QC 1
Thứ 5, ngày 29/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

‘Chứng khoán Việt có định giá hấp dẫn, dòng tiền đang chờ cơ hội đầu tư’

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính, ông Huang Bo, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam đánh giá Việt Nam có nhiều điểm sáng như tiêu dùng nội địa vẫn mạnh, đầu tư công được đẩy mạnh, FDI tích cực và hoạt động xuất khẩu đang phục hồi dần… là những yếu tố sẽ giúp thị trường chứng khoán đi lên trong dài hạn.

Ông Huang Bo tại chương trình.

Theo ông Huang Bo, hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những khó khăn. Lãi suất của FED và lãi suất tiết kiệm USD vẫn đang duy trì ở mức cao, khiến nhiều doanh nghiệp không muốn vay tiền từ ngân hàng. Người dân Mỹ và Châu Âu cũng thắt chặt chi tiêu và gửi nhiều tiền vào ngân hàng nhiều hơn để hưởng lãi suất cao, khiến nhu cầu yếu đi, đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu ở các quốc gia mới nổi như Việt Nam.

Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế gần đây đã có một số dấu hiệu tích cực như lạm phát toàn cầu dần giảm, lãi suất của FED hiện đang giữ ổn định. Ủy ban Thị trường Mở FED (FOMC) dự đoán mục tiêu lãi suất của FED sẽ giảm 25 – 75 điểm cơ bản về 4,75% –  5,25% vào năm 2024. Điều này sẽ hỗ trợ dòng vốn quốc tế quay trở lại các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Ở trong nước, Chính phủ Việt Nam đã có các chính sách kịp thời để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong nửa đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất 4 lần để hỗ trợ nền kinh tế. Mặc dù hoạt động sản xuất chưa mở rộng mạnh nhưng số lượng đơn hàng cũng đã tăng nhẹ. Đồng thời, nhu cầu tiêu dùng nội địa vẫn tăng, giải ngân vốn đầu tư công tăng tốt, tính đến tháng 10/2023, đạt 56,74% kế hoạch. Chứng khoán Guotai Junan dự kiến tỷ lệ giải ngân đầu tư công sẽ tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Trong 10 tháng năm 2023, vốn FDI đăng ký mới đạt 25,76 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước.

“Mặc dù có nhiều triển vọng nhưng để GDP của Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng 6% – 6,5% là một thách thức vào thời điểm này. GDP trong quý III/2023 của Việt Nam ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước, chưa đạt được như mục tiêu nhưng đã cao hơn so với các quý trước. Với con số này, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý III/2023 đang đứng ở vị trí hàng đầu trong các nền kinh tế ASEAN. Với con số trên, tăng trưởng GDP trong năm 2023 của Việt Nam được dự đoán sẽ khoảng 5% nếu chúng ta đạt được tăng trưởng 7% trong quý IV/2023”, Giám đốc Chứng khoán Guotai Junan cho hay.

“VND sẽ tiếp tục là một đồng tiền mạnh so với các đồng tiền khác, dự kiến sẽ chỉ giảm giá khoảng 2,4% trong năm 2023, do được hỗ trợ bởi cán cân thanh toán mạnh mẽ, nguồn vốn và luồng FDI vẫn đang mạnh mẽ vào Việt Nam”, ông Huang Bo nhấn mạnh.

Đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Huang Bo cho rằng vào cuối năm 2023 và trong năm 2024, thị trường sẽ xuất hiện nhiều yếu tố cần lưu ý. Theo đó, về thanh khoản, lãi suất thấp đã tạo ra nhiều thanh khoản hơn trên thị trường, hỗ trợ thị trường trong 3 quý đầu năm, cũng như trong quý IV/2023. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam đã trải qua một xu hướng tăng trong ngắn hạn với mức tăng khoảng 20% cho đến đầu tháng 9 và sau đó điều chỉnh. Sự điều chỉnh của thị trường trong 2 tháng qua một phần phản ánh tâm lý của nhà đầu tư về việc chốt lãi sau sự tăng mạnh trong 8 tháng năm nay.

Bên cạnh đó, các nhóm ngành cũng đã đạt đến mức định giá khá cao trong khi kết quả kinh doanh không hoàn toàn tương xứng với mức định giá, tăng trưởng EPS trong năm nay chỉ khoảng 5,36%. Ngoài ra, những lo ngại về khó khăn trên thị trường bất động sản vẫn còn đó. Tuy nhiên về vấn đề này, chuyên gia Chứng khoán Guotai Junan kỳ vọng một sự phục hồi mạnh mẽ hơn từ quý II/2024.

“Chúng tôi tin rằng dòng tiền vẫn đang quan sát và chờ đợi cơ hội đầu tư phía trước. Trong bối cảnh lãi suất giảm, khiến cho cổ phiếu trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với ngân hàng. Chúng tôi dự kiến P/E tiến đến cuối năm nay sẽ khoảng 12 lần và P/E tiến đến năm 2024 sẽ khoảng 9 lần, thấp hơn so với mức trung bình 5 năm, xấp xỉ 15 lần. Do đó, thị trường vẫn ở mức định giá hấp dẫn trong dài hạn. Một yếu tố tích cực khác sẽ hỗ trợ thị trường trong trung và dài hạn đó là hệ thống KRX dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm 2023”, ông Huang Bo nêu.

Đại diện Chứng khoán Guotai Junan cũng kỳ vọng một số ngành vượt trội hơn so với mức tăng chung của thị trường trong năm 2024. Cụ thể, với ngành ngân hàng, đơn vị này kỳ vọng sẽ có kết quả tích cực trong quý IV/2023, khi tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế được khuyến khích.

Bên cạnh đó, ngành bất động sản khu công nghiệp đang cho thấy những tín hiệu khả quan khi dòng vốn FDI vẫn sẽ chảy mạnh vào Việt Nam và đang có mức định giá tốt, chỉ quanh 8-9 lần.

Cùng với đó, một số ngành khác như vật liệu xây dựng và thép cũng sẽ phục hồi vào năm 2024 do được hưởng lợi từ việc tăng cường đầu tư công.

Theo Anh Phan/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/chung-khoan-viet-co-dinh-gia-hap-dan-dong-tien-dang-cho-co-hoi-dau-tu-20180504224292452.htm