QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Dự án tháp quan sát ​Empire City bị truy thu tiền đất

Tại kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nêu rõ: UBND TP HCM đã chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án Khu phức hợp tháp quan sát Empire City. Vì thế, cần xem xét lại giá đất tại đây để truy thu tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Phối cảnh tổng quan dự án Tháp quan sát ​Empire City

Cụ thể, trong Thông báo số 1041/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của TP HCM trong việc chấp hành pháp luật quản lý đầu tư xây dựng đối với các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Theo đó, dự án Khu phức hợp tháp quan sát được UBND TP HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất. Thành phố đã tính và thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó có việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2, bằng chi phí đầu tư bình quân là không đúng quy định, cần phải xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, cuối tháng 6/2015, UBND TP HCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu phức hợp tháp quan sát Empire City nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương (Empire City) làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch, dự án được xây dựng trên diện tích 14,5ha, ở ven sông Sài Gòn và nằm trong khu lõi trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án được thiết kế là một khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, căn hộ, bãi đậu xe ngầm,… theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng diện tích sàn xây dựng 730.000m2. Trong đó, toà nhà đa chức năng được xây cao 86 tầng, là công trình điểm nhấn tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đến tháng 10/2015, lễ động thổ dự án tháp quan sát Empire City được tổ chức hoành tráng. Tháng 2/2017, UBND TP HCM có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu phức hợp tháp quan sát tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc toàn khu sau khi điều chỉnh bao gồm tổng diện tích sản xây dựng trên mặt đất từ 730.000m2 lên 763.438m2; hệ số sử dụng đất thuần từ 6,54 tăng lên 6,84 lần; số tầng hầm tăng từ 2 lên 3 tầng; số lượng nhà ở tăng từ 2.831 căn lên 3.787 căn. Dự án được triển khai xây dựng từ năm 2016 và hoàn thành toàn bộ vào năm 2022 theo 4 giai đoạn.

Vốn điều lệ Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương là 1.649 tỉ đồng do 3 cổ đông góp vốn là Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái (25%), CTCP Bất động sản Tiến Phước (25%) và cổ đông nước ngoài Công ty Denver Power Ltd (50%).

Trong số 3 tổ chức trên thì Bất động sản Tiến Phước là cái tên quen thuộc với thị trường hơn cả. Doanh nghiệp này có trụ sở tại đường Trần Hưng Đạo, quận 5 do ông Nguyễn Thành Lập làm chủ, là một trong những nhà đầu tư, phát triển bất động sản đầu tiên tại TP HCM.

Được biết, Tiến Phước là đối tác của Keppel Land từ Singapore. Họ phát triển những dự án như Khu căn hộ The Estella, Estella Height (quận 2), Khách sạn – Văn phòng Le Meridien Saigon (quận 1), Khu đô thị ven sông Nam Rạch Chiếc (quận 2)…

Còn Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái được thành lập năm 2001 tại Kiên Giang, do ông Trần Minh Chí làm Chủ tịch HĐQT. Công ty là nhà phát triển nhiều dự án bất động sản như Trần Thái Village 13,6ha (huyện Nhà Bè), khu dân cư Nam Rạch Chiếc, Louis Tower,… và hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, Cam Ranh.

Tiếp đến là Công ty Denver Power Ltd thuộc Gaw Capital Partners – một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất tại Hồng Kông. Năm 2005, Gaw Capital Partners được 2 cổ đông chính là Goodwin Gaw và Kenneth Gaw sáng lập với vốn chủ sở hữu 4,26 tỉ USD. Hiện tổng tài sản quản lý của tập đoàn này đã tăng lên mức khoảng 9,16 tỉ USD.

Theo Gia Phú/Kinh tế môi trường