QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Điều tra loạt dự án “đất vàng” liên quan đến bà Trương Mỹ Lan

Hàng loạt dự án bất động sản có liên quan tới bà Trương Mỹ Lan tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM (thuộc dự án Bắc Phước Kiển) đang được Bộ Công an tiếp tục làm rõ.

Theo bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (Ngân hàng SCB) giai đoạn 1, hội đồng xét xử đã giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ hàng chục tài sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan.

Theo đó, đối với 76 bất động sản (BĐS) tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, hội đồng xét xử cho rằng có dấu hiệu liên quan đến hành vi sai phạm của một số đối tượng đứng tên hộ cho bị cáo Trương Mỹ Lan. Do đó, cần phải tách ra giải quyết trong một vụ án khác, nên cần điều tra tiếp.  

Đối với 16 bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (khoảng 1ha thuộc dự án Bắc Phước Kiển) do các ông Trần Duy Bình, Trần Tuấn Anh, Nhan Nhựt Phương đứng tên sở hữu. Những người này khai đã góp tiền cùng ông Nguyễn Ngọc Dương (Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula, đã chết) để mua các thửa đất này. Ông Dương đã nhận từ bà Lan 500 tỷ đồng để mua khu đất, song các tài liệu hồ sơ vụ án chưa xác định sở hữu thửa đất này là của bà Trương Mỹ Lan nên cần tiếp tục kê biên nhằm điều tra, làm rõ.

Điều tra thu hồi dự án Bắc Phước Kiển có liên quan đến bà Trương Mỹ Lan 

Đáng chú ý, hội đồng xét xử yêu cầu kê biên các bất động sản liên quan đến Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai để đảm bảo việc công ty này hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Lan là 2.882,8 tỷ đồng. Số tiền này sẽ thu hồi để đảm bảo thi hành án cho bị cáo Lan trong toàn bộ vụ án. Nếu hoàn trả đủ thì Quốc Cường Gia Lai sẽ được nhận lại toàn bộ các bất động sản cùng giấy tờ liên quan.

Để có căn cứ giải quyết theo đúng quy định cần tiếp tục kê biên đối với các bất động sản này, giao cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ trong giai đoạn tiếp theo của vụ án.

Bản án của tòa còn tuyên tiếp tục kê biên, xử lý đối với tài sản là 658 bất động sản (được xác định là của bà Trương Mỹ Lan do các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đứng tên sở hữu hoặc giao cho các cá nhân đứng tên hộ) để đảm bảo thi hành cho nghĩa vụ của bà Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án. Cũng như kê biên các tài sản có nguồn gốc từ bà Trương Mỹ Lan và buộc các cá nhân, tổ chức chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính với bà Lan phải trả tiền cho bà Lan để thu hồi lại.

Được biết, liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan còn đang phục vụ điều tra ít nhất hai vụ án nữa liên quan đến các dự án đầu tư ở các địa phương.

Tại Đại hội cổ đông năm 2020, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) là dự án quy mô lớn nhất của doanh nghiệp, gặp vướng mắc pháp lý kéo dài nhiều năm.

Đến thời điểm họp, công ty này đã hoàn thành được 5/7 bước thực hiện dự án này. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được phê duyệt từ tháng 4/2017 và được chấp thuận đầu tư có thời hạn là 3 năm, từ 1/8/2018 đến 1/8/2020, tức còn 1 tháng nữa là hết hạn. 

Theo bà Như Loan, dự án có mức đầu tư hạ tầng rất lớn lên đến 63.000 tỷ đồng, công ty đã phải ký quỹ khoảng 10%, tương đương 6.300 tỷ đồng. Mọi nguồn lực kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai gần như bị chôn trong dự án.

Bà Loan nói đây không phải lỗi của doanh nghiệp, bởi các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ, nhưng cũng không biết kêu ai. Tháng 2/2020, UBND TPHCM có mời họp để tháo gỡ vướng mắc và sau đó có cuộc họp riêng giải quyết, nhưng hiện tại Sở Xây dựng nói có thể giao đất, còn Sở Tài nguyên Môi trường nói không, công ty không biết làm sao.

Theo Hải Nam/Doanh nghiệp và Thương hiệu Nông thôn