QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Dịch Covid-19 lan tới Châu Âu, Trung Đông: Phố Wall rơi vào nỗi sợ đại dịch

Số người nhiễm Covid-19 tại Ý tăng mạnh vào thứ Hai (24/2) và một số quốc gia Trung Đông đang phải đối phó với các ca nhiễm bệnh đầu tiên.

Trong khi trước đây các chuyên gia y tế đã dự đoán về khả năng bùng phát virus Covid-19 bên ngoài Trung Quốc là hạn chế, thì sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm bệnh tại Ý (từ 3 đến 220 trường hợp chỉ trong 4 ngày) là rất đáng lo ngại, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong một tuyên bố. 

Cũng như Trung Quốc, chính quyền Ý hiện đã phong toả các thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đóng cửa trường học và tạm dừng các lễ hội công cộng. Các nhà hàng, quán bar đều không làm việc, người dân giao tiếp với nhau ở một khoảng cách an toàn. 

Thị trường thế giới bày tỏ lo ngại về khả năng châu Âu sẽ gặp phải sự gián đoán về kinh tế tương tự như Trung Quốc. 

Sự gia tăng của các trường hợp mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục đã kích hoạt sự biến động trên thị trường toàn cầu khi các nhà đầu tư vội vã tìm đến lựa chọn an toàn hơn. Thị trường chứng khoán châu Âu đã phải chịu sự sụt giảm lớn nhất từ kể từ 2016, trong khi đó giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất trong 7 năm trở lại đây. 

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 chứng kiến lần giảm phần trăm trong ngày lớn nhất trong hơn hai năm và Nasdaq đã có một ngày “tồi tệ” nhất kể từ tháng 12/2018. Cả ba chỉ số đều đóng cửa ở mức giảm hơn 3% sau khi đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước khi vẫn còn sự lạc quan về việc Covid-19 sẽ không làm tổn haị nghiêm trọng đến các nền kinh tế thế giới. 

Chỉ số CBOE Voltality Index – được gọi là “chỉ số sợ hãi” của Phố Wall – đã nhảy vọt lên mức cao nhất trong 1 năm qua.

Tại Hoa Kỳ, Nhà Trắng đã gửi một yêu cầu ngân sách trị giá 2,5 tỷ USD tới Quốc hội để tăng cường ứng phó với tình hình lây lan nhanh chóng của dịch bệnh. 

Theo chia sẻ từ ông Liang Wannian thuộc Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm bệnh đã tạm thời dừng lại, tuy nhiên tình hình vẫn còn rất ảm đạm. Ông cho biết hơn 3000 nhân viên y tế đã nhiễm bệnh, hầu hết ở tỉnh Hồ Bắc, có lẽ do thiếu thiết bị y tế và mệt mỏi kéo dài. 

Nếu không tính Hồ Bắc, hiện chỉ có 11 trường hợp nhiễm bệnh mới được báo cáo tại Trung Quốc – mức thấp nhất kể từ ngày 20/1. Đây được coi là một tin mừng đối với nền kinh tế thứ hai thế giới khi hơn 20 khu vực pháp lý cấp tỉnh, bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải, đã báo cáo không có ca nhiễm bệnh mới. 

Bên ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đã lan sang 29 quốc ga và vùng lãnh thổ, với tổng số người chết là 20 bệnh nhân. 

Hàn Quốc đã báo cáo 231 trường hợp mới, nâng tổng số lên đến 833. Trong số đó, nhiều người đến từ thành phố Daegu – nơi đang dần trở nên cô lập khi Asiana Airlines và Korean Air đều đã tạm dừng các chuyến bay ở đó cho đến tháng tới. 

Kuwait, Bahrain, Oman, Afghanistan và Iraq đã báo cáo các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, tất cả đều là người đã đến Iran – nơi hiện có 61 người nhiễm bệnh và 12 người đã tử vong. Hầu hết các bệnh nhân tại Iran đều ở thành phố Qom. Một nhóm chuyên gia của WHO sẽ đến Iran vào hôm nay. 

Nhật Bản hiện có 773 trường hợp, chủ yếu đang được cách ly trên con tàu Diamond Princess. 

Theo Kim Nguyễn/Thương Gia/Reuters

Nguồn: http://thuonggiaonline.vn/dich-covid-19-lan-toi-chau-au-trung-dong-pho-wall-roi-vao-noi-so-dai-dich-29484.htm