QC 1
Chủ nhật, ngày 22/09/2019 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Chứng khoán 11/6: Áp lực chờ bán vẫn còn

Theo VDSC, chỉ số Vn-Index đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật và chưa có dấu hiệu kết thúc. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rủi ro đảo chiều trong thời gian tới do áp lực chờ bán vẫn lớn.

Phiên giao dịch đầu tuần khép lại với sự trái chiều của các chỉ số. Trong khi Vn-Index tăng 4,62 điểm (0,48%) lên 962,9 điểm; UPCoM-Index tăng 0,4% lên 54,82 điểm thì HNX-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,2% xuống 103,99 điểm.

Trong bối cảnh, thanh khoản tăng trở lại và khối ngoại vẫn duy trì đà mua ròng trong phiên 10/6, thuongiaonline.vn giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 11/6.

Áp lực chờ bán vẫn còn

(CTCK Rồng Việt – VDSC)

Kết phiên giao dịch ngày 10/6, chỉ số đóng cửa ở gần mức mở cửa, tạo dấu hiệu nến Star quanh mức 963 điểm, thể hiện sự lưỡng lự của chỉ số.Vn-Index sẽ tiếp tục lưỡng lự trong vùng 960-965 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo trước khi nâng mức hồi phục về vùng kháng cự mạnh 972 điểm (đường MA(50).

Trong khi đó, xu hướng hồi phục của HNX-Index vẫn yếu với vùng kháng cự 104-105 điểm, nhịp hồi phục hiện tại chỉ mang tính chất kỹ thuật ngắn hạn và chưa bền vững.

Nhìn chung, Vn-Index đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn và chưa có dấu hiệu kết thúc, có thể kéo dài đến vùng kháng cự mạnh 972 điểm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rủi ro đảo chiều trong thời gian tới do áp lực chờ bán vẫn lớn. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục quan sát kỹ diễn biến của thị trường; hiện tại vẫn nên tập trung quản trị rủi ro và canh thời điểm kết thúc của nhịp hồi phục kỹ thuật này để cân đối danh mục.

Gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường được dự báo sẽ gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 965-968 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Trong kịch bản tích cực, nếu chỉ số bứt phá thành công qua vùng kháng cự này, thì đích đến tiếp theo sẽ là vùng hỗ trợ then chốt 977-983 điểm. Đây là vùng cản mạnh và được đánh giá là tương đối khó vượt qua đối với thị trường ở thời điểm hiện tại. Do đó, BVSC cảnh báo khả năng quay đầu giảm điểm của thị trường tại vùng kháng cự trên.

Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền sẽ vẫn tập trung luân chuyển ở các nhóm ngành được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, điện, công nghệ thông tin… Nhóm ngân hàng đang tiếp cận các vùng cản gần và có thể sẽ chuyển sang trạng thái dao động đi ngang trong những phiên tới. Các cổ phiếu dầu khí sẽ tiếp tục có các phiên rung lắc mạnh trong quá trình hồi phục.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Hạn chế các hành động mua đuổi ở các mức giá cao trong các phiên thị trường tăng mạnh và có thể xem xét bán trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 965-968 điểm.

Tiếp tục hồi phục kỹ thuật

(CTCK Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

Chỉ số VN-Index vẫn duy trì được đà hồi phục kỹ thuật trong phiên hôm nay với thanh khoản có sự cải thiện đôi chút, nhưng vẫn chỉ xấp xỉ mức trung bình 20 phiên. Trên biểu đồ phân tích kỹ thuật, ngưỡng 970 điểm được đánh giá là kháng cự tương đối mạnh của chỉ số này do được hợp thành từ MA20 và MA50. Chỉ số sẽ gặp khó khăn nếu tiến đến ngưỡng này trong các phiên tiếp theo, nhất là trong điều kiện thanh khoản vẫn ở mức thấp thì khả năng vượt ngưỡng này là không lớn. Ở chiều ngược lại, ngưỡng 955 điểm (MA200) sẽ là hỗ trợ tốt cho thị trường trong kịch bản điều chỉnh.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 vẫn cao hơn VN30 từ 6-7,5 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn nghiêng về đà tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng có phần chán nản của nhà đầu tư dẫn đến việc dòng tiền lớn vẫn chưa đổ vào thị trường sẽ là khó khăn thực sự để thị trường có thể tăng bền vững. Khối ngoại mua ròng khoảng 180 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm nhấn tích cực.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 11/6, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự 970 điểm (MA20-50). SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua vào có thể căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Khả năng nhịp hồi ngắn hạn vẫn tiếp diễn

(CTCK MB – MBS)

Mức đáy tháng 5 đã không thủng sau những phiên retest ở tuần trước khiến khả năng phục hồi của thị trường theo mô hình 2 đáy nhỏ càng trở nên tin cậy sau phiên tăng để lấp GAP hôm nay, trong bối cảnh thanh khoản tăng trở lại và khối ngoại vẫn duy trì đà mua ròng.

Lúc này, chứng khoán toàn cầu cũng đang có nhịp hồi phục với chất xúc tác đến từ kỳ vọng Fed giảm lãi suất, qua đó, cũng hỗ trợ đối với thị trường trong nước.

Về kỹ thuật, thị trường đã vượt lên trên ngưỡng 960 để lấp GAP kèm thanh khoản tăng là tín hiệu tích cực. Khả năng nhịp hồi ngắn hạn vẫn tiếp diễn trong phiên 11/6 với vùng kháng cự ở 972 – 978 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Anh Minh/Thương Gia

Tags: ,