QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Chỉ trích Mỹ can thiệp nội bộ, Trung Quốc tuyên bố ‘kiên quyết bảo vệ lợi ích đất nước’

Sau phản ứng gay gắt của người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây cũng đã lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ lên các công ty công nghệ của nước này.

Trong số các công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt có Hikvision, nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới.

Trong tuyên bố hôm nay (9/10), Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ trích những hạn chế áp đặt đối với hoạt động bán công nghệ của Mỹ cho một nhóm công ty Trung Quốc là sự can thiệp vào công việc nội bộ.

Bộ này đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ “thực thi tất cả biện pháp cần thiết kiên quyết bảo vệ” các lợi ích của mình.

Tuy nhiên, tuyên bố không nêu thông tin các biện pháp đáp trả tiềm tàng.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8/10, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc chính phủ nước này lạm dụng nhân quyền tại Tân Cương.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức sửa chữa sai lầm, rút lại quyết định trên và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, an ninh cũng như lợi ích phát triển quốc gia”, ông Cảnh Sảng nói.

Động thái trên được đưa ra sau khi Bộ Thương Mại Mỹ ngày 7/10 đã đưa 28 đơn vị an ninh và doanh nghiệp của Trung Quốc vào “danh sách đen” thương mại, với lý do các cơ quan và doanh nghiệp này vi phạm quyền của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen sẽ khiến các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Trung Quốc không thể mua hàng hóa và công nghệ Mỹ nếu không có sự cho phép của chính phủ Mỹ.

Trong số các thực thể bị trừng phạt, có một số công ty chuyên về công nghệ giám sát và nhận diện khuôn mặt như công ty sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới Hikvision và các công ty trí tuệ nhân tạo Megvii Technology, SenseTime….

Quyết định bổ sung thêm doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen được công bố sau khi các nhà đàm phán của 2 bên bắt đầu chuẩn bị cho đợt đàm phán cấp cao, dự tính diễn ra ngày 10/10 tại Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết “động thái này không liên quan đến cuộc đàm phán thương mại”. Phía Trung Quốc cũng xác nhận Phó thủ tướng Lưu Hạc vẫn sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán như kế hoạch.

Tuy nhiên, triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại sau vòng đàm phán này có vẻ mong manh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ ý tưởng về một “thỏa thuận tạm thời”, và tình hình càng khó khăn hơn sau khi Mỹ liên tục ra các lệnh chế tài Trung Quốc. 

Theo Thanh Tú/VietnamFinance