QC 1
Chủ nhật, ngày 22/05/2022 | Hotline: 0889.066.066

Cổ phiếu ồ ạt giảm sàn, Uỷ ban chứng khoán gửi thông điệp trấn an nhà đầu tư

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế – chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động… để kịp thời có các giải pháp ngắn hạn ổn định thị trường trở lại.

Uỷ ban chứng khoán gửi thông điệp trấn an nhà đầu tư trong cơn bão hoảng loạn bán tháo trên sàn chứng khoán.

Trước diễn biến lao dốc của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 4 tháng qua, đại diện UBCKNN cho biết, thị trường đang trải qua giai đoạn điều chỉnh mạnh, chịu tác động từ yếu tố tâm lý trong nước và đặc biệt là các rủi ro từ thị trường quốc tế như: FED tăng lãi suất mạnh, căng thẳng địa chính trị chưa được giải quyết, áp lực lạm phát, giá cả đầu vào tăng mạnh, đặc biệt là giá năng lượng,…

UBCKNN, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cũng đã họp với nhiều thành viên thị trường, công ty chứng khoán để đánh giá tình hình hiện tại của thị trường, cũng như bàn thảo các giải pháp cả ngắn, trung hạn để thị trường vượt qua khó khăn, ổn định trở lại. Trong năm 2022 sẽ có những thay đổi theo chiều hướng tích cực, kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản, cũng như minh bạch thông tin trên thị trường.

“Chúng tôi đang theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế – chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường trong nước”, đại diện UBCKNN nói.

Đồng thời, UBCKNN sẽ tích cực tuyên truyền thông tin nhằm ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tăng cường lòng tin của các chủ thể tham gia thị trường, công chúng đầu tư trong và ngoài nước vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, công khai, an toàn, hiệu quả.

Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được kỳ vọng rất lớn sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại trong năm 2022 và các năm tiếp theo, tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường có thể còn có sự biến động mạnh, UBCKNN đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

Đối với các giải pháp trung và dài hạn, lãnh đạo UBCKNN cho biết, cơ quan quản lý đang tích cực hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường chứng khoán, hoàn thiện xây dựng chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 để định hình rõ mục tiêu, giải pháp và lộ trình phát triển thị trường chứng khoán về dài hạn.

Song song với đó, rà soát, đánh giá tổng kết để kiến nghị những nội dung còn bất cập trong khuôn khổ pháp lý về chứng khoán và thị trường chứng khoán (kể cả Luật Chứng khoán và hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành), nhất là các quy định về minh bạch thông tin doanh nghiệp, quyền và trách nhiệm của bên tham gia, các chế tài xử phạt vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán để bảo vệ nhà đầu tư, từ đó khôi phục niềm tin và đảm bảo sự phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững của thị trường chứng khoán.

UBCKNN sẽ có thêm những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập, công ty quản lý quỹ, hoạt động của hệ thống công ty định giá tài sản, định mức tín nhiệm, kế toán, kiểm toán. Quản lý, giám sát chặt chẽ, đồng thời tạo điều kiện, phát huy vai trò của các tổ chức này để cung cấp dịch vụ minh bạch, an toàn, hiệu quả cho cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư.

Đối với dòng vốn ngoại, bên cạnh các giải pháp để thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, UBCKNN cũng đang đẩy nhanh các giải pháp để rút ngắn tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.

Về kế hoạch nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi, UBCKNN cho hay, việc nâng hạng sẽ phụ thuộc rất lớn vào các tổ chức xếp hạng thị trường, nhưng cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan liên quan để thống nhất giải pháp, vạch lộ trình rõ ràng hơn, phấn đấu cao nhất để kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng sớm nhất, đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Tuy nhiên, phiên giao dịch ngày 13/5 tiếp tục gây thất vọng cho giới đầu tư khi ngay từ sớm, thị trường tiếp tục chìm trong sắc đỏ, nhiều mã giảm kịch sàn do áp lực bán tháo ồ ạt. Đến phiên chiều, VNIndex đã tụt xuống thủng ngưỡng hỗ trợ cứng 1.200 điểm khi giảm sâu tới 56 điểm, trong khi VN30 có lúc giảm tới 60 điểm.

Cổ phiếu bị giảm sàn la liệt trên cả 3 sàn, bên mua trống trơn, hấp thụ chậm. Thanh khoản dù cải thiện so với phiên hôm qua đạt hơn 20.365 tỷ đồng trên HoSE nhưng tâm lý hoảng sợ bao trùm lên khắp thị trường.

Đóng cửa phiên 13/5, chỉ số VNIndex giảm 56,07 điểm, xuống 1.182,77 điểm. VN30 giảm 56 điểm, xuống 1.223 điểm. HNX giảm 13,13 điểm xuống 302,39 điểm. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 23.000 tỷ đồng. Toàn sàn có 213 mã giảm sàn, 465 đỏ lửa, chỉ có 53 mã xanh, 28 mã đứng giá tham chiếu.

Theo Hải Hà/Doanh nghiệp và Thương hiệu Nông thôn

Nguồn: https://doanhnghiepthuonghieu.vn/co-phieu-o-at-giam-san-uy-ban-chung-khoan-gui-thong-diep-tran-an-nha-dau-tu-p39548.html