QC 1
Thứ 7, ngày 12/06/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Chủ tịch SSI: ‘TTCK phải là nơi để giữ tài sản chứ không chỉ vào mua bán kiếm lời’

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI là một trong những người tham gia tạo lập thị trường chứng khoán (TTCK) từ buổi sơ khai. Trả lời phỏng vấn trên kênh “Dòng chảy của tiền” trên Truyền hình Quốc hội, ông cho rằng quyết định của lãnh đạo nhà nước lúc bấy giờ khi cho ra đời TTCK là một quyết định dũng cảm và đầy kỳ vọng.

Ông Nguyễn Duy Hưng – nhà sáng lập và điều hành Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Chủ tịch SSI chia sẻ rằng, ban đầu, kênh huy động vốn này chỉ có 2 cổ phiếu niêm yết, 4 công ty chứng khoán và thanh khoản lúc bấy giờ còn rất nhỏ. Thậm chí đến 1 năm sau thì tất cả các tổ chức trung gian vẫn không định hình được sẽ thu lời từ đâu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khi ấy dường như chỉ là một thị trường để các nhà đầu tư vào tập dượt, trải nghiệm, mua bán kiếm lời.

“Đến ngày hôm nay, chúng ta thấy được bóng dáng của doanh nghiệp Việt Nam, thương hiệu Việt Nam đã triển khai được tất cả trên bề mặt của nền kinh tế từ bất động sản đến sản xuất, tài chính và tiêu dùng”, ông Nguyễn Duy Hưng nhận định.

Đánh giá về sự phát triển của thị trường chứng khoán, Chủ tịch SSI nhận định rằng thị trường chứng khoán đã làm được nhiều việc mà những người tham gia từ buổi sơ khai kể cả trong mơ cũng không nghĩ được có ngày hôm nay.

Theo ông, việc Việt Nam ghi nhận 23 doanh nghiệp tỷ USD trong những năm qua là một phần thành tựu trong 20 năm phát triển của thị trường chứng khoán.

“Nhưng thực sự chúng ta có thể làm được nhiều hơn thế nữa”, ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ.

Chủ tịch SSI cho rằng điều quan trọng để mở rộng quy mô của thị trường không chỉ là tăng sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài mà phải tăng được cả sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước, để các nhà đầu tư nội coi thị trường chứng khoán là nơi để giữ tài sản chứ không đơn thuần chỉ vào mua bán kiếm lời, rồi giữ tài sản ở chỗ khác.

Theo ông, các thị trường chứng khoán lớn khác phát triển được vì người dân ở đó không chỉ có thói quen giữ tiền, giữ vàng, gửi tiết kiệm mà họ giữ tài sản bằng cổ tức trong các công ty, tập đoàn lớn.

Nhận định về Luật Chứng khoán sửa đổi mới đây được Quốc hội thông qua, Chủ tịch SSI cho rằng hoạt động trên thị trường chứng khoán sẽ trở nên an toàn hơn khi được vận hành trên cơ sở luật pháp.

Theo ông, bộ luật mới đã khắc phục rất nhiều điểm mà trước đây bộ luật cũ chưa quy định cụ thể. Ông cũng kỳ vọng Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ phù hợp với sự phát triển trong giai đoạn tiếp theo của thị trường chứng khoán.

Chủ tịch SSI nhấn mạnh rằng bất kỳ hệ thống luật pháp nào đều phải đảm bảo sự minh bạch của thị trường và bảo vệ nhà đầu tư, bảo vệ những người thụ động.

Theo Hải Đường/VietnamFinance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/chu-tich-ssi-ttck-phai-la-noi-de-giu-tai-san-chu-khong-chi-vao-mua-ban-kiem-loi-20180504224241274.htm