QC 1
Thứ 3, ngày 20/04/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Dự án siêu chậm tiến độ: Lãnh đạo thành phố nói gì?

Theo báo cáo của ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện toàn thành phố có 30 dự án, khu đất vàng vi phạm pháp luật trong sử dụng đất. Dù đã có quyết định giao đất, cho thuê đất đã nhiều năm nhưng chủ đầu tư các dự án, khu đất này vẫn không đưa đất vào phát triển dự án theo quy định…

Những dự án ôm đất rồi… để đấy

Trong số các dự án được UBND TP Đà Nẵng đích thị nêu tên, khu vực lõi thành phố có điển hình là dự án tòa tháp đôi trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ Viễn Đông Meridian Tower (84 Hùng Vương) và dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center (8 Phan Châu Trinh). Đây là hai dự án đã được Đà Nẵng giao đất từ năm 2008 song đến nay vẫn chậm triển khai xây dựng và bỏ hoang.

Đáng chú ý là các dự án, khu đất vàng ven biển dù được giao đất, cho thuê đất đã nhiều năm nhưng chủ đầu tư không chịu triển khai xây dựng, có dấu hiệu “ngâm” đất chờ sang nhượng kiếm chênh lệch.

Cụ thể, dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu rộng hơn 8,5ha tại đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) do Công ty cổ phần Hòn Ngọc Á Châu làm chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2007. Mặc dù đã được chính quyền Đà Nẵng thúc giục, chủ đầu tư vẫn “kháng lệnh” bỏ hoang.

Đặc biệt, dự án xây dựng khách sạn căn hộ, biệt thự cao cấp đối với khu số 1, số 2 (đều của Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) rộng gần 12ha dù đã được giao đất cách đây 10 năm, nhưng chủ đầu tư vẫn án binh bất động trên phần đất đó. Theo tuoitre.vn, giữa năm 2018, chủ đầu tư dự án đã làm các thủ tục để sang nhượng hòng kiếm chênh lệch.

Hiện lãnh đạo TP vẫn chưa đồng ý cho phép chủ đầu tư xẻ ra để phân lô bán nền vì lo ngại phá vỡ quy hoạch.

Tương tự, dự án khu du lịch ven biển của Công ty DAP (quận Ngũ Hành Sơn) được UBND TP Đà Nẵng giao hàng chục hecta đất nhưng bỏ hoang gần 10 năm. Cách đây không lâu, TP Đà Nẵng đã quyết định thu hồi một phần của dự án này làm bãi biển công cộng.

Gỡ vướng

Ông Vũ Quang Hùng,Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, thành phố đang lên phương án thu hồi một loạt dự án, khu đất do nhiều năm không triển khai xây dựng.

Cụ thể, dự án Viễn Đông Medirian Tower thu hồi toàn bộ với diện tích 11.170m2. Nếu thu hồi phải bồi thường về đất theo giá quy định chung của thành phố là 454 tỷ đồng, chưa kể vật kiến trúc. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang kiến nghị cho chuyển nhượng dự án để tiếp tục triển khai, dù dự án này từng chuyển nhượng một lần.

Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center hiện đã có quyết định đưa vào danh mục thu hồi 7.819m2 đất, chủ đầu tư đã sẵn sàng thống nhất với thành phố về thu hồi dự án.

Theo ông Hùng, hiện nay vướng mắc lớn nhất là thu hồi một phần dự án khu du lịch Hòn Ngọc Á Châu quy mô 8,5ha. Tuy dự án đã được bổ sung vào danh mục thu hồi đất được HĐND TP Đà Nẵng thông qua, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đồng ý với quy hoạch.

Trong khi đó, ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nói vấn đề bây giờ là phải rà soát ngay khu vực trung tâm, những dự án nào bất cập, chậm triển khai phải xử lý thu hồi theo quy định.

Về hướng xử lý các dự án ven biển đã được giao đất nhiều năm không triển khai, ông Nghĩa nói: “Biển rất gần gũi với người dân Đà Nẵng nhưng chẳng còn nhìn ra được biển. Do đó, đây là một trong những nội dung mà nếu còn kịp thì phải điều chỉnh lối xuống biển, các dự án ven biển… Quan điểm của thành phố là thu hồi những gì còn có thể để làm các công trình công cộng”.

Tốn kém cũng phải thu bằng được

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết lãnh đạo TP đã xác định thực hiện việc thu hồi sẽ gặp nhiều khó khăn. Có những chỗ thu hồi đất phải đền bù tới 300 – 400 tỷ đồng cho chủ đầu tư. Vì vậy, phải tính hợp lý phương thức điều chỉnh quy hoạch để chỉ thu hồi phần đất thành phố cho các chủ dự án đó thuê.

Chẳng hạn ở dự án Hòn Ngọc Á Châu hay dự án của Công ty DAP, Đà Nẵng sẽ thuyết phục chủ đầu tư đổi lại quy hoạch, dồn phần đất trả tiền một lần qua một bên, thu hồi phần đất cho thuê trả tiền hằng năm. Những dự án triển khai chậm quá thì nghiên cứu áp dụng Luật đất đai để thu hồi.

Cần nghĩ ra cách để làm cho được, phải tìm giải pháp tháo gỡ và có quyết tâm thực hiện cho được theo chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy.

Theo Minh Thuận/Thời báo Chứng Khoán