QC 1
Thứ 6, ngày 08/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Chấn chỉnh cơn sốt đất tại Bình Thuận

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Bình Thuận đang trở nên nhộn nhịp đón một làn sóng đầu tư mới nhất lag khi du lịch Bình Thuận được quy hoạch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, sẽ là trung tâm du lịch – thể thao biển quốc gia vào năm 2020, tiềm năng, dư địa cho bất động sản nghỉ dưỡng còn rất lớn.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Bình Thuận đang trở nên nhộn nhịp đón một làn sóng đầu tư mới. Nhiều tập đoàn, đại gia bất động sản, dự án hàng trăm triệu USD được đầu tư vào Bình Thuận. Điều này là bởi du lịch Bình Thuận được quy hoạch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, sẽ là trung tâm du lịch – thể thao biển quốc gia vào năm 2020, tiềm năng, dư địa cho bất động sản nghỉ dưỡng còn rất lớn.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Bình Thuận hồi năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý: Bình Thuận có lợi thế so sánh, là mảnh đất “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, cấp ủy, chính quyền cần quan tâm phát triển bền vững, quy hoạch phải biết sử dụng đất đai hiệu quả, để Bình Thuận không phải là nơi diễn ra việc buôn bán bất động sản, chiếm bờ biển, chiếm đất đai.

Tuy nhiên, thông tin về đầu tư hạ tầng tại đây đang làm xuất hiện những cơn sốt đất “nóng” diễn ra hàng ngày.

Tại xã Thiện Nghiệp, TP, Phan Thiết – nơi có dự án sân bay, từ sau Tết Nguyên đán 2019 đến nay, khu vực đường ĐT715 nối đường Võ Nguyên Giáp với trung tâm xã Thiện Nghiệp luôn tấp nập người xe. Giới đầu cơ cũng mượn cớ thao túng thị trường, đẩy giá đất. Một sào đất nông nghiệp trước kia chỉ có giá khoảng 200 triệu đồng, đã tăng lên hơn 1 tỷ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều đối tượng môi giới thâm chí đang chào bán với giá 4 tỷ đồng.

Tương tự, huyện Phú Quý cũng lại nổi lên tình trạng “sốt đất” ảo do nhiều người tự tung tin, rồi định giá.

Theo tìm hiểu, một lô đất diện tích 6 x 24m thuộc ven biển bãi Lạch Thế (thôn Đông Hải, xã Long Hải), cách đây 2 năm, giá chỉ khoảng 120 triệu đồng/lô; nay đã tăng lên 1,6 tỷ đồng/lô, chỉ sang nhượng giấy tay. Với khu quy hoạch mới tại xã Tam Thanh, lô đất nền có diện tích 140 m2 được chào bán với giá 3,5 – 4 tỷ đồng tùy thuộc vào cung đường.

Nhiều tốp cò đất “chiếm” không gian quán cà phê ven đường dọc TP. Phan Thiết

Tại Khu du lịch cộng đồng bãi biển Cam Bình, Tân Phước, thị xã La Gi, kết cấu hạ tầng điện, đường khá hoàn thiện, đất mặt tiền nằm ở con đường gần biển được thổi giá cao ngất ngưởng: 400 – 450 triệu/m2. Ngoài ra, các khu đất ven bờ biển La Gi, cách các tuyến đường trung tâm thị xã khoảng 1-2km, giá đất cũng đang bị đẩy lên khá cao, từ vài trăm triệu đồng/150m2 từ hơn một năm trước thì nay đã được chào bán hơn 3 tỷ đồng/lô.

Một nhân viên môi giới bất động sản tại TP. Phan Thiết cho biết, những mảng đất nông nghiệp được nhiều người mua rồi chạy thủ tục lên thổ cư, phân lô, bán nền rất hút những người thu nhập thấp khi bán với giá khoảng 300 – 500 triệu đồng/lô. Do đó thị trường bất động sản khá nhộn nhịp và được đánh giá đang khởi sắc sau thời gian dài trầm lắng.

Chính vì thế mà từ sau tết, nhiều công ty môi giới bất động sản mọc lên như nấm với số lượng môi giới gần cả trăm người. Do đó, có sự cạnh tranh ngầm giữa các công ty cũng như giá rao bán đất được tính toán kỹ trước khi lên sàn. Do sức nóng của thị trường khiến nhiều sàn, nhiều môi giới vì lợi nhuận trước mắt mà có những tư vấn không chính xác, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Chính quyền vào cuộc

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn khẩn gửi các địa phương tập trung kiểm tra các trường hợp hộ gia đình, cá nhân tự tách thửa đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư, ven khu dân cư, mua bán sang nhượng bằng giấy tay, xây dựng nhà ở không phép khi chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt để xử lý nghiêm.

Chính quyền địa phương, ngành chức năng không giải quyết hồ sơ đối với các trường hợp tự ý tách thửa đất ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện hợp pháp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không có ý do chính đáng, nhằm trục lợi…

Đồng thời tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, không để xảy ra “sốt nóng” và bong bóng bất động sản, phát triển thị trường bất động sản của tỉnh lành mạnh, bền vững.

Sở Tài nguyên & Môi trường được giao nhiệm vụ chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai phối hợp chặt chẽ với các địa phương kiểm tra thực tế điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo theo quy chuẩn xây dựng mới thực hiện giải quyết hồ sơ tách thửa đất…

“Sau khi UBND TP. Phan Thiết chỉ đạo, xã có phối hợp với các ngành chức năng của thành phố tổ chức kiểm tra, nắm tình hình liên quan đến sốt đất tại địa phương. Đến hôm nay, tình trạng sốt đất cũng như xe cộ tấp nập như trước đây không còn nữa. Hiện nay chủ yếu người mua bán đất tập trung đông và nhiều nhất vào các ngày thứ 7, chủ nhật. Qua nắm tình hình, nhìn chung hiện nay tình trạng sốt đất cũng đã cơ bản ổn”, ông Trần Ngọc Hận, Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp cho biết.

Trong khi đó, tại huyện đảo Phú Quý, chính quyền địa phương đã gia tăng quản lý theo quy hoạch, không cho chuyển đổi đất đai khi hồ sơ pháp lý không đầy đủ. Nếu đất mua bán không đúng quy hoạch sẽ không được chuyển nhượng. Một trong những nhiệm vụ quản lý thường xuyên của các cấp, chính quyền trên đảo là quản lý nghiêm túc đất đai theo quy hoạch, góp phần đảm bảo ổn định đất. Đặc biệt, huyện Phú Quý nghiêm cấm các cán bộ tham gia làm “cò” đất, giới thiệu đến đơn vị của cán bộ để quản lý tốt.

Theo Đức Hậu/Thời báo chứng khoán