QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Dự báo những nhóm ngành bứt phá lợi nhuận: Bán lẻ là đầu tàu?

Quý II/2024, cơ hội tìm kiếm các nhóm ngành tăng trưởng lợi nhuận cao dần khan hiếm hơn, yếu tố nền kết quả kinh doanh thấp cùng kỳ sẽ không còn là câu chuyện chính. Tuy nhiên, Chứng khoán Agirbank (Agriseco) đánh giá một số nhóm ngành vẫn có thể tăng trưởng lợi nhuận tích cực…

Ngành bán lẻ

Quý I năm nay, lợi nhuận các doanh nghiệp bán lẻ phục hồi mạnh với mức tăng trưởng 367% so với cùng kỳ. Trong quý II, ngành bán lẻ vẫn có dư địa tăng trưởng mạnh trên mức nền thấp của quý II/2023 khi đây là giai đoạn các doanh nghiệp bán lẻ tạo đáy về lợi nhuận. Agriseco kỳ vọng trong quý II, lợi nhuận toàn ngành tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ và tăng trưởng so với quý trước.

Trong quý II, ngành bán lẻ vẫn có dư địa tăng trưởng mạnh trên mức nền thấp của quý II/2023

Nguyên nhân là nền kinh tế có các tín hiệu khởi sắc, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2024 tăng khoảng 9% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, lượng khách du lịch cải thiện tích cực cũng góp phần kích thích nhu cầu tiêu dùng. Tổng lượng khách quốc tế 4 tháng đầu năm đạt 6,2 triệu lượt, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2023 và thậm chí đã cao hơn 3,9% so với trước dịch COVID-19.

Quý II là thời điểm bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm điện máy, điện lạnh sẽ gia tăng. Cùng với đó, các sự kiện thể thao quốc tế như Euro cũng góp phần thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm điện máy như tivi.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp, các chính sách kích cầu tiêu dùng như giảm thuế VAT sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi để ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ trong các quý tiếp theo.

Ngành thép

Agriseco đánh giá kết quả kinh doanh quý II của ngành thép sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao so với nền thấp cùng kỳ trong bối cảnh sản lượng bán hàng quý II thép tiếp tục phục hồi, ước tính tăng 15% so với cùng kỳ và đạt gần 10,5 triệu tấn trên cơ sở tình hình bán hàng toàn ngành quý I tích cực và sản lượng tiêu thụ tháng 4 tăng trưởng manh.

Cụ thể, theo VSA, sản lượng tiêu thụ toàn ngành trong tháng 4 đạt 2,6 triệu tấn, tăng 31,5% so với cùng kỳ trong đó thép xây dựng tăng 62% đạt 1,19 triệu tấn, sản lượng bán tôn mạ đạt 538.500 tấn, tăng 52% nhờ nhu cầu từ xây dựng dân dụng và đẩy mạnh các công trình đầu tư công trọng điểm.

Kênh xuất khẩu tiếp tục khả quan. Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thép 4 tháng đầu năm đạt hơn 3,2 tỷ USD với 4,34 triệu tấn, tăng 28% về giá trị và 33,7% về lượng so với năm trước.

Dự báo kênh xuất khẩu sẽ là động lực thúc đẩy sản lượng bán hàng trong thời gian tới nhờ các thị trường xuất khẩu như Mỹ, châu Âu đẩy mạnh xây dựng hạ tầng

Hơn nữa, biên lợi nhuận gộp được dự báo sẽ cải thiện so với cùng kỳ nhờ các doanh nghiệp duy trì chính sách hàng tồn kho thấp giúp giá thành diễn biến sát với giá nguyên vật liệu (cùng kỳ năm ngoái các doanh nghiệp phải chịu hàng tồn kho giá cao trong khi giá bán giảm khiến biên lợi nhuận gộp bị thu hẹp).

Ngành xuất khẩu

Trong nhóm xuất khẩu, Agriseco cho rằng xuất khẩu gỗ sẽ tiềm năng trong quý II. Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 5 tháng đầu năm tăng 23,5% so với cùng kỳ. Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa tại nhiều thị trường lớn như Mỹ, châu Âu đang có tín hiệu tốt dần lên, nhờ đó thúc đẩy các đơn hàng xuất khẩu tăng.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ở Việt Nam như Phú Tài đã có chứng chỉ FSC chứng minh nguồn gốc gỗ nên các sản phẩm từ gỗ xuất khẩu sang Mỹ không bị áp thuế chống bán phá giá và giúp tăng khả năng chiếm lĩnh được thị phần.

Báo cáo phân tích cũng chỉ ra kim ngạch xuất khẩu dệt may trong 5 tháng đầu năm tăng gần 4% so với cùng kỳ. Đây chưa phải mức phục hồi mạnh so với một số ngành hàng khác nhưng các thị trường xuất khẩu cũng đã xuất hiện các tín hiệu tích cực hơn khi lượng đơn hàng của các doanh nghiệp đã được lấp đầy cho đến hết quý III.

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, điểm tích cực là các tháng gần đây mức tăng trưởng liên tục cải thiện.

Hơn nữa, giá cá tra xuất khẩu sang các thị trường lớn đã phục hồi từ 10 – 20% kể từ đầu năm qua đó giúp các doanh nghiệp cải thiện biên lợi nhuận đáng kể trong quý II.

Ngành xây dựng

Ngành xây dựng hạ tầng được kỳ vọng tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 nhờ các yếu tố sau.

Thứ nhất, kỳ vọng khối lượng thi công sẽ tăng cao trong quý II do năm 2024 là năm cao điểm giải ngân đầu tư công và tỷ lệ giải ngân tính đến tháng 4 tích cực hơn so với cùng kỳ.

Tháng 4 giải ngân đầu tư công đạt 44.000 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, giải ngân đầu tư công đạt 142.800 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ.

Các dự án xây lắp điện được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong quý II như dự án đường dây 500 kV mạch 3 và các dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào như đường dây 500kV Monsoon – Thạch Mỹ, đường dây 200 kV Nậm Sum – Nông Cống.

Theo Agriseco tổng hợp, các doanh nghiệp có khối lượng backlog chuyển tiếp năm 2024 cao hơn đáng kể so với doanh thu xây dựng năm 2023 (gấp khoảng 2-3 lần), từ đó tạo dư địa ghi nhận kết quả kinh doanh giai đoạn tới.

Ngành xây dựng hạ tầng được kỳ vọng tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023

Ngành công nghệ

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng nhờ nhu cầu chi tiêu cho chuyển đổi số toàn cầu và trong nước dự báo tiếp tục tăng trên 15%. Xu hướng phát triển AI, Big Data, Cloud sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Các doanh nghiệp CNTT kỳ vọng hưởng lợi trong khâu sản xuất, gia công, lắp ráp và thử nghiệm nếu Việt Nam thu hút các nhóm ngành công nghệ cao như chip, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo trong dài hạn.

Động lực tăng trưởng cho ngành CNTT trong quý II đến từ các yếu tố như: Xuất khẩu phần mềm duy trì tăng trưởng hai chữ số nhờ các thị trường nước ngoài gia tăng nhu cầu chuyển đổi số trong đó có thị trường Nhật Bản và APAC; ngành CNTT trong nước duy trì đà tăng trưởng cùng với xu hướng chuyển đổi số ở các doanh nghiệp ngày càng gia tăng.

Theo HSBC, 60% doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam dự định đầu tư vào công nghệ và số hóa với trọng tâm là thanh toán số, thương mại điện tử và trí tuệ nhân tạo.

Nền tảng hạ tầng số phát triển khi mạng 4G, 5G dần được thương mại hóa và nhiều trung tâm dữ liệu đi vào hoạt động trong các quý tới giúp gia tăng tỷ lệ sử dụng internet, tăng doanh thu cho các doanh nghiệp CNTT.

Còn ngành viễn thông dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng về lợi nhuận nhờ đẩy mạnh phát triển 5G tạo động lực cho hoạt động viễn thông.

Năm 2024 – 2025 được kỳ vọng là giai đoạn triển khai rộng khắp mạng 5G ở các tỉnh thành. Mục tiêu đến năm 2030 đạt tỷ lệ 100% dân số kết nối 5G.

Bên cạnh đó, Chính phủ đẩy mạnh phát triển và xây dựng trung tâm dữ liệu (Data center) tạo cơ sở hạ tầng cho hoạt động viễn thông phát triển. Theo Gartner, việc phát triển Data Center sẽ giúp thúc đẩy 15% doanh thu hàng năm cho mảng viễn thông.

Ngành dầu khí

Triển vọng lợi nhuận nhóm ngành dầu khí trong quý II và cả năm 2024 được kỳ vọng tăng trưởng tích cực nhờ giá cho thuê giàn khoan tiếp tục duy trì ở mức cao khi nguồn cung toàn cầu đang hạn chế.

Hiện nay giá cho thuê giàn khoan bình quân đang ở mức 90.000 USD/ngày, cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ và tiếp tục được kỳ vọng sẽ tăng lên trong các quý còn lại của năm 2024.

Thứ hai, các đại dự án dầu khí ở Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy triển khai trong năm 2024 đem về khối lượng công việc rất lớn cho các doanh nghiệp thượng nguồn dầu khí bao gồm các gói thầu về: Thiết kế, xây dựng, lắp đặt cụm giàn khoan; Thiết kế, mua sắm, chế tạo đường ống nội mỏ; Cung cấp dịch vụ khoan, dịch vụ bọc ống.

Theo Linh Đan/ Kinh Tế Chứng Khoán