QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Đại biểu Quốc hội hiến kế ‘giải cứu’ dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2

Phát biểu thảo luận tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đại biểu Đoàn Thị Hảo thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đề nghị tổ chức, khảo sát quá trình đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Bên cạnh đó, nữ đại biểu cũng đề nghị doanh nghiệp cần xử lý dứt điểm các tranh chấp hợp đồng với nhà thầu nước ngoài, xem xét tái cơ cấu các khoản nợ.

Đại biểu Quốc hội hiến kế ‘giải cứu’ dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2
Đại biểu Quốc hội hiến kế ‘giải cứu’ dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2

Đại biểu Đoàn Thị Hảo cho biết dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 gang thép Thái Nguyên được khởi công năm 2007 nhưng đến năm 2013 phải tạm dừng thi công do gặp khó khăn trong thu xếp nguồn vốn, tổng mức đầu tư điều chỉnh tăng cao. Mặt khác, hợp đồng ký kết với nhà thầu nước ngoài đã phát sinh tranh chấp phức tạp, vượt quá thẩm quyền xử lý của Gang thép Thái Nguyên và Tổng công ty thép Việt Nam.

Theo nữ đại biểu, Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 1 được cổ phần hóa năm 2009 đến nay đang hoạt động rất hiệu quả, duy trì việc làm ổn định cho 4.000 lao động. Năm 2021, mức lương bình quân của người lao động đạt gần 13 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách vượt 71% so với kế hoạch/năm. Lợi nhuận trước thuế bằng 3 lần kế hoạch/năm.

Tuy nhiên, hiện nay một phần lợi nhuận từ hoạt động sản xuất của Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 1 vẫn đang phải sử dụng để thực hiện việc cân đối các khoản vay của dự án mở rộng giai đoạn 2, trong đó có các khoản nợ quá hạn, có khoản vay đã chuyển Nhóm 5, tính lãi hạn…

Đại biểu Đoàn Thị Hảo nhấn mạnh khu công nghiệp gang thép Thái Nguyên là công trình trọng điểm để thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II. Ngày 4/6/1959, Hội đồng Chính phủ ra quyết định thành lập Công trường khu gang thép Thái Nguyên và chỉ sau đó 4 ngày, Bác Hồ đã trực tiếp về Thái Nguyên chỉ đạo xây dựng công trường.

Với ý nghĩa lịch sử này, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm và có giải pháp để khôi phục lại dự án Gang thép Thái Nguyên.

Cụ thể, đại biểu đề xuất Quốc hội tổ chức khảo sát quá trình đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp tại công ty, đồng thời đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, với phương châm sớm nhất, hiệu quả nhất.

Đối với những khó khăn của dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy Gang thép Thái Nguyên, đại biểu Đoàn Thị Hảo đề nghị cần xử lý dứt điểm các tranh chấp hợp đồng với nhà thầu nước ngoài; xem xét việc tái cơ cấu các khoản nợ; tiếp tục chỉ đạo, các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay khi dự án đi vào sản xuất để bảo toàn nguồn vốn và giá trị tài sản nhà nước đã đầu tư. Cùng với đó, là ổn định đời sống của 4.000 lao động.

Đại biểu bày tỏ việc khôi phục, xây dựng Gang Thép Thái Nguyên, phát triển vững mạnh là mong muốn của cử tri và nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Đây cũng là trách nhiệm với một công trình mang ý nghĩa lịch sử, đã có nhiều đóng góp quan trọng trong tiến trình xây dựng, phát triển đất nước.

Theo Lệ Chi/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/dai-bieu-quoc-hoi-hien-ke-giai-cuu-du-an-gang-thep-thai-nguyen-giai-doan-2-20180504224269337.htm