QC 1
Thứ 2, ngày 01/03/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Đà Nẵng yêu cầu khai báo y tế toàn dân phòng Covid 19

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã yêu cầu triển khai việc khai báo y tế toàn dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch, kiểm soát quản lý đối với những người ngoại tỉnh đến Đà Nẵng trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán.

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 hôm 19/2, Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu các lực lượng tăng cường công tác phòng dịch. Đặc biệt sau Tết Nguyên đán khi người dân từ nhiều tỉnh thành khác quay trở lại thành phố Đà Nẵng để sinh sống, làm việc, học tập sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh.

UBND thành phố cũng đã ban hành công văn, trong đó nhấn mạnh đến những biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục quyết liệt tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục tạm dừng, không tổ chức lễ hội, hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết, hạn chế việc đi chúc Tết, du xuân, gặp mặt, liên hoan…

Đà Nẵng yêu cầu khai báo y tế toàn dân

UBND thành phố yêu cầu toàn dân thực hiện khai báo y tế; đặc biệt là công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, khách du lịch… trở lại, đến thành phố Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập, du lịch phải thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo y tế trực tiếp tại bến xe, ga tàu, sân bay, các chốt kiểm dịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi làm việc,… Vận động người dân khai báo y tế trung thực để được để được hỗ trợ, chăm sóc y tế khi cần thiết.

Người dân chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tự giác hoặc khai báo y tế không trung thực. Khi phát hiện các trường hợp từng đi đến, trở về từ vùng dịch (theo cập nhật tại địa chỉ bit.ly/vungdich) cần thông báo cho Sở Y tế, cơ quan y tế địa phương, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVD-19 theo quy định. Hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn đang tich cực hoàn thiện phần mềm khai báo y tế để sử dụng chung trên toàn thành phố Đà Nẵng.

Yêu cầu các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện lợi… lập danh sách người lao động rời khỏi địa phương và trở về thành phố Đà Nẵng làm việc sau dịp Tết Nguyên đán, thực hiện khai báo y tế với cơ quan chức năng để phối hợp xử lý, can thiệp phù hợp theo quy định.

Toàn thể công chức, viên chức, người lao động và toàn thể người dân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,… Khuyến khích thúc đẩy làm việc trên môi trường mạng và các hoạt động trực tuyến.

Các cơ quan chức năng tăng cường việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tạo điều kiện, không gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Không chủ quan, lơ là; luôn sẵn sảng đầy đủ các lực lượng, phương tiện thiết bị tại chỗ; kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ, cảnh giác, tự giác, chung tay đẩy lùi mọi nguồn nguy cơ lây nhiễm… là các chỉ đạo hành động của thành phố trong tình hình mới này.

Theo Cao Thái/ Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/da-nang-yeu-cau-khai-bao-y-te-toan-dan-phong-covid-19-88481.html