QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Đủ vaccine tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giải trình, làm rõ thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội liên quan tới lĩnh vực y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nhờ sự nỗ lực của toàn hệ thống, hiện nay Việt Nam đã có đủ vaccine để tiêm đủ 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên.

Các địa phương ở phía Bắc còn thiếu 23 triệu liều và sẽ được phân bổ đủ trong tuần thứ 4 của tháng 11. Các địa phương ở miền Trung cần thêm 5 triệu liều và sẽ được phân bổ đủ trong tuần thứ 3 của tháng 11.

Các tỉnh, thành phố miền Nam cần thêm 4 triệu liều, khu vực Tây Nguyên cần thêm 2,5 triệu liều sẽ phân bổ toàn bộ trong tuần này.

“Trước đây phải xem xét đối tượng tiêm nào tiêm trước, tiêm sau. Đến nay, thực hiện tiêm gọn từng nơi theo hình thức cuốn chiếu và tiêm phải an toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng khẳng định, dù đã tiêm đủ vaccine, nhất thiết phải thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, thực hiện 5K.

“Ngay cả khi tiêm hết 100% người từ 12 tuổi mới chỉ đạt 80% dân số. Với hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt khoảng 80%, mới có khoảng 64% dân số được bảo vệ.

“Như vậy vẫn còn hàng triệu người có nguy cơ lây nhiễm”, Phó Thủ tướng phân tích và nêu rõ, nếu mỗi người không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nói riêng, thông điệp 5K nói chung trong sinh hoạt, sản xuất, dịch sẽ tiếp tục lây nhiễm cho nhiều người, dẫn đến quá tải hệ thống y tế.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cho biết, khi đã tiêm vaccine, hoạt động giám sát y tế phải được thực hiện thật nghiêm ngặt, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền, trẻ em dưới 12 tuổi…; đồng thời phải chủ động được nguồn cung về các công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm.

Theo đó, Chính phủ đã bàn về nguyên tắc, yêu cầu Bộ Y tế trình để mua sắm tập trung sinh phẩm xét nghiệm, chủ động phân phối cho các địa phương. Khi xét nghiệm, phát hiện ca mắc, thực hiện cách ly theo phương thức mới để thực sự là trạng thái bình thường mới như các nước châu Âu đang làm.

Theo PV/Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/du-vaccine-tiem-2-mui-cho-nguoi-tu-18-tuoi-tro-len-post114857.html