QC 1
Thứ 6, ngày 14/05/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

ĐHCĐ PLC: Tỷ lệ cổ tức tiền mặt trên 12%, dự kiến tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng

HĐQT Hóa dầu Petrolimex khẳng định sẽ bảo đảm tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền hàng năm không thấp hơn 12%, trong khi đó doanh nghiệp vẫn có tích lũy và dự kiến tăng vốn góp chủ sở hữu lên hơn 1.000 tỷ đồng.

ĐHCĐ PLC: Tỷ lệ cổ tức tiền mặt trên 12%, dự kiến tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng

Tại đại hội cổ đông thường niên 2021 của Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (HNX: PLC), diễn ra sáng 19/4, Chủ tịch HĐQT Đỗ Hữu Tạo đã trình bày báo cáo của HĐQT năm 2020 với một số nội dung đáng chú ý.

Về kết quả kinh doanh, năm vừa qua PLC ghi nhận doanh thu 5.608 tỷ đồng, mặc dù giảm 9% so với cùng kỳ nhưng vẫn vượt gần 12% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 190 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,5% so với cùng kỳ và vượt gần 38% kế hoạch.

Ông Tạo cho biết, ngành hàng nhựa đường năm 2020 có sự tăng trưởng khá mạnh so với 4 năm trước. Sản lượng đạt 260.128 tấn/m3, tăng 33% so với cùng kỳ và vượt 33% kế hoạch; doanh thu lĩnh vực này đạt 2.525 tỷ đồng, tăng 12% cùng kỳ và vượt 24% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 32,2 tỷ đồng, tăng gần gấp 5 lần thực đạt năm trước, vượt 115% kế hoạch.

Người đứng đầu HĐQT cũng cho biết, PLC sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu chiến lược giai đoạn 2019-2024 gồm ổn định thị trường dầu nhờn và phát triển thêm các kênh bán hàng để giữ vững hiệu quả kinh doanh.

Cùng với đó, đưa hiệu quả sử dụng vốn của ngành hàng nhựa đường, hóa chất lên ngang mức trả cổ tức; doanh nghiệp cũng đẩy mạnh phát triển sang thị trường các nước lân cận để đảm bảo tổng lợi nhuận tăng trưởng trong nhiệm kỳ tới.

HĐQT PLC đảm bảo tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền hàng năm sẽ không thấp hơn 12%, doanh nghiệp vẫn có tích lũy, tái đầu tư để tăng vốn chủ sở hữu lên trên 1.600 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư của chủ sở hữu trên 1.000 tỷ đồng.

Về kế hoạch cổ tức năm 2020, PLC có tờ trình phân phối lợi nhuận với tỷ lệ cổ tức 15% bằng tiền, tương ứng hơn 120 tỷ đồng. Trước đó, năm ngoái đã tạm ứng cổ tức 10%.

Công bố kế hoạch kinh doanh năm nay, theo Tổng giám đốc Lê Quang Tuấn, PLC kỳ vọng doanh thu đạt hơn 6.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 190 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu ước tính tăng 7%, tuy nhiên mục tiêu lợi nhuận không khác so với thực đạt năm trước.

HĐQT cũng công bố kết quả kinh doanh sơ bộ quý I, với sản lượng đạt 104.000 tấn, tăng 16% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế gần 47 tỷ đồng, tăng gần 50%.

Một nội dung đáng chú ý khác, đại hội cổ đông đã thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên Ban kiểm soát của ông Tống Văn Hải (kiểm soát viên) và bầu bổ sung đối với bà Đinh Thị Kiều Trang, hiện là Phó ban kiểm toán thuộc HĐQT Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX). Được biết, phía Petrolimex đã đề cử bà Trang vào vị trí này.

Cũng trong cuộc họp, ông Phạm Đức Thắng, Tổng giám đốc PLX, đại diện cổ đông chi phối cho biết PLC cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu vốn. PLX không muốn bán phần vốn của PLC, tuy nhiên vẫn sẽ cân nhắc để hoàn thiện kết quả kinh doanh.

Ở phiên thảo luận, trả lời cổ đông về việc hoàn nhập Công ty Vận tải hóa dầu VP, ông Tuấn cho rằng năm vừa qua tình hình kinh doanh của VP có nhiều thuận lợi, đặc biệt trong khai thác các tuyến vận chuyển nhựa đường. Giá nhiên liệu giảm xuống thấp cũng giúp chi phí đảm bảo hoạt động kinh doanh của đơn vị này.

Tuy nhiên, năm 2021, nhiều bất lợi đã diễn ra ngay trong quý I khiến giá nhiên liệu tăng cao. Tuyến khai thác truyền thống tàu từ Singapore hay Indonesia bị hạn chế. Do đó tình hình kinh doanh của VP dự kiến tiếp tục gặp những khó khăn nhất định, đơn cử như quý I đơn vị này đã âm gần 4 tỷ đồng, cho nên việc hoàn nhập trong năm 2021 là khó kỳ vọng.

Quay trở lại với PLC, ông Tuấn cho biết thời gian qua do kênh đào Suez bị đình trệ đã dẫn đến việc lưu chuyển hàng hóa bị ảnh hưởng. Qua đó cũng tác động đến giá dầu gốc, được biết trong tháng 4 có những mặt hàng tăng gấp 3 lần. Một số hãng dầu gốc lớn ở khu vực còn có những thông báo bất khả kháng, nhiều đơn vị không có hàng để bán.

Dù vậy, khá may mắn khi PLC có mối quan hệ tốt với các đơn vị cung cấp. Tháng 4 vừa qua, các đơn vị đã dành cho PLC nguồn hàng nhất định để đảm bảo sản xuất. Ban lãnh đạo dự báo qua tháng 6 tình hình kể trên mới phục hồi như bình thường và PLC vẫn quản lý được hàng tồn kho tốt để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Liên quan đến mảng nhựa đường, ông Tạo cho rằng, mặc dù năm vừa qua lĩnh vực này kinh doanh khá tốt nhờ sự phát triển của các dự án đầu tư công, tuy nhiên từ quý II/2021 được dự báo sẽ khó khăn hơn, do phần lớn các dự án giao thông đang trong giai đoạn làm nền, sau đó mới đến giai đoạn trải nhựa đường. Bên cạnh đó, công tác tái xuất sang Lào và Campuchia đang phải cân nhắc do dịch bùng phát ở đây.

Theo Tân Mai/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/dhcd-plc-ty-le-co-tuc-tien-mat-tren-12-du-kien-tang-von-len-1000-ty-dong-20180504224252099.htm