34 trường hợp nghi nhiễm dịch đang được cách ly theo dõi chặt chẽ để không lây lan ra cộng đồng; 1.538 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly, theo dõi sức khoẻ.
Các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng Việt Nam “không được chủ quan” do tình hình diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài còn phức tạp; các đơn vị liên quan trong nước cần kiên trì và tiếp tục thực hiện tốt việc rà soát, cách ly y tế.Ban chỉ đạo đề nghị các nhà khoa học đẩy mạnh nghiên cứu, kết hợp với kinh nghiệm thế giới để hoàn thiện phác đồ điều trị, các điều kiện, giải pháp dự phòng hiệu quả nhất; bảo đảm những ngày tới nếu phát hiện ra người nhiễm nCoV thì lập tức cách ly, dự phòng cộng đồng và chữa khỏi…

Theo Nguyễn Thanh/Thời báo Chứng khoán

Nguồn: https://tbck.vn/cap-nhat-tinh-hinh-dich-benh-do-covid-19-tai-ha-noi-ngay-192-60160.html