QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh thu 2024 dựa vào Ocean Park 2 – 3, Royal Island và các dự án tiềm năng

Sáng 24/4, Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Đại hội đã thông qua tất cả tờ trình.

Kế hoạch kỷ lục

Báo cáo tại đại hội, lãnh đạo VHM cho hay năm 2023, hoạt động bán hàng của công ty vẫn đạt kết quả tích cực bất chấp thị trường khó khăn. Cụ thể, công ty đã bán thành công 28,8 nghìn căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại với tổng giá trị gần 87.000 tỷ đồng, bao gồm cả bán lẻ và bán lô. Doanh số chưa ghi nhận đạt 99.7000 tỷ đồng – là cơ sở cho doanh thu và lợi nhuận năm 2024 và 2025.

Nhờ việc bán hàng ấn tượng, kết quả kinh doanh năm 2023 đã vượt các chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 103.567 tỷ đồng, tăng 66% so với năm 2022 – cao nhất trong lịch sử. Lợi nhuận sau thuế đạt 33.533 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2022 và vượt 12% kế hoạch năm, tương đương thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) đạt 7.664 tỷ đồng.

Năm 2023, Vinhomes dự kiến phát hành ra thị trường quốc tế trái phiếu với tổng giá trị mệnh giá tối đa 500 triệu USD. Tuy nhiên, công ty đã không thực hiện phương án phát hàng trái phiếu quốc tế do thị trường khó khăn.

Đối với năm 2024, Vinhomes đặt mục tiêu doanh thu 120.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 15,8% và 4,3% so với mức thực hiện năm 2023.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, Vinhomes dự kiến trích 5 tỷ đồng vào quỹ dự trữ theo điều lệ công ty. Toàn bộ phần lợi nhuận còn lại dự kiến để đầu tư vào hoạt động sản xuất.

Thảo luận

– Năm nay dự án nào góp chính cho kết quả kinh doanh?

Kế toán trưởng Lê Tiến Công: Dự kiến doanh số năm nay sẽ đạt 90.000 – 110.000 tỷ đồng, đến từ các dự án Vinhomes Ocean Park 2 – 3, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên Hải Phòng) và có thể đến từ 1 – 2 dự án tiềm năng nữa dự kiến mở bán trong năm. Kế hoạch doanh số này được đánh giá là khả thi dựa trên số bất động sản sẵn sàng bán và triển vọng tích cực của thị trường giai đoạn qua.

– Lãnh đạo VHM nhận định thế nào về thị trường trong 5 năm tới?

CEO Nguyễn Thu Hằng: Năm 2024, chúng tôi đánh giá thị trường hồi phục, nhưng không nhanh như kì vọng. Về phía cầu, chúng tôi cho rằng cầu nhà ở vẫn rất lớn, vì xu hướng đô thị hóa vẫn tiếp diễn và việc đầu tư hạ tầng của các tỉnh vẫn được đẩy mạnh, điều này sẽ thúc đẩy cho các dự án bất động sản ra đời. Ngoài ra, dân số Việt Nam vẫn trẻ, nhu cầu an cư vẫn rất lớn. Về phía cung, theo dữ liệu của các đơn vị nghiên cứu thị trường, chúng tôi nhận định nguồn cung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng sẽ hồi phục, song hạn chế, nhất là các dự án có sản phẩm tốt, có pháp lí đảm bảo, có vị trí đẹp, tiện ích đồng bộ.

Kế hoạch của VHM căn cứ trên các yếu tố đó. Chúng tôi vẫn tiếp tục đảm bảo về pháp lý của các dự án và bàn giao theo cam kết. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ chú trọng phát triển cộng đồng để nâng cao giá trị dự án và cuộc sống cư dân.

– Năm 2024, VHM có phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra quốc tế không, trái phiếu có kèm chứng quyền không?

CEO Nguyễn Thu Hằng: Năm 2023, chúng tôi có trình đại hội về khả năng phát hành nếu có cơ hội và điều kiện thuận lợi. Nhưng năm 2023, thị trường quốc tế và trái phiếu không thuận lợi và không tối ưu chi phí, trong khi nguồn vốn trong nước có thể khai thác được nên chúng tôi không phát hành. Năm 2024, chúng tôi vẫn đang giám sát thị trường quốc tế một cách sát sao, nếu có tín hiệu tích cực hơn thì VHM sẽ nắm bắt cơ hội và báo cáo cổ đông. Việc trái phiếu có kèm chứng quyền không thì trước giờ VHM không có, nhưng nếu có thì chúng tôi sẽ xin ý kiến cổ đông.

– Kế hoạch 2024 – 2030 là gì? Định hướng trọng tâm 2030 – 2035?

CEO Nguyễn Thu Hằng: 5 năm tới, định hướng cơ bản là slogan “nâng cao chuẩn sống, vững bước tiên phong”, chúng tôi sẽ duy trì vị thế dẫn dắt thị trường, tiến tới đạt quy mô khu vực. Dài hạn hơn, chúng tôi sẽ phát triển những “siêu đại dự án”. Chúng tôi đang vừa thiết kế, vừa nghiên cứu thị trường, vừa chuẩn bị nguồn vốn trung – dài hạn.

– Xin cập nhật tiến độ pháp lí và tiến độ triển khai dự án Vinhomes Cổ Loa và Vinhomes Đan Phượng?

Chủ tịch Phạm Thiếu Hoa: Chúng tôi đang triển khai hoàn tất các thủ tục pháp lí quy địn và đâng cân nhắc thời điểm phù hợp, có thể trong năm nay mở bán.

– VHM gần đây có công bố triển khai 1- 2 dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng và Khánh Hòa, xin cho biết tiến độ?

Chủ tịch Phạm Thiếu Hoa: Hiện nay, một trong những tiêu chí của VHM là xây dựng nhiều khu nhà ở xã hội để phục vụ người lao động. Năm 2024, chúng tôi khởi công 2 dự án ở Hải Phòng và Khánh Hòa. VHM đang hoàn thiện thủ tục cần thiết, sẽ ở bán khi đủ điều kiện.

– Xin chia sẻ về vấn đề cổ tức?

CEO Nguyễn Thu Hằng: Những năm 2020 – 2021, VHM chia cổ tức, nhưng từ 2022 thị trường không được tốt, vì vậy lợi nhuận 2022 và 2023 được chúng tôi giữ lại nhằm chuẩn bị phương án vốn cho việc triển khai các dự án, dự trù cho tình hình bán hàng, tình hình huy động vốn quốc tế không hồi phục nhanh. Ngoài ra, đây cũng là sự chuẩn bị cho 1 chu kì mới của thị trường bất động sản. Công ty phải có vốn trung dài hạn để linh hoạt, chớp thời cơ, duy trì vị thế tiên phong trên thị trường.

– Lãi suất, tín dụng trong nước và quốc tế ảnh hưởng như thế nào tới các dự án của VHM?

Kế toán trưởng Lê Tiến Công: Giai đoạn qua, thị trường tài chính cho thấy tín hiệu tích cực hơn so với 1 năm trước. Việc tiếp cận của các khoản vay và huy động từ kênh trái phiếu doanh nghiệp thuận lợi hơn. Chúng tôi cũng phát hành một số lô trái phiếu và nhận thấy sức hấp thụ khá tốt. Điều này cho thấy nhà đầu tư đã quen với quy định của Nghị định 65. Về tín dụng, dù khẩu vị của các ngân hàng không giống nhau, nhưng họ đều ưu tiên vốn cho doanh nghiệp tốt, có sản phẩm tốt. Vì vậy, VHM luôn tự tin là một trong số ít chủ đầu tư bất động sản giành được cưu tiên từ các ngân hàng trong việc cấp tín dụng.

Ở góc độ người mua nhà, hiện nay, lãi cua các ngân hàng thương mại cho vay mua nhà ở mức tốt so với trước đây. Ví dụ lãi vay cố định 2 năm chỉ 6% – 6,5%. Ngân hàng Nhà nước cũng cho phép ngân hàng thương mại cho vay tái tài trợ lẫn nhau để khách hàng tìm vốn tốt nhất. Đây là động thái tích cực hỗ trợ cho việc mua nhà.

– Các luật về đất đai, bất động sản đã thông qua. Điều này ảnh hưởng thế nào đến giá đất, giá bất động sản và thực hiện các dự án của VHM?

Chủ tịch Phạm Thiếu Hoa: Luật thông qua là điểm sáng, nhưng còn phải chờ các nghị định hướng dẫn thi hành. VHM đã và đang đóng góp ý kiến cho dự thảo các nghị định. Tôi hi vọng các luật mới ảnh hưởng tích cực, minh bạch, đỡ chồng chéo giữa các luật.

Theo Ái Châu Tử/ VietnamFinance