QC 1
Thứ 3, ngày 20/04/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Cú ném vỡ kính xe tải giá gần 1 tỉ USD

Sau màn ra mắt chiếc xe tải Tesla Cybertruck, cổ phiếu Tesla đã giảm 6% giá trị, khiến khối tài sản của tỉ phú Elon Musk bốc hơi 768 triệu USD chỉ trong 1 ngày.

Hình ảnh chiếc xe xuất hiện trong sự kiện của hãng gây ngạc nhiên cho người tham gia. Cybertruck có thiết kế tương lai, trông như một chiếc xe đến từ các bộ phim viễn tưởng.

Mới đây, Giám đốc điều hành Tesla – Elon Musk vừa công bố chiếc xe bán tải đầu tiên của hãng mang tên Cybertruck. Trong quá khứ, Tesla không ít lần khiến thế giới trầm trồ bởi những mẫu xe mới, tất cả đều có sức hút, còn bán được hay không lại là câu chuyện của nhà sản xuất. Chiếc Cybertruck cũng vậy.

Trước đó, buổi ra mắt chiếc Cybertruck đã bất ngờ gặp sự cố khi lớp kính được quảng cáo là có thể chống được đạn 9mm vỡ nát sau hai cú ném.

Tại buổi ra mắt, Musk đã rất tự tin trước đứa con cưng mới của mình. “Tôi cá luôn là quý vị sẽ rất muốn có một chiếc xe điện cứng như thép, búa tạ đập không hề hấn gì và chẳng lo trầy xước, sứt mẻ”, nhà sáng lập Tesla tuyên bố.

Để chứng minh, Musk mời giám đốc bộ phận thiết kế Franz von Holzhausen ra thử độ cứng. Thế nhưng, chỉ sau cú ném đầu tiên của Holzhausen, cửa xe đã bể nặng.

Theo như giới thiệu, được cấu tạo từ thép không rỉ siêu cứng Ultra-Hard 30X Cold-Rolled cùng kính chống đạn của Tesla, lớp vỏ ngoại thất của chiếc Cybertruck được giới thiệu là gần như không thể xuyên thủng.

Chi tiết hơn, chất liệu thép không rỉ Ultra-Hard 30X Cold-Rolled giúp loại bỏ các vết nứt nhỏ cũng như sự ăn mòn lâu dài lên chiếc xe. Thiết kế khung vỏ chịu lực được bố trí lộ hẳn ở phần ngoại thất với bề mặt trơn nhẵn.

Lớp kính chống đạn trên xe được giới thiệu cấu thành từ các lớp kính siêu cường lực được ép song song với các tấm polymer composite. Kính xe có khả năng hấp thụ và đổi hướng của các lực tác động bên ngoài nhằm cải thiện hiệu quả vận hành cũng như bộ bền của chiếc Cybertruck.

Tuy nhiên, sau 2 lần thử nghiệm ném quả nặng vào kính xe, kính xe đều vỡ. Trong ngượng ngùng, Elon Musk chống chế: “Ít ra là vật va chạm không xuyên qua được tấm kính”, và tiếp rằng “sẽ cải thiện vấn đề này trong tương lai”.

Tỉ phú Elon Musk tại buổi ra mắt chiếc xe tải Tesla Cybertruck. (Ảnh: Guardian)

Sau màn ra mắt chiếc xe tải Tesla Cybertruck, cổ phiếu Tesla đã giảm 6% giá trị, khiến khối tài sản của tỉ phú Elon Musk bốc hơi 768 triệu USD chỉ trong 1 ngày.

Đây hoàn toàn không phải lần đầu tiên khi sự cao hứng của vị tỉ phú gốc Nam Phi khiến ông chịu thiệt hại về mặt tài chính. Một năm trước, khi hút cần sa trên show phỏng vấn online Joe Rogan Experience, cổ phiếu Tesla cũng sụt 6%. Dù vậy, sau khi bốc hơi hơn 700 triệu đô, tài sản của Elon Musk vẫn còn cỡ 20 tỉ USD.

Tesla chính thức ra mắt xe bán tải điện Cybertruck của mình với giá khởi điểm 39,900 USD và có thiết kế kiểu dáng tương lai, giống xe bọc thép hơn là một chiếc bán tải quen thuộc.Về thông số xe, Musk cho biết Cybertruck có thể đạt từ 0-96 km/h chỉ trong 2.9 giây. Nhưng đáng chú ý nhất là xe có một lực kéo khủng 6350.28 kg (tương đương 14,000 pounds).
Cybertruck sẽ có giá khởi điểm từ 39,900 USD với tuỳ chọn hệ thống dẫn động cầu sau, một mô-tơ đơn lẻ và có phạm vi hoạt động khoảng 402+ km, trong khi đó bản dẫn động AWD với hai mô-tơ sẽ cho phạm vi hoạt động 482 km trở lên với giá 49,990 USD. Cuối cùng là tuỳ chọn dẫn động AWD với ba mô-tơ sẽ cho cả năng kéo mạnh nhất và phạm vi hoạt động xa nhất 804+ km với giá 69,900 USD.

Theo Nguyễn Luận/Kinh tế Môi trường

Xem bài gốc