QC 1
Thứ 5, ngày 16/07/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Chứng khoán Mỹ ngày 29/5: Biến động trái chiều

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 29/5 diễn biến trái chiều trong phạm vi hẹp. Mặc dù vậy, các chỉ số chính vẫn ghi nhận mức tăng rất mạnh trong tuần vừa qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên 3.044,31 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1,2% lên 9.489,87 điểm khi nhóm cổ phiếu sản xuất con chip nhảy vọt. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones hạ 17,53 điểm (tương đương gần 0,1%) xuống 25.383,11 điểm do chịu sức ép từ đà sụt giảm của cổ phiếu American Express và JPMorgan, có thời điểm chỉ số này đã rớt tới 368 điểm xuống mức thấp nhất trong phiên.

Trong tuần này, S&P 500 và Dow Jones tăng 3%, đưa mức tăng trong tháng 5 lên 4,5% và 4,2%, trong khi đó Nasdaq tăng 1,7% – đẩy mức tăng trong tháng này lên 6,7%.

Tại một cuộc họp báo được nhiều nhà đầu tư chờ đợi, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ đưa ra hành động để loại bỏ sự “đối xử đặc biệt” đối với Hồng Kông. Tuy nhiên, ông không cho biết Mỹ sẽ rút khỏi thoả thuận thương mại giai đoạn một đã đạt được với Trung Quốc vào đầu năm nay, điều này làm giảm bớt những lo ngại của nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại.

Chứng chỉ quỹ iShares PHLX Semiconductor ETF (SOXX) đã tăng lên mức cao sau phiên họp báo, kết thúc ngày tăng hơn 2,5%. Trong đó, Marvell Technologies và Nvidia là một trong số những cổ phiếu tăng mạnh nhất, tăng lần lượt 8,8% và 4,6%.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã gia tăng trong thời gian gần đây khi ông Trump chỉ trích phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với sự bùng phát của coronavirus. Ngoài ra, các nhà lập pháp Mỹ cũng lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tăng cường sự kiểm soát đối với Hồng Kông.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết hôm thứ Sáu rằng người dân ở Hồng Kông đang giận dữ và cho biết thêm: “Tôi sẽ sử dụng từ ngữ giận dữ để nói về những gì Trung Quốc đã làm trong những ngày, tuần và tháng gần đây. Họ đã cư xử không tốt và họ đã đánh mất niềm tin của cả phương Tây.”

Trong khi đó, chiến lược gia của JPMorgan – Marko Kolanovic, người đã dự đoán về sự hồi phục của thị trường hồi tháng 3, gần đây cho biết ông đã thận trọng hơn khi mâu thuẫn về kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ xảy ra.

Mặc dù vậy, thị trường đã rất lạc quan về việc nền kinh tế mở cửa trở lại, S&P 500 hiện đã cao hơn khoảng 38% so với mức thấp trong tháng 3 và thấp hơn khoảng 10% so với mức cao kỷ lục được thiết lập vào tháng Hai.

Theo Nguyễn Thanh/Kinh tế Chứng Khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/chung-khoan-my-ngay-295-bien-dong-trai-chieu-67921.html