QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Đối diện ‘ám ảnh’ tỷ giá, VN-Index liệu có giữ được ‘cứ điểm’ 1.220?

Thị trường chứng khoán Việt Nam từng chịu “ám ảnh” lớn từ việc tỷ giá USD/VND tăng mạnh khiến lãi suất dâng lên trong quý cuối năm ngoái. Trong bối cảnh hiện tại, nhìn chung giới phân tích không cho rằng biến động tỷ giá sẽ tác động quá tiêu cực đến thị trường chứng khoán do mặt bằng lãi suất thấp vẫn sẽ được duy trì.

Đối diện ‘ám ảnh’ tỷ giá, VN-Index liệu có giữ được ‘cứ điểm’ 1.220?

Tuần qua, các chỉ số chứng khoán trong nước điều chỉnh với xu hướng bán áp đảo ở đa số các nhóm ngành, tiêu biểu là nhóm bất động sản. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sau khi tỷ giá USD vượt lên 24.000 đồng cùng với thông tin NVL chậm trả hơn 1.000 tỷ đồng gốc và lãi trái phiếu đã kích hoạt lực bán mạnh ở các cổ phiếu bất động sản và lan sang toàn thị trường, kéo theo chỉ số có lúc giảm 30 điểm so với đầu tuần.

Mặc dù các phiên giữa và cuối tuần xuất hiện nhịp hồi phục nhẹ tuy nhiên xu hướng điều chỉnh vẫn là chủ đạo. Kết tuần, chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận điều chỉnh 14,1 điểm, tương đương mức giảm 1,1% so với cuối tuần trước. Cùng lúc đó, chỉ số HNX-Index giảm 1,3% xuống 252,8 điểm và chỉ số UPCoM-Index giảm 1% xuống 93,8 điểm. 

Áp lực bán trong tuần tăng mạnh khiến giao dịch bình quân của 3 sàn đạt giá trị 30.306 tỷ đồng (tăng 9,5% so với tuần trước). Khối ngoại bán ròng mạnh 2.113 tỷ đồng.

Theo nhận định của ông Đinh Quang Hình, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, thị trường đang giằng co trong biên độ hẹp với vùng hỗ trợ là vùng 1.205-1.215 điểm và vùng kháng cự là vùng đỉnh cũ 1.240-1.250 điểm.

Sắp tới, thị trường sẽ đón nhận thông quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Thông tin quan trọng hơn sẽ đến từ biên bản cuộc họp với những đánh giá của các quan chức Fed về xu hướng lạm phát, việc làm, tăng trưởng và định hướng lãi suất trong giai đoạn tới.

“Nhìn chung, chúng tôi cho rằng cuộc họp sắp tới khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường”, chuyên gia của VNDIRECT nêu quan điểm.

Bên cạnh cuộc họp của Fed, diễn biến tỷ giá cũng là điều mà nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Theo đó, áp lực tỷ giá gia tăng trong những tuần gần đây và động thái liên tục bán ròng của khối ngoại đã làm giảm sự hưng phần của thị trường. Ở chiều tích cực hơn, dòng tiền trong nước sẽ tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh mặt bằng lãi suất hạ nhiệt nhanh.

“Dòng tiền chực chờ ngoài thị trường sẽ giúp thị trường khó giảm sâu. Do vậy, trong bối cảnh thị trường đang giằng co tích lũy, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến thuật giao dịch linh hoạt hơn ở thời điểm hiện tại. Theo đó, nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường về vùng hỗ trợ 1.205-1.215 điểm (tương ứng đường MA50 và MA20), và hạ tỷ trọng khi thị trường tiến gần tới vùng kháng cự 1.240-1.250 điểm”, phía VNDIRECT khuyến nghị.

Theo chuyên gia Đinh Quang Hinh, nhà đầu tư nên lưu ý ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này. Nhà đầu tư lưu ý duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng (khoảng 70% cổ phiếu) và hạn chế sử dụng đòn bẩy.

Nếu chỉ số VN-Index tiếp tục tăng lên ngưỡng cao hơn là vùng quanh 1.280 điểm thì có thể cân nhắc chốt lời 1 phần và chờ đơi điều chỉnh để mua lại. Ngược lại, nếu chỉ số VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.200-1.220 điểm thì có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng danh mục cổ phiếu.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhìn nhận lực bán đang có xu hướng yếu hơn khi VN-Index tiệm cận vùng hỗ trợ MA100. Thị trường vẫn trong vùng định giá cao nhưng xu hướng trung hạn và dài hạn vẫn đang duy trì nhờ mặt bằng lãi suất thấp cũng như kỳ vọng chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ sẽ dần thẩm thấu.

“Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành tại vùng hỗ trợ. Hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng mạnh để giảm thiểu rủi ro khi thị trường vẫn còn tiềm ẩn khả năng điều chỉnh. Lưu ý, tuần sau có nhiều sự kiện quan trọng của tháng 9 có thể ảnh hưởng tới thị trường chung như cuộc họp thường kỳ của Fed vào ngày 19/9 và đáo hạn phái sinh tại ngày 21/9”, phía Agriseco cho hay.

Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán SSI cho biết VN-Index vẫn tiếp diễn vận động đi ngang với hỗ trợ 1.220 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX ở tín hiệu trung lập và ADX thể hiện xu hướng suy yếu dần. 

“Như vậy, với hỗ trợ 1.220 được giữ vững, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục tăng nhẹ nhưng vẫn trong biên độ 1.220 – 1.238 ở phiên tiếp theo”, phía SSI cho hay.

Theo Thanh Long/Vietnam Finance

Nguồn: https://m.vietnamfinance.vn/doi-dien-am-anh-ty-gia-vn-index-lieu-co-giu-duoc-cu-diem-1220-20180504224288953.htm