QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Cộng đồng AI sốc vì CEO OpenAI bị sa thải

Ngày 18/11, OpenAI đã bất ngờ đưa ra thông báo về việc Sam Altman đã không còn là Giám đốc điều hành (CEO), cũng như rút lui khỏi ban lãnh đạo của công ty.

Cựu CEO Open AI Sam Altman bị công ty do chính mình thành lập sa thải. Ảnh: Reuters

“Sự ra đi của Altman diễn ra sau quá trình xem xét của hội đồng quản trị, với kết luận rằng ông không nhất quán trong cách điều hành với ban quản trị, cản trở khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình. Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt của Altman”, thông báo của OpenAI cho biết.

Giám đốc công nghệ của OpenAI Mira Murati sẽ được bổ nhiệm tạm thời vào chiếc ghế CEO tại công ty, có hiệu lực ngay lập tức. OpenAI sẽ tiến hành tìm kiếm người có khả năng ngồi vào vị trí CEO lâu dài.

Tin tức Altman bị sa thải khiến cộng đồng AI bất ngờ và cảm thấy khó hiểu trước lý do được công bố bởi hội đồng quản trị OpenAI.

“Như một vụ nổ bom nguyên tử. Tôi không mong đợi nó chút nào”, Pietro Schirano, người sáng lập công ty khởi nghiệp AI AverArt, viết trên mạng xã hội X.

Trong khi đó, Eric Schmidt, cựu CEO Google, bày tỏ sự không hài lòng trước quyết định của đội ngũ lãnh đạo OpenAI. Ông cho rằng “Sam Altman vẫn là một người hùng” cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra.

“Sam đưa giá trị công ty từ con số 0 lên 90 tỷ USD và khiến thế giới của chúng ta thay đổi mãi mãi. Tôi chưa biết Sam sẽ làm gì tiếp theo, nhưng có thể tiếp tục là một công việc mang đến lợi ích cho hàng tỷ người”, ông nói.

Bình luận trong bài đăng của Schmidt, Kia Besharat, CEO công ty dịch vụ đầu tư Gravitas Securities, cho rằng còn nhiều điều chưa được tiết lộ về nguyên nhân ra đi thực sự của Altman. Ông cũng tin cựu CEO OpenAI không đáng bị sa thải sau hàng loạt thành tựu về AI.

Sam Altman bị sa thải giữa lúc công ty có nhiều dự định mới. Tuần trước, cựu CEO đã phát biểu trong hội nghị DevDay, công bố về một loạt cập nhật quan trọng giúp OpenAI cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Google. Hôm 16/11, Sam cũng đại diện cho công ty chia sẻ quan điểm về tương lai AI tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2023 ở San Francisco.

Hiện Sam Altman chưa cho biết thêm thông tin về sự ra đi của bản thân. Trong bài đăng mới nhất trên X, ông viết: “Tôi yêu quãng thời gian tại OpenAI. Nó mang lại sự thay đổi đối với cá nhân tôi và hy vọng thế giới cũng sẽ thay đổi một chút. Trên hết, tôi thích làm việc với những người tài năng. Sẽ có nhiều điều để nói về những gì tiếp theo sau đây”.

Sam Altman, sinh năm 1985, đồng sáng lập OpenAI cùng Elon Musk và một số chuyên gia nổi tiếng khác vào năm 2015. Đảm nhiệm vị trí CEO, ông giúp công ty đạt nhiều thành tựu, đặc biệt trong năm 2022 với sự ra đời của ChatGPT và mô hình AI vẽ tranh Dall-E 2. Ông cũng mang về cho OpenAI thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với Microsoft nhằm đảm bảo chỗ đứng chiến lược trong cuộc chạy đua vũ trang để tận dụng những tiến bộ trong AI.

Theo Lê Linh/Tạp chí Việt – Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/cong-dong-ai-soc-vi-ceo-openai-bi-sa-thai-491491.html