QC 1
Thứ 7, ngày 27/11/2021 | Hotline: 0889.066.066

Doanh nghiệp Đài Loan đề xuất dự án khu nông nghiệp xanh 2.500 ha tại Thanh Hóa

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến với Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc về việc đề xuất dự án nông nghiệp năng lượng xanh – thông minh tại tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa là tỉnh có tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp công nghệ cao với sự đa dạng về điều kiện địa hình, thời tiết.

Với mong muốn thu hút được các dự án đầu tư quy mô lớn, tăng giá trị, thân thiện với môi trường, những năm qua, Thanh Hóa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc và các doanh nghiệp Đài Loan đề xuất nguyện vọng được nghiên cứu, triển khai tại Thanh Hóa một dự án nông nghiệp có quy mô khoảng 2.500 ha, lấy công nghệ nông nghiệp và năng lượng xanh làm chủ.

Ảnh minh họa

Đây sẽ là dự án nông nghiệp thông minh tầm cỡ và xây dựng khu trình diễn công nghệ nông nghiệp thông minh kỹ thuật số, carbon thấp và có năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế. Nhà đầu tư sẽ phát triển khu phát triển nông nghiệp trong nhà kính, nhà kho chuỗi lạnh, cơ sở lọc nước và hệ thống tưới tiêu, nhà máy phân bón hữu cơ.

Sau khi dự án đi vào hoạt động, các ngành công nghiệp, năng lượng và thương mại khác như chế biến nông sản, nhà máy đường, bia… cũng sẽ được triển khai. Mỗi khu vực sẽ được cung cấp năng lượng bởi một mạng lưới microgrid và nông nghiệp liên kết các thiết bị và phương tiện vận chuyển, có thể sử dụng năng lượng hydro để hỗ trợ trạm tiếp nhiên liệu.

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp – năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Phía Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc rất mong muốn được tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận, nghiên cứu các khu vực tiềm năng và các thủ tục pháp lý để triển khai dự án.

Phía đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định Thanh Hóa sẽ có vị trí thuận lợi để các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư. Tỉnh cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong thủ tục triển khai dự án.

Tỉnh Thanh Hóa đề xuất sơ bộ một số vị trí có diện tích quy hoạch phát triển nông nghiệp lớn tại khu vực Lam Sơn – Sao Vàng (huyện Thọ Xuân), huyện Thiệu Hóa, Như Xuân, Thạch Thành, Hà Trung…

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết sẽ giao các sở, ngành, địa phương cung cấp hồ sơ quy hoạch và các chính sách theo quy định luật pháp Việt Nam để nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu.

Theo Diệp Quỳnh/ Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/doanh-nghiep-dai-loan-de-xuat-du-an-khu-nong-nghiep-xanh-2500-ha-tai-thanh-hoa-86626.html