QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Đảng cực hữu của Pháp dự kiến thắng bầu cử sớm

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) dự kiến sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp dù khó có thể giành được đa số phiếu trong quốc hội.

Sau thất bại nặng nề của đảng Phục hưng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào Chủ nhật, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp sớm.

Trong bài phát biểu trước toàn thể người dân Pháp, Tổng thống Macron cho biết vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra trong ngày 30/6 và vòng 2 vào ngày 7/7.

Theo cuộc khảo sát mới nhất, đảng Tập hợp Quốc gia, vốn có quan điểm chống nhập cư, sẽ giành được 235 đến 265 ghế trong Quốc hội, một bước nhảy vọt so với 88 ghế hiện tại, nhưng vẫn chưa đủ để đạt được đa số tuyệt đối là 289 ghế.

Cuộc thăm dò hôm thứ Hai cho thấy liên minh trung dung của ông Macron sẽ mất đi một nửa số ghế, từ 250 xuống 125-155. Các đảng cánh tả có thể cùng nhau kiểm soát từ 115 đến 145 ghế, mặc dù mỗi đảng có thể tự tranh cử.

Không có gì chắc chắn RN sẽ điều hành chính phủ, dù có hoặc không có liên minh với những đảng khác.

Nhưng quyết định gây sốc của ông Macron thực sự mang lại cho phe cực hữu tại Pháp một cơ hội thực sự để giành quyền lực. Điều này giống như một trò tung xúc xắc về tương lai chính trị của vị tổng thống này.

Sau thông báo giải tán Quốc hội Pháp, ngay lập tức đồng euro giảm giá, trong khi chứng khoán và trái phiếu chính phủ của Pháp sụt giảm.

Ngay cả khi RN giành được đa số trong Quốc hội Pháp, ông Macron sẽ vẫn là tổng thống thêm 3 năm nữa và vẫn phụ trách chính sách quốc phòng và đối ngoại.

Tuy nhiên, ông sẽ mất quyền kiểm soát chương trình nghị sự trong nước bao gồm chính sách kinh tế, an ninh, nhập cư và tài chính. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các chính sách khác, chẳng hạn như viện trợ cho Ukraine, vì ông sẽ cần sự ủng hộ của quốc hội để tài trợ cho bất kỳ khoản hỗ trợ nào như một phần ngân sách của Pháp.

Emmanuel Pellerin, một nhà lập pháp thuộc đảng Phục hưng của ông Macron, cho biết: “Chúng tôi vẫn còn bị sốc. Mọi thứ đều cho thấy RN giành được đa số tương đối hoặc tuyệt đối. Nhưng điều đó buộc người Pháp phải suy nghĩ về những gì đang bị đe dọa”.

Trong bối cảnh đó, các đảng chính trị đang chạy đua tìm kiếm ứng cử viên và thảo luận về khả năng liên minh.

Ngày 10/6, RN cho biết lãnh đạo của đảng này là Phó Tổng thống Pháp Jordan Bardella sẽ là ứng cử viên cho chức Thủ tướng nước này trong cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến sắp diễn ra.

Các nhà lãnh đạo RN như ông Bardella và bà Le Pen đã có cuộc hội đàm vào thứ Hai với bà Marion Marechal, lãnh đạo của đảng cực hữu Reconquete. Bà Marechal là cháu gái của Le Pen và từng là thành viên nổi bật trong đảng RN trước khi cả hai bất hòa.

Ông Bardella cho biết ngoài phe cực hữu, đảng RN cũng đang thảo luận với một số thành viên của đảng Cộng hòa bảo thủ.

Các nhà lãnh đạo của phe cánh tả, bao gồm đảng LFI (Pháp Không khuất phục), đảng Cộng sản, đảng Xã hội chủ nghĩa và đảng Xanh cũng đang tổ chức các cuộc đàm phán.

Một nguồn tin thân cận với Macron cho biết nhà lãnh đạo 46 tuổi, người đã bị suy giảm quyền lực kể từ khi mất đa số tuyệt đối trong quốc hội hai năm trước, đã tính toán rằng có khả năng ông sẽ giành lại đa số bằng cách khiến các bên bất ngờ.

Đối với bà Le Pen và ông Bardella, thách thức của RN là biến chiến thắng vừa qua thành quyền lực. Cuộc bỏ phiếu có thể không chỉ xoay quanh sự bất mãn với phong cách quyền lực, chi phí sinh hoạt và chính sách nhập cư của chính quyền Macron, mà còn về việc liệu RN có thể được tin cậy để điều hành một chính phủ lớn ở châu Âu hay không.

Trong số các chính sách được đảng này đưa ra, RN đã đề xuất chi tiêu công cao hơn, mặc dù Pháp đã có mức nợ đáng kể, đe dọa sẽ tăng thêm chi phí cấp vốn tại các ngân hàng.

RN cũng muốn trục xuất nhiều người di cư hơn, ngừng đoàn tụ gia đình, hạn chế quyền lợi chăm sóc trẻ em đối với công dân Pháp, ưu tiên cho công dân Pháp tiếp cận nhà ở xã hội và việc làm, đồng thời rút quyền cư trú đối với những người di cư đã mất việc hơn một năm.

Cuộc bầu cử sớm sẽ diễn ra ngay trước khi Thế vận hội Paris bắt đầu vào ngày 26/7, khi mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Pháp.

Theo Bắc Hiệp/ Ngày Nay