QC 1
Thứ 3, ngày 11/08/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Đã kiểm soát được dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc?

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và được sự hỗ trợ của Trung ương, tình hình dịch bệnh ở Vĩnh Phúc đã được kiểm soát.

Ảnh minh hoạ

Chiều 14/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp báo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Cuộc họp do ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Lê Duy Thành đã thông tin cụ thể tình hình dịch Covid-19, cùng các nỗ lực ứng phó mới nhất của địa phương: Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước ghi nhận trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng do có một nhóm công nhân mang mầm bệnh từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về. Trong đó, 5 trường hợp mắc do lây truyền thứ phát tại địa bàn huyện Bình Xuyên. Được biết, khi phát hiện dấu hiệu lâm sàng của những công nhân này, cơ quan chức năng địa phương đã báo cáo và đưa các trường hợp này tới cách ly, kiểm soát chặt chẽ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tính đến 7h ngày 14/2, tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp dương tính với Covid-19 (huyện Bình Xuyên: 9 trường hợp, huyện Tam Đảo: 1 trường hợp, huyện Tam Dương: 1 trường hợp); trong đó đã có 3 trường hợp được ra viện. 8 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội; Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (Phòng khám Đa khoa Quang Hà) huyện Bình Xuyên và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tổng số trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát: 74 trường hợp. Tổng số trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính Covid-19 được theo dõi: 357 trường hợp. Các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly điều trị (Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 – Phòng khám Đa khoa Quang Hà) là 37 trường hợp; các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly tập trung (Trường Quân sự tỉnh) là 91 trường hợp.

Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thông tin cụ thể tình hình dịch Covid-19 tại địa phương

Ngoài ra, địa phương cũng đã tiến hành kiểm tra sàng lọc đối với nhiều trường hợp, trong đó có công nhân và 100% người nước ngoài (nhất là người Trung Quốc trở lại Vĩnh Phúc làm việc từ sau Tết Nguyên đán).

Với các khu công nghiệp, các cơ sở lưu trú dễ phát sinh dịch, nơi có người Trung Quốc sinh sống và làm việc, chúng tôi triển khai kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày cho 87.000 công nhân, đồng thời phân loại cách ly đối với những cá nhân có dấu hiệu dịch tễ.

“Đến nay, toàn bộ 87.000 công nhân không có bất kỳ trường hợp nào có dấu hiệu dịch tễ hay có ca cần lưu ý đặc biệt. Toàn bộ người Trung Quốc quay lại làm việc sau Tết đã được cách ly 100%, được chăm sóc và cung cấp điều kiện tối thiểu, đồng thời kiểm tra y tế 2 lần/ngày. Số người Trung Quốc này hiện đã qua 14 ngày và 100% không có dấu hiệu lâm sàng của dịch bệnh, được quay trở lại làm việc”, ông Thành cho biết.

Cũng thông tin đến báo chí về tình hình dịch bệnh tại địa phương, ông Hải cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ Y tế, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tích cực, chủ động, kịp thời, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc” nhằm ngăn chặn, khống chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc một cách chủ động, quyết liệt, huy động mọi nguồn lực để tập trung phòng, chống dịch bằng mọi biện pháp, trong đó ngành y tế là lực lượng nòng cốt.

“Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp và được sự hỗ trợ của cán bộ y tế Trung ương, chúng tôi khẳng định đã kiểm soát được tình trạng dịch bệnh này trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” – ông Hải khẳng định.

Theo Ngày Nay

Bài gốc: https://ngaynay.vn/24-7/da-kiem-soat-duoc-dich-covid19-o-vinh-phuc-165875.html