QC 1
Thứ 5, ngày 16/07/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Chứng khoán Mỹ ngày 27/5: Bứt phá 2 phiên liên tiếp

Thị trường chứng khoán Mỹ có phiên thứ hai bứt phá liên tiếp, trong đó Dow Jones tiếp tục tăng hơn 550 điểm và dẫn đầu đà tăng của các chỉ số chính.

Hình minh họa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 553,16 điểm, tương đương 2,2%, lên 25,548,27 điểm. Chỉ số này cũng lần đầu tiên đóng cửa trên 25.000 kể từ tháng 3.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,5%, lên 3.036,13 điểm sau khi giảm nhẹ ở đầu phiên. Sự phục hồi đó đã đưa S&P 500 trở lại cao hơn mức trung bình động 200 ngày và lần đầu tiên đóng cửa vượt mốc 3.000 điểm kể từ tháng 3. Nasdaq Composite tăng 0,8% để kết thúc ngày ở mức 9.412,36 điểm.

Trong phiên này, cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh. JPMorgan Chase đã tăng 5,8%, trong khi Citigroup tăng 8,5%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Bank ETF (KBE) và SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) tăng 7%. Cả hai quỹ ETF đang trên đà đạt được hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 4.

Ngược lại, các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc người dân ở trong nhà đã ghi nhận 1 phiên đầy trắc trở. Zoom Video giảm 1,2%. Shopify, Amazon và Teladoc Health lần lượt giảm 2,3%, 0,6% và 1,1%.

S&P 500 đã tăng hơn 38% từ mức thấp trong phiên 23/3 khi đón nhận tin tức tích cực về nền kinh tế và vắc-xin coronavirus tiềm năng đang được thử nghiệm. Ở phiên trước, các chỉ số lớn cũng ghi nhận mức tăng mạnh, Dow Jones tăng hơn 500 điểm.

Ở một diễn biến khác, toàn bộ 50 tiểu bang ở Mỹ đã mở cửa lại nền kinh tế ở một mức độ nào đó. Hôm thứ ba, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy cho biết tiểu bang này sẽ cho phép các đội thể thao chuyên nghiệp tiếp tục luyện tập và thi đấu.

Đà tăng của chứng khoán Mỹ giữa bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng xung quanh loạt vấn đề luật an ninh Hong Kong và dịch Covid-19.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News ngày 26/5, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Washington sẵn sàng chào đón bất cứ doanh nghiệp Mỹ nào từ Hong Kong hay Trung Quốc đại lục trở về. “Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để bù đắp chi phí cho việc dịch chuyển này nếu họ đưa chuỗi sản xuất trở lại Mỹ”, ông Kudlow nói.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng phát đi tín hiệu sẵn sàng huỷ bỏ thoả thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 trong bối cảnh ông đang đối diện với sức ép ngày càng tăng về việc phải có quan điểm cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Trong diễn biến mới nhất, Chính phủ Mỹ đã thông báo với quốc hội rằng Hong Kong không còn tự chủ với Trung Quốc. Điều này có thể mở đường để Washington tước quy chế ưu đãi kinh tế thương mại đặc biệt dành cho đặc khu này. Cụ thể, phát biểu trước quốc hội ngày 27/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Hong Kong không còn đủ điều kiện để tiếp tục hướng quy chế ưu đãi đặc biệt. Không ai tư duy hợp lý có thể khẳng định Hong Kong vẫn duy trì được sự tự chủ cao với Trung Quốc với thực tế hiện nay. Tôi cũng không vui gì khi phải đưa ra quyết định này, nhưng việc hoạch định chính sách đòi hỏi phải xác nhận thực tế”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói thêm: “Mỹ từng hy vọng Hong Kong tự do và thịnh vượng sẽ trở thành một hình mẫu, nhưng giờ đây rõ ràng Trung Quốc đang thay đổi Hong Kong theo hình mẫu của họ”.

Theo Nguyễn Thanh/Kinh tế chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/chung-khoan-my-ngay-275-but-pha-2-phien-lien-tiep-67699.html