QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Điểm tên 6 cổ phiếu hưởng lợi từ biến động giá hàng hóa nửa cuối năm 2024

Trong báo cáo nghiên cứu diễn biến hàng hóa nửa cuối năm 2024, Agriseco Research đưa ra kỳ vọng về những nhóm doanh nghiệp được hưởng lợi/bị ảnh hưởng.

Diễn biến giá hàng hóa thế giới trong 2 năm qua biến động mạnh do ảnh hưởng bởi các bất ổn địa chính trị và nguồn cung thắt chặt tại một số quốc gia. Với độ mở xuất nhập khẩu lớn, kết quả kinh doanh nhiều doanh nghiệp trong nước đã và đang chịu ảnh hưởng bởi diễn biến giá hàng hóa, đặc biệt tại các ngành có cấu trúc chi phí nguyên vật liệu đầu vào lớn.

Giá hàng hóa thế giới có mức tăng tốt từ đầu năm với Chỉ số Refinitiv CoreCommodity CRB Index – chỉ số tổng hợp giá cả của 22 loại hàng hóa chính đã tăng khoảng 15,4% so với đầu năm và cách mức đỉnh thiết lập từ tháng 5/2022 khoảng 3%. Giá hàng hóa đã chịu áp lực giảm trong năm 2023 từ sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu và nguồn cung được cải thiện. Tuy nhiên, bất ổn địa chính trị tại các quốc gia trên thế giới và cuộc chiến tại Biển Đỏ đã khiến giá một số hàng hóa tăng cao trở lại. Điều này ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành kinh doanh đặc biệt là các ngành có cấu trúc chi phí nguyên vật liệu đầu vào chiếm tỷ lệ lớn.

Dự báo giá hàng hóa duy trì ở mức cao các tháng cuối năm mặc dù giá nông sản dự kiến giảm khi nguồn cung được cải thiện. Tuy nhiên, giá năng lượng vẫn sẽ neo ở mức cao do căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục tác động đến nguồn cung. Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn cảng toàn cầu do sự chuyển hướng ở Biển Đỏ làm gián đoạn hoạt động vận tải biển toàn cầu đã và đang khiến giá cước vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Diễn biến và xu hướng giá một số hàng hóa

Nguồn: Bloomberg, Investing, Agriseco Research tổng hợp

Với giá năng lượng, Agriseco Research dự báo giá xăng và giá dầu thô sẽ tăng, ngược lại khí tự nhiên, than sẽ có xu hướng giảm.

Với các mặt hàng nông sản, Agriseco dự báo heo hơi, gạo, cao su sẽ tiếp tục tăng, trong khi giá đường, đậu tương lúa mì, sữa nguyên liệu suy giảm.

Về các mặt hàng công nghiệp, nhóm phân tích cho rằng xu hướng tăng sẽ được duy trì với phân bón, hạt nhựa PVC, thép xây dựng và vàng, duy chỉ có giá quặng sắt giảm do nhu cầu thị trường bất động sản còn thấp.

Theo đó, Agriseco cho rằng cổ phiếu PVD, PVS, HPG, DBC, DCM, GVR sẽ là những doanh nghiệp hưởng lợi tích cực từ những biến động giá hàng hóa trên.

Theo Anh Vũ/ Kinh Tế Chứng Khoán