QC 1
Thứ 7, ngày 13/08/2022 | Hotline: 0889.066.066

Dự án nhà ở tại ngoại thành Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh vẫn sẽ được phân lô, bán nền

Tại dự thảo “Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai” mới nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thay đổi nội dung liên quan đến quy định cấm phân lô, bán nền.

Cụ thể, tại dự thảo mới nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thay đổi nội dung theo hướng bỏ quy định cấm phân lô bán nền với các dự án nhà ở không nằm trong địa bàn các quận nội thành của Hà Nội, TP. HCM và các thành phố trực thuộc tỉnh, Trung ương khác.

Trước đó, trong dự thảo cũ công bố vào tháng 4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra quy định theo hướng mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền. Điều này sẽ khiến không chỉ Hà Nội, TP. HCM, mà Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, cùng nhiều nơi khác đều có thể không được thực hiện dự án phân lô, bán nền. Do đó, đề xuất đã gây nhiều ý kiến trái nhiều vì cho rằng quy định không phù hợp thực tế.Quảng cáo

Các chuyên gia cho rằng, việc cấm phân lô bán nền có thể xóa được dự án ma, hạn chế sốt đất nhưng lại gây gánh nặng tài chính lên các doanh nghiệp BĐS, khi buộc phải xây nhà xong mới được bán. Việc cấm phân lô bán nền chỉ nên cấm ở từng khu vực cụ thể.

Theo Văn bản kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA): “Chỉ nên cấm dự án phân lô bán nền tại các quận nội thành, khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị trên địa bàn thành phố, như Khoản 2 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã quy định”.

Theo Minh Anh/Thương Gia

Nguồn: http://thuonggiaonline.vn/du-an-nha-o-tai-ngoai-thanh-ha-noi-tp-hcm-va-cac-tinh-van-se-duoc-phan-lo-ban-nen-31760.htm