QC 1
Thứ 6, ngày 08/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

“Đám mây đen” trần nợ phủ kín Phố Wall

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã kết thúc ở mức thấp hơn vào 24/5 khi cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và các đại diện của Đảng Cộng hòa về việc nâng trần nợ của Mỹ tiếp tục kéo dài mà không đạt được thỏa thuận…

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 255,59 điểm, tương đương 0,77%, còn 32.799,92 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 30,34 điểm, tương đương 0,73%, còn 4.115,24 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 76,08 điểm, hay 0,61%, xuống 12.484,16 điểm.

Mười trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 đều đã kết thúc ở vùng tiêu cực, trong đó bất động sản có mức giảm nhiều nhất. Năng lượng là lĩnh vực duy nhất tăng điểm. 

Ở các diễn biến cổ phiểu riêng lẻ, PacWest Bancorp mất hơn 2% sau khi ngân hàng bán chi nhánh cho vay bất động sản của mình. 

Cổ phiếu của Citigroup Inc giảm 3,1% khi ngân hàng hủy bỏ thương vụ bán đơn vị cho vay tiêu dùng Banamex trị giá 7 tỷ USD và thay vào đó chọn tiến hành IPO. 

XPeng giảm mạnh hơn 5% sau công bố doanh số bán hàng của công ty xe điện Trung Quốc giảm mạnh trong quý đầu tiên trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng trên thị trường xe điện Trung Quốc, kết hợp với sự phục hồi không đồng đều kể từ khi nước này dỡ bỏ các hạn chế Covid-19. 

Trong khi đó, nhà bán lẻ Kohl’s Corporation ghi nhận mức tăng tích cực nhờ vào báo cáo lợi nhuận vượt ước tính trong quý đầu tiên sau các động thái cắt giảm hàng tồn kho.

Cổ phiếu Agilent Technologies Inc và chủ sở hữu TurboTax, Intuit Inc đều trượt giảm lần lượt 6% và 7,5% trước các dự báo lợi nhuận và doanh thu hàng năm đáng thất vọng.  

Khoảng 9,7 tỷ cổ phiếu được trao tay trên các sàn giao dịch của Mỹ, so với mức trung bình hàng ngày là 10,5 tỷ trong 20 phiên gần đây.

Chỉ số Biến động CBOE, được gọi là thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, dao động quanh mức cao nhất trong ba tuần.

Sự thiếu tiến triển trong việc tăng giới hạn nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ trước thời hạn ngày 1/6 sau nhiều vòng đàm phán đã khiến các nhà đầu tư trở nên căng thẳng hơn khi nguy cơ vỡ nợ ngày càng cao. 

Trong cuộc họp báo cuối buổi sáng 24/5, chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết các nhà đàm phán vẫn còn mâu thuẫn về giới hạn chi tiêu và đổ lỗi cho Đảng Dân chủ quá chậm trễ quá trình này. 

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trước đây đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng khả năng vỡ nợ vào đầu tháng 6 là rất có thể xảy ra. Bà Yellen đã nhắc lại một lần nữa vào cùng ngày và chỉ ra một số căng thẳng trên thị trường tài chính khi có những lo ngại rằng nước Mỹ có thể chứng kiến ​​tình trạng vỡ nợ đầu tiên trong lịch sử.

“Cho đến ngày hôm qua, thị trường vẫn phần nào lạc quan về giải pháp trần nợ của Mỹ. Nhưng giờ đây khi chúng ta tiến gần hơn tới ngày X, ngày 1/6, rõ ràng tâm lý chung đã bị dao động”, ông Angelo Kourkafas, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Edward Jones bình luận,

Các cổ phiếu Phố Wall vẫn giao dịch quanh mức thấp trong ngày ngay cả khi biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố mới đây cho thấy các quan chức Fed thấy rằng nhu cầu tăng thêm lãi suất đã trở nên ít chắc chắn hơn. 

Giới đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ tại cuộc họp ngày 13 và 14/6 tới. 

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ông vẫn lo ngại về tình trạng lạm phát và mặc dù có thể bỏ qua việc tăng lãi suất vào tháng tới nhưng việc chấm dứt hoàn toàn chiến dịch tăng lãi suất là không thể. 

Ông Paul Nolte, cố vấn tài sản cấp cao và chiến lược gia thị trường tại Murphy & Sylvest Wealth Management, nhận xét: “Nền kinh tế vẫn đang hoạt động tốt và theo quan điểm của Fed, thực sự không có lý do gì để từ bỏ chính sách tiền tệ đang thắt chặt”. 

Ở các khu vực khác trên thế giới, chỉ số STOXX chuẩn của châu Âu giảm 1,8% xuống mức thấp nhất trong 1 tháng rưỡi, do lạm phát cơ bản của Vương quốc Anh tăng vọt và nhiều thương hiệu xa xỉ bị mất giá trên thị trường đã ảnh hưởng đến tâm lý ưa rủi ro.

Các công ty xây dựng nhà ở Anh dẫn đầu sự sụt giảm trên FTSE 100 sau khi dữ liệu cho thấy một thước đo cốt lõi được theo dõi chặt chẽ về tốc độ tăng trưởng giá của Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 31 năm vào tháng 4, củng cố thêm khả năng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ sớm tăng lãi suất.

Lĩnh vực hàng xa xỉ của Châu Âu giảm 1,7% xuống mức thấp nhất trong 7 tuần do các hoạt động bán tháo tiếp tục diễn ra.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản giảm 1,1%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,41%.

Theo Kim Nguyễn/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/dam-may-den-tran-no-phu-kin-pho-wall-57503.htm