QC 1
Thứ 6, ngày 14/05/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (20/4): VCS, CTG và MPC

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 20/4, bao gồm VCS, CTG và MPC.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (20/4): VCS, CTG và MPC
Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (20/4): VCS, CTG và MPC

VCBS: Khuyến nghị khả quan dành cho VCS

Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCBS) nhận định, Công ty Cổ phần Vicostone (HNX: VCS) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 tương đối cẩn trọng, do dựa trên kịch bản giả định nguyên liệu đầu vào tăng giá ở mức thấp trong năm.

Cụ thể, kỳ vọng doanh thu của VCS là 6.797 tỷ đồng (tăng 20%) và lợi nhuận trước thuế là 1.919 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với thực hiện năm 2020. Theo VCSB, trong kịch bản tích cực nhất, VCS có thể đạt mức lợi nhuận tăng 30%.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chia sẻ chưa có ý định đầu tư tài sản cố định lớn. Sang năm 2024, theo kế hoạch thì công suất dự kiến là 5 triệu m2/năm (công suất tăng thêm là 2 triệu m2/năm) tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình hình thị trường.

Về giá bán, hiện nay VCS đã tăng giá bán đá thêm 20%, đây là mức tăng giá bán thấp hơn so với các doanh nghiệp khác trong ngành. Sản lượng tiêu thụ mặt hàng này tại các thị trường chính không tăng trưởng (khu vực Bắc Mỹ, châu Âu).

Tại đại hội cổ đông vừa diễn ra, ban lãnh đạo VCS đánh giá sự tác động của tình trạng thiếu container và chậm trễ vận chuyển đối với doanh nghiệp là không nhiều, chủ yếu là do bên khách hàng chịu (bán FOB).

Tuy nhiên cần lưu ý rằng trong VCS bán nội bộ khá lớn, do vậy có thể doanh nghiệp sẽ san sẻ chi phí vận chuyển của mình với khách hàng bên ngoài.

Một nội dung đáng chú ý, đó là VCS dự kiến tạm dừng kế hoạch chuyển sàn sang HoSE và sẽ quyết định lại khi hệ thống giao dịch này không còn nghẽn mạch nữa.

Nhìn chung, VCBS đánh giá cao khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2021 của VCS, dựa trên việc tăng được giá bán 20% và giá nguyên vật liệu đầu vào đã đi đúng kịch bản cơ sở của doanh nghiệp.

Do đó, với mức lợi nhuận dự báo, VCBS ước tính P/E của VCS là 9,1 lần, thấp hơn khá nhiều so với mức trung vị P/E quá khứ là 11,5 lần. Từ đó đưa ra khuyến nghị khả quan dành cho VCS.

VCSC: Khuyến nghị khả quan CTG, giá mục tiêu 43.000 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa tham dự đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (HoSE: CTG).

Theo VCSC, chương trình chính của đại hội bao gồm kế hoạch kinh doanh 2021 và bầu thành viên HĐQT và Ban kiểm soát (BKS) mới bổ sung.

Ngoài ra, CTG cũng công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 bao gồm tăng trưởng tín dụng đạt 7,5% so với giả định hiện tại của VCSC là 9%.

Tương tự, tăng trưởng tiền gửi huy động 8-12%, phù hợp với dự báo hiện tại là 9,1%. Ngân hàng cũng kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức dưới 1,5% và lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 16.800 tỷ đồng (tăng trưởng 2,4% so với cùng kỳ).

Đáng chú ý, CTG đề xuất 2 kịch bản thanh toán cổ tức cho năm 2020 so với kịch bản ban đầu là tổng cổ tức 15% mệnh giá cho năm tài chính 2020 (cổ tức tiền mặt 5% và phần còn lại là cổ tức cổ phiếu). Tuy nhiên, kế hoạch cổ tức cho năm 2021 không được đề cập tại đại hội cổ đông.

Hiện VCSC đang có khuyến nghị khả quan dành cho CTG với giá mục tiêu 43.000 đồng/cổ phiếu.

Yuanta: Khuyến nghị trung lập dành cho MPC

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, mức Stock Rating của cổ phiếu MPC (Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú) hiện ở mức 83 điểm, cho nên Yuanta đưa ra đánh giá tích cực dành cho mức xếp hạng tăng trưởng.

Bên cạnh đó, đồ thị giá của MPC vượt lên trên đường trung bình 20 ngày với khối lượng giao dịch tăng mạnh so với mức trung bình 20 phiên.

Tuy nhiên, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và sức mạnh giá của cổ phiếu này vẫn thấp hơn 80 điểm cho thấy xu hướng ngắn hạn chưa rõ ràng và trạng thái tích lũy này có thể vẫn còn tiếp diễn.

Xu hướng ngắn hạn của MPC được nâng từ mức giảm lên tăng, nhưng sức mạnh giá vẫn ở mức thấp và rủi ro thị trường gia tăng cho nên Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư chỉ nên quan sát cổ phiếu này cho đến khi sức mạnh giá được cải thiện trên 80 trong ngắn hạn.

Theo Tân Mai/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/co-phieu-khuyen-nghi-hom-nay-204-vcs-ctg-va-mpc-20180504224252116.htm