QC 1
Thứ 5, ngày 03/12/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Cổ phiếu PET đã tăng giá bằng cách nào?

Diễn biến tăng mạnh của cổ phiếu PET kể từ đầu tháng 11/2020 đem đến cho giới đầu tư những thắc mắc về việc “thế lực” nào đã biến một cổ phiếu họ “dầu khí” vốn giao dịch yếu ớt trở thành tâm điểm của dòng tiền với hàng triệu đơn vị khớp lệnh mỗi phiên những ngày qua.

Cổ phiếu PET của Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (HOSE: PET) đang gây chú ý trên thị trường khi tăng gần 50% kể từ đầu tháng 11 tới nay và đạt đỉnh 12 năm đi kèm với sự khởi sắc của kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm.

Diễn biến giá cổ phiếu PET trong năm 2020 (Ảnh: FireAnt)

Kết phiên giao dịch sáng ngày 20/11, cổ phiếu PET tăng trở lại sát mức trần sau phiên giảm hơn 5% ngày 19/11. Thị giá trức giờ nghỉ đạt 14.500 đồng – tăng gấp rưỡi trong hai tuần gần đây, khớp cuối phiên sáng đạt gần 3,1 triệu đơn vị.

Từ cuối tháng 10 trở lại đây, mã đã tăng liên tục từ mức 9.2xx đồng lên mức giá ở thời điểm hiện tại. Như vậy, tại mức này, giá cổ phiếu PET đã đạt đỉnh sau 12 năm.

Trước đó, giá cổ phiếu PET liên tục đi ngang quanh vùng 6.000 – 7.000 đồng/cổ phiếu với thanh khoản khá thấp. Sau tháng 5/2020, thị giá PET liên tục tăng trưởng kèm thanh khoản và leo lên mức giá hiện tại.

Cổ phiếu PET liên tục tăng kể từ cuối tháng 10/2020

Hiện Petrosetco hiện hoạt động chính trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm điện thoại di động như Samsung, Blackberry, Itel…; các sản phẩm công nghệ thông tin như máy tính xách tay, phụ kiện các thương hiệu Dell, Lenovo, Asus, Ace…; máy tính bảng của các hãng Samsung, Lenovo;… sản phẩm công nghệ cao khác.

Bên cạnh đó, công ty còn sản xuất, kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ trong ngành dầu khí và bất động sản.

Công ty hiện đang có vốn điều lệ 866 tỷ đồng.

Đóng góp của các mảng kinh doanh vào doanh thu và lợi nhuận

Ngoài ra, PET còn có ba đơn vị thành viên và một công ty con gián tiếp đang thực hiện mảng kinh doanh sản phẩm viễn thông, công nghệ thông tin đó là CTCP Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí (PSD), CTCP Hội Tụ Thông Minh (Smartcom), CTCP Phân phối Sản phẩm Công nghệ Cao Dầu khí (PHTD) và Công ty con của PSD là CTCP Điện tử Điện lạnh Bình Minh (BMD).

Về cơ cấu cổ đông của PET, hiện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang là cổ đông lớn nhất nắm 24,22% vốn. Quĩ ngoại của Luxembourg và Chủ tịch HĐQT sở hữu lần lượt 10% và 6,39%, còn lại là các cổ đông khác.

Liên quan đến cổ đông PVN, mới nhất, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng – cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và 10 người khác trong đó:
– Bị can Đinh La Thăng và 9 người khác bị truy tố tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.
– Bị can Trịnh Xuân Thanh bị truy tố tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
– Bị can Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

“Cửa sáng” từ Apple

Về hoạt động kinh doanh, giữa tháng 5/2020, công ty Petrosetco chính thức trở thành nhà phân phối ủy quyền của Apple tại thị trường Việt Nam với sản phẩm đầu tiên là iPhone SE 2020, bên cạnh Digiworld, Viettelimex (sở hữu chuỗi Viettel Store) hay Synnex FPT.

Đáng chú ý, iPhone 12 – sản phẩm chủ lực của Apple đã bắt đầu phân phối từ cuối tháng 10 và được nhiều chuyên gia dự báo là sản phẩm quan trọng nhất của Apple trong một thập kỉ gần đây.

Ngoài phân phối sản phẩm công nghệ, lãnh đạo Petrosetco cho biết, trong năm 2020 công ty cũng đã mở rộng thêm mảng phân phối mới là dịch vụ phân phối phân bón hữu cơ sinh học Humate. Hiện PET là đơn vị duy nhất tại Việt Nam hợp tác và phân phối độc quyền các sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học của Công ty Humate USA tại Mỹ.

Bên cạnh đó, PET còn mở rộng thêm mảng kinh doanh xử lí rác thải nguy hại, rác thải công nghiệp để bù đắp cho các mảng kinh doanh khác bị thu hẹp.

Nhờ những yếu tố, quý III/2020, PET đã công bố doanh thu đạt hơn 4.426 tỷ đồng, gấp đôi giá trị quí II và tăng 73% so với cùng kì quý III/2019. Lãi sau thuế theo đó cũng tăng 73%, đạt 52 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, PET mang về 9.856 tỷ đồng doanh thu và 113 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 32% và 3% so với cùng kì. Nhờ vậy, doanh nghiệp này đã vượt 9% kế hoạch doanh thu và hoàn thành được 80% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2020.

Đến cuối tháng 9/2020, tổng tài sản của Petrosetco là 6.232 tỷ đồng, tăng 1.300 tỷ đồng so với ngày đầu năm trong đó 80% tài sản nằm ở tài sản ngắn hạn, tập trung vào các khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho.

Xét về quy mô nguồn vốn, vốn chủ sở hữu của PET là 1.664 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với đầu năm. Doanh nghiệp phần lớn đi vay ngắn hạn hơn 2.000 tỷ đồng, tăng 700 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm 1/3 nguồn vốn.

Trước đó, giai đoạn 2014 – 2019 lợi nhuận của PET liên tục lao dốc từ mức lãi sau thuế 236 tỷ đồng năm 2014 chỉ còn 127 tỷ đồng năm 2019.
Theo báo cáo thường niên 2019, trong năm 2020, ban lãnh đạo dự kiến đưa vào phân phối từ 2 – 3 sản phẩm mới có thương hiệu, uy tín trên thị trường. Trong các năm tiếp theo sẽ triển khai phân phối thêm các ngành hàng mới phù hợp với xu hướng của thị trường. Ít nhất triển khai thêm 1 – 2 ngành hàng mới trong thời gian từ đây đến năm 2021.

Theo Minh Thuận/ Kinh tế chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/co-phieu-pet-da-tang-gia-bang-cach-nao-82228.html