QC 1
Thứ 3, ngày 04/10/2022 | Hotline: 0889.066.066

Deutsche Bank: Nỗ lực chống lạm phát của Fed sẽ dẫn tới suy thoái kinh tế Mỹ

Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) mới đây cảnh báo “cuộc chiến” chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ châm ngòi cho một cuộc suy thoái nhẹ tại Mỹ vào cuối năm tới.

Deutsche Bank: Nỗ lực chống lạm phát của Fed sẽ dẫn tới suy thoái kinh tế Mỹ.

Dự báo trên phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng về viễn cảnh Fed sẽ kìm hãm đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Matthew Luzzetti, nhà kinh tế của Deutsche Bank lưu ý Fed khó có thể đạt mục tiêu giúp nền kinh tế “hạ cánh mềm”, thay vào đó, chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Trong bối cảnh giá tiêu dùng tại Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm, Fed sẽ phải nhanh chóng tăng lãi suất để kiểm soát giá cả. Deutsche Bank nhấn mạnh giá năng lượng và thực phẩm đã tăng vọt kể từ khi xung đột Nga-Ukraine leo thang.

Theo các nhà kinh tế của Deutsche Bank, sự ổn định giá cả chỉ có thể đạt được thông qua việc thắt chặt chính sách tiền tệ và kiềm chế nhu cầu. Nói cách khác, Fed không chỉ kìm hãm nền kinh tế mà còn phải thực sự giảm tốc nền kinh tế.

Trong một phát biểu ngày 5/4, Thống đốc Fed Lael Brainard cho rằng ngân hàng trung ương này cần nhanh chóng thu hẹp bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát. Bà Brainard nhấn mạnh điều tối quan trọng là kiềm chế lạm phát.

Theo Deutsche Bank, vẫn có sự thiếu chắc chắn liên quan đến thời gian và quy mô của cuộc suy thoái, nhưng tin tốt là ngân hàng này không dự báo về một cuộc suy thoái sâu và nặng nề như hai lần suy thoái vừa qua.

Deutsche Bank cho rằng đây sẽ là một cuộc suy thoái nhẹ, với tỷ lệ thất nghiệp vượt trên 5% vào năm 2024. Trước đó, tỷ lệ thất nghiệp từng vọt lên 14,7% vào năm 2020 và 10% vào năm 2009.

Deutsche Bank cho biết cuộc suy thoái sắp tới sẽ cho phép lạm phát quay trở lại mục tiêu của Fed vào cuối năm 2024.

Không chỉ Deutsche Bank, nhà kinh tế Mark Zandi của hãng phân tích Moody’s Analytics cũng từng nhận định với hãng CNN cuối tháng trước rằng có ít nhất 33% khả năng kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới. Goldman Sachs cũng cho biết đưa ra dự báo tương tự, với tỷ lệ rơi vào suy thoái lên tới 35%.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell từng phát biểu rằng lịch sử nước Mỹ cho thấy có ba lần nền kinh tế nước này “hạ cánh mềm” thành công là vào các năm 1965, 1984 và 1994.

Tuy nhiên, người đứng đầu Fed cũng thừa nhận rằng không có gì đảm bảo rằng cơ quan này có thể thực hiện thành công lần này. Theo ông Powell, đưa nền kinh tế “hạ cánh mềm” không phải là nhiệm vụ dễ dàng trong bối cảnh hiện tại.

Theo Trà My/Vietnam Finance/Bnews/CNN Business

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/deutsche-bank-no-luc-chong-lam-phat-cua-fed-se-dan-toi-suy-thoai-kinh-te-my-20180504224267214.htm