QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Cổ phiếu VinFast giảm 9 phiên liên tiếp, chứng khoán Mỹ dần hồi phục

Phiên giao dịch hôm qua (11/9), thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tương đối giằng co, giới đầu tư thận trọng chờ đợi số liệu lạm phát được công bố. Tân binh VFS của hãng xe điện Việt – VinFast tiếp tục đà trượt dốc xuống còn 17 USD/CP.

Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục tăng điểm nhẹ khi cổ phiếu Tesla tăng mạnh 10,09% lên 273,58 USD/CP. Cổ phiếu Tesla bật tăng sau khi ngân hàng đầu tư Morgan Stanley khuyến nghị nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu hãng xe điện này, cho rằng siêu máy tính Dojo của Tesla có thể giúp công ty tăng giá trị vốn hoá thị trường thêm gần 600 tỷ USD.

 Cổ phiếu Tesla bật tăng 10% sau khuyến nghị nâng tỷ trọng cổ phiếu của ngân hàng Morgan Stanley

Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn khác cũng tăng mạnh, trở thành nhóm chủ lực dẫn dắt phiên tăng này, như Amazon tăng 3,5% , Microsoft tăng 1,1%. Cổ phiếu Meta tăng 3,25% sau khi có tin công ty mẹ của mạng xã hội Facebook đang tạo ra một hệ thống AI mới, mạnh mẽ hơn.

Cổ phiếu Qualcomm tăng gần 4% sau khi công ty chất bán dẫn này cho biết vào ngày thứ Hai rằng sẽ cung cấp modem 5G dành cho điện thoại thông minh của Apple đến năm 2026.

Trong bối cảnh công nghệ dẫn dắt xu hướng, giới đầu tư phố Wall tỏ ra lạc quan về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) được tập trung đẩy mạnh phát triển và mở ra những cơ hội việc làm mới. Tin tức được chờ đợi là số liệu thất nghiệp dự kiến công bố trong tuần này. Giá dầu thô giảm nhẹ, với giá dầu Brent duy trì mốc giá quan trọng 90 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch 11/9, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,14% lên 13.917,89 điểm. Đà tăng của Dow Jones được dẫn dắt chủ yếu bởi cổ phiếu Walt Disney. Nguyên nhân dẫn tới đà tăng 1,2% của cổ phiếu Disney là do CNBC và Charter Communications đã đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột điện cáp.

Chỉ số S&P 500 cộng 0,67% lên 4.487,46 điểm. Diễn biến cùng chiều với chỉ số Nasdaq, chỉ số Dow Jones tăng 87,13 điểm (tương đương 0,25%) lên 34.663,72 điểm.

 Thị trường chứng khoán Mỹ thận trọng chờ đợi số liệu lạm phát được công bố

Chứng chỉ quỹ Technology Select Sector SPDR Fund, bao gồm nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500, giảm 1,5% trong tháng 8 và mất hơn 1% từ đầu tháng 9 đến nay. Tuy nhiên, ngày đầu tuần, chứng chỉ quỹ này tăng 0,5%, leo dốc gần 40% trong năm nay.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh nhưng tâm lý nhà đầu tư thận trọng, chờ đợi dữ liệu kinh tế được công bố trong thời gian tới, có thể tác động tới quyết định nâng lãi suất của FED trong tháng 9 cũng như tháng 11.

Dự kiến, vào thứ tư tuần này, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8, đây là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra quyết định có thể dừng chu kỳ tăng lãi suất được hay chưa. Sau báo cáo CPI, báo cáo chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) sẽ được công bố vào ngày thứ Năm.

“Thị trường đang lạc quan vì tin rằng các con số CPI và PPI trong tuần này sẽ phản ánh xu hướng dịu đi của lạm phát. Miễn là các số liệu lạm phát đo nằm trong khoảng dự báo, khả năng Fed tăng thêm lãi suất sẽ giảm xuống”, CEO Greg Bassuk của công ty AXS Investments nhận định với hãng tin Reuters.

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ có 3 phiên phục hồi liên tiếp, nhưng cổ phiếu VFS của hãng xe điện đến từ Việt Nam – VinFast tiếp tục trượt dốc mà vẫn chưa có tín hiệu “hãm phanh”. Dù trước đó, VFS đã có màn ra mắt ấn tượng khi tăng một mạch gấp 9 lần, lên tới 90 USD/CP, giúp vốn hóa của VinFast trên sàn chứng khoán lên tới hơn 207 tỷ USD và sau đó quay xe trượt dài…

 Diễn biến giá cổ phiếu VFS của VinFast giảm mạnh 9 phiên liên tiếp. Nguồn: Investing.

Đóng cửa phiên giao dịch 11/9, cổ phiếu VFS tiếp tục rơi xuống mốc 16,57 USD /CP, giảm 3,38% so với phiên trước. Trong phiên giao dịch, đã có thời điểm VFS chạm mốc 15,99 USD /CP và kéo dài chuỗi giảm 9 phiên liên tiếp đã khiến vốn hóa của VinFast giảm mạnh.

Tương tự, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu VIC của Tập đoàn VinGroup cũng giảm mạnh 3%, xuống vùng 59.000 đồng/CP trong phiên 11/9. Thanh khoản giao dịch đạt trên 16,3 triệu cổ phiếu. Đáng chú ý, khối ngoại bất ngờ quay trở lại mua ròng tại cổ phiếu VIC nhưng giá trị giao dịch không đáng kể.

Theo Hải Hà/Tạp chí Việt Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/nhip-cau-doanh-nghiep/co-phieu-vinfast-giam-9-phien-lien-tiep-chung-khoan-my-dan-hoi-phuc-490519.html